Đưa môn bơi lội vào trường học

VĂN HÀO |

Ba năm trở lại đây trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tam Kỳ) đã đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa. Đây là môn học bắt buộc đối với học sinh khối lớp 6. Đến khi lên lớp 7, 8, 9 các em có quyền tự chọn môn bơi lội trong chương trình thể dục thể chất. Một tuần 2 tiết, học sinh được cung cấp kỹ năng cơ bản về môn bơi và tập luyện tại hồ bơi của Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung. Thầy Trần Văn Thanh – Trưởng bộ môn Thể dục của trường nói: “Hầu hết học sinh đều hứng thú với môn bơi lội. Nó không những phòng tránh được nguy cơ bị đuối nước mà còn chống được một số bệnh tật, tạo tinh thần vui tươi, thoải mái sau các giờ học căng thẳng”. Các bài tập, những kỹ năng cơ bản được tổ thể dục lên giáo án rõ ràng. Môn bơi cũng nằm trong kế hoạch “xây dựng trường học thân  thiện, học sinh tích cực” của nhà trường.

Thầy Nguyễn Tấn Sĩ – Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Trường phấn đấu đến năm 2015 sẽ phổ cập bơi lội, có nghĩa 100% học sinh đều biết bơi. Nhà trường cũng đang lên “kế hoạch dài hạn” trong việc phát hiện tài năng bơi lội chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Quảng Nam”.  

Trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện có 14 trường mầm non công lập, 13 trường tiểu học và 10 trường trung học cơ sở nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc dạy kỹ năng. Trưởng phòng GDĐT TP.Tam Kỳ - ông Trần Ngọc Sơn cho biết, nhiều năm qua, phòng đã chỉ đạo các trường chú trọng trong việc dạy bơi cho học sinh. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thành phố có quá ít hồ bơi đạt chuẩn, trong khi đó các trường không đủ kinh phí xây hồ bơi cho học sinh nên còn lúng túng trong việc đưa môn bơi lội vào trường học. Ngày Quốc tế thiếu nhi (1.6) tới, Tam Kỳ sẽ khánh thành Nhà Thiếu nhi thành phố, trong đó có thiết kế bể bơi. Đây là điều kiện thuận lợi để các trường liên kết, hợp đồng đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa.

VĂN HÀO