Đưa bơi lội vào trường học

H.GIANG - D.LỆ |

Với mong muốn phòng chống tai nạn đuối nước, ngành giáo dục các địa phương và nhà tài trợ Swim Vietnam đang nỗ lực nhân rộng hoạt động tập huấn, trang bị kỹ năng bơi lội và an toàn dưới nước dành cho học sinh.

Học sinh huyện Tiên Phước tham gia buổi học bơi do Swim Vietnam và Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp tổ chức.
Học sinh huyện Tiên Phước tham gia buổi học bơi do Swim Vietnam và Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp tổ chức.

Ông Đoàn Minh Trung - cán bộ dự án của tổ chức Swim Vietnam cho hay, Swim Vietnam là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài, hoạt động với mục đích đào tạo, trang bị cho trẻ em cũng như người dân địa phương các kỹ năng cần thiết về bơi lội và an toàn dưới nước nhằm giảm tai nạn đuối nước có thể xảy ra. Kinh phí thực hiện do Swim Vietnam tài trợ cùng với 20% vốn đối ứng của ngành giáo dục địa phương, đối tượng được hưởng lợi từ chương trình không phải đóng bất kỳ khoản tiền nào. “Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã tổ chức dạy bơi cho 6.000 học sinh trên địa bàn Quảng Nam. Riêng trong năm 2013, chúng tôi đã tập huấn kỹ năng an toàn dưới nước cho 7.000 em học sinh trên địa bàn. Đối tượng nhắm đến là học sinh tiểu học thuộc các khối lớp 4 và 5. Bởi các em ở độ tuổi này thể chất đang bước vào giai đoạn phát triển, rất hiếu động. Chúng tôi chú trọng trang bị cho các em về kỹ năng bơi lội, kỹ năng sống sót, kỹ năng cứu hộ và những kiến thức an toàn dưới nước. Chúng tôi muốn giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết để tự cứu mình và cứu người khác an toàn trong các tình huống khẩn cấp ở môi trường nước” - ông Trung nói.

Từ khi triển khai đến nay chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực, nhận được sự đánh giá cao của các bậc phụ huynh có con em tham gia. Trên cơ sở đó, Swim Vietnam và ngành giáo dục các địa phương đang nỗ lực nhân rộng hoạt động để học sinh có cơ hội được học bơi, được trang bị các kỹ năng giúp an toàn dưới nước. Mới đây, tại Trường Tiểu học Kim Đồng (Tiên Phước), Swim Vietnam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện khai giảng khóa học bơi cho học sinh địa phương. Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước nói: “Tiên Phước là địa bàn miền núi có nhiều sông suối nên tỷ lệ trẻ em bị tai nạn đuối nước có xu hướng ngày càng tăng. Vì vậy, nhu cầu học bơi, rèn luyện các kỹ năng an toàn dưới nước cho học sinh luôn được đặt ra, nhưng để giải quyết thì không dễ bởi điều kiện chung của địa phương còn nhiều khó khăn. Được hưởng lợi từ chương trình cũng có nghĩa là việc đưa môn bơi lội vào trường học trên địa bàn đã trở thành hiện thực. Đồng thời góp phần tạo nhận thức tích cực trong các bậc phụ huynh về phòng ngừa rủi ro, tai nạn đuối nước có thể xảy ra đối với con em mình”.

Theo ông Lê Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GDĐT, Quảng Nam là một trong những địa phương có hệ thống sông và suối nhiều, thiên tai lũ lụt lại thường xuyên xảy ra, do đó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn đuối nước cho các em học sinh. Sự tài trợ của Swim Vietnam chính là cơ hội giúp địa phương có thêm điều kiện hiện thực hóa việc đưa bộ môn bơi lội vào trường học.

Thời gian qua, bên cạnh dạy bơi và trang bị kỹ năng an toàn dưới nước cho học sinh, Swim Vietnam còn trang bị kiến thức về bơi lội cho hơn 120 giáo viên, đáp ứng tiêu chuẩn bơi của Úc, được quốc tế thừa nhận. Swim Vietnam cũng đã xây dựng 2 bể bơi tại Hội An và nhập khẩu, lắp đặt 4 bể bơi nổi ở các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, Tiên Phước.

H.GIANG - D.LỆ