Đưa đón học sinh qua sông Trường Giang

VĂN PHIN - HỒNG SƠN |

Những ngày qua, việc các chiến sĩ bộ đội biên phòng tổ chức đưa đón học sinh qua sông đến trường tại bến đò xã Tam Hòa (Núi Thành) đã tạo nên hình ảnh đẹp về bộ đội Cụ Hồ, góp phần gắn kết tình quân dân.

Bộ đội giúp học sinh mặc áo phao an toàn khi qua sông. Ảnh: V.P
Bộ đội giúp học sinh mặc áo phao an toàn khi qua sông. Ảnh: V.P

Giữa cái nắng gay gắt của trưa tháng 5, tại bến đò xã Tam Hòa, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh vẫn chờ đợi đón đưa các em học sinh về nhà ở bên kia sông Trường Giang. Đại úy Huỳnh Minh Tuyến - người trực tiếp lái ca nô đưa đón học sinh qua sông chia sẻ: “Được đơn vị phân công, chúng tôi tới đây có nhiệm vụ đưa đón học sinh từ thôn Hòa An qua thôn Hòa Bình trong thời gian phà Tam Hòa bị hư hỏng đang sửa chữa. Tôi nghĩ, đây là việc làm thể hiện tình quân dân”. Theo đề xuất của UBND xã Tam Hòa, từ ngày 12.5 đến nay, Đồn Biên phòng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) đã cử Đại úy Trần Văn Lanh, Đại úy Huỳnh Minh Tuyến và Trung úy Lê Thanh Vững thường xuyên trực tại bến đò thôn Hòa An để đưa đón các em học sinh Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng qua sông về nhà tại thôn Hòa Bình và ngược lại. Với 30 em học sinh, mỗi ngày, ca nô biên phòng phải đưa đón 16 lần, mỗi lần 7 - 8 em học sinh. Như vậy, ca nô của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh phải đưa đón tổng cộng 128 lượt học sinh/ngày vào cả 3 buổi: sáng, trưa, chiều.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa đón học sinh, các chiến sĩ biên phòng Tam Thanh trang bị cho các em đầy đủ áo phao, đồng thời tận tình hướng dẫn cách sử dụng trong mỗi lần sang sông. Em Nguyễn Thu Thủy - học sinh Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa bày tỏ: “Em được các chú bộ đội biên phòng đưa đón đi học bằng ca nô nên rất yên tâm. Em và các bạn vô cùng cảm ơn các chú bộ đội đã quan tâm giúp đỡ để đến trường thuận lợi và không bị gián đoạn việc học do phà bị hỏng”.

Sông Trường Giang chảy qua địa phận xã Tam Hòa chia cắt 2 thôn Hòa An và Hòa Bình là con sông rộng, thường có sóng gió, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy. Vì vậy, các em học sinh được ca nô biên phòng đưa đón, có trang bị đầy đủ áo phao khiến phụ huynh và địa phương yên tâm. Đại úy Trần Văn Lanh - cán bộ Đồn Biên phòng Tam Thanh, người trực tiếp phụ trách địa bàn xã Tam Hòa cho biết: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Thanh luôn làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng. Việc đưa đón học sinh Tam Hòa qua sông là một trong những việc làm thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh đối với nhân dân địa phương”.

Trưa tháng 5, trời nắng như đổ lửa. Nghe tiếng máy ca nô nổ giòn, chúng tôi biết các anh lại tiếp tục xuất bến đưa học sinh qua sông về nhà trong tiếng nói cười ríu rít của các em lẫn trong tiếng gió tiếng sóng nước rào rạt.

VĂN PHIN - HỒNG SƠN