Đưa luật giao thông đến trường học

THÀNH CÔNG |

Bằng cách thức tiếp cận mới, đội ngũ tuyên truyền viên được tuyển chọn và củng cố về chuyên môn, địa bàn mở rộng từ đồng bằng đến miền núi, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đang nỗ lực đưa kiến thức an toàn giao thông đến với học đường.

Một phần thi hỏi đáp vui có thưởng về kiến thức an toàn giao thông. Ảnh: P.G
Một phần thi hỏi đáp vui có thưởng về kiến thức an toàn giao thông. Ảnh: P.G

Xây dựng đội ngũ tuyên truyền

Liên tục nhiều năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được Phòng CSGT triển khai đến đông đảo các tầng lớp, ở nhiều địa bàn trong toàn tỉnh. Riêng với các trường học, đợt cao điểm tuyên truyền được triển khai vào thời điểm các em bắt đầu nhập học, kéo dài đến hết tháng 10. Năm nay, ngay từ cuối tháng 8, cán bộ của Phòng CSGT đã chủ động liên hệ, kết nối với Sở GD-ĐT, lên kế hoạch phối hợp. Trước đó, để chuẩn bị tốt nhất cho công tác tuyên truyền, Phòng CSGT đã chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên giàu tâm huyết, vững chuyên môn. Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ báo cáo viên của phòng bao gồm 6 cán bộ chiến sĩ, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng về tuyên truyền đối với từng lứa tuổi từ tiểu học đến THPT. Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT cho hay, phòng đã tổ chức buổi báo cáo thực tế về tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trước khi triển khai đợt cao điểm tuyên truyền trong trường học. Các nội dung tuyên truyền, kỹ năng tổ chức hoạt động tuyên truyền cho từng đối tượng được các báo cáo viên trình bày. Dựa trên phần thể hiện của từng báo cáo viên và của cả đội tuyên truyền, lãnh đạo phòng, chỉ huy các đội và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị sẽ cùng tham gia đánh giá, đóng góp ý kiến để hoàn thiện nội dung, nâng cao hiệu quả diễn đạt. “Trong công tác tuyên truyền, chúng tôi đặc biệt chú trọng về yếu tố con người. Đội ngũ báo cáo viên được tăng cường về lực lượng lẫn chuyên môn, đủ tự tin để thuyết trình, diễn đạt và chuyển tải các nội dung, kỹ năng linh hoạt trong ứng xử sẽ giúp cho hiệu quả tuyên truyền được nâng cao hơn, nhất là đối với đối tượng học sinh ở trường học” - Thượng tá Hồng cho hay.

Phòng CSGT cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, rèn luyện kỹ năng, kiểm tra đánh giá chất lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên về an toàn giao thông. Tại các địa bàn trường học trọng điểm, không khí của buổi tuyên truyền, hiệu ứng tham gia của học sinh, lượng nội dung kiến thức được chuyển tải… sẽ là tiêu chí để đánh giá hiệu quả, từ đó phát huy kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh những thiếu sót.

Đổi mới cách tiếp cận

Thượng úy Phạm Thị Phương Thảo, báo cáo viên của Phòng CSGT, Công an tỉnh chia sẻ, năm nay là năm đầu tiên được tăng cường vào đội tuyên truyền của đơn vị, công việc mang lại nhiều trải nghiệm mới. Tham gia gần 10 buổi tuyên truyền tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh, ở mỗi nơi tổ chức hoạt động này, chị đều cảm nhận được sự hào hứng của các em học sinh lẫn thầy cô giáo ở trường. “Thay vì cách làm cũ là đọc nghe một chiều và đơn điệu, chúng tôi đổi mới cách thức tiếp cận với các em, lấy học sinh làm trung tâm, những thông điệp về an toàn giao thông, văn hóa giao thông được chọn lọc sao cho gần gũi với các em nhất, thể hiện dưới nhiều dạng như trò chơi đố vui, hỏi đáp trắc nghiệm, kể chuyện… tạo được sự thu hút, sôi động. Từ đó, các em thấy vui vẻ, dễ tiếp thu hơn, hiệu quả được cải thiện rõ” - chị Thảo nói.

Từ đầu năm học này, với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, các báo cáo viên của Phòng CSGT đã đến với 23 trường học trên địa bàn tỉnh, với khoảng hơn 20.000 học sinh. Theo Trung tá Trần Minh Hiếu - Đội trưởng Đội tuyên truyền Phòng CSGT, trước mỗi buổi tuyên truyền, đơn vị tổ chức khá kỹ lưỡng, sử dụng các thiết bị ghi hình chuyên dụng để ghi lại những hình ảnh ngay tại trường sắp tổ chức tuyên truyền. Những hình ảnh này được trình chiếu cho học sinh, cán bộ giáo viên của trường xem, nhằm mục đích giáo dục nâng cao nhận thức, chỉ rõ những lỗi vi phạm thường gặp để nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh chấp hành đúng quy định Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, đơn vị cũng đã vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn để làm quà tặng cho các em học sinh trong các trò chơi đố vui, hỏi đáp kiến thức an toàn giao thông, vừa tạo được sự hứng khởi cho các em, vừa giúp các em an toàn hơn khi đến trường.

“Hoạt động tuyên truyền sẽ tiếp tục được thực hiện ở nhiều địa bàn trong toàn tỉnh, từ miền núi đến đồng bằng, không chỉ tại các trường học mà còn ở nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi kỳ vọng hoạt động tuyên truyền sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kiềm giảm tai nạn trong thời gian đến” - Thượng tá Phan Thanh Hồng nói.

THÀNH CÔNG