Đưa "tiết kiệm điện" vào trường học

P.Giang - H.Phương |

Lần đầu tiên, tại TP.Tam Kỳ, chương trình ngoại khóa mang tên “Học sinh với tiết kiệm điện” được triển khai thí điểm tại trường THCS Lý Tự Trọng. Chương trình do Sở GDĐT phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Nam tổ chức. Thông qua cách thức tiếp cận đơn giản, các nội dung “tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai”, “tiết kiệm điện là tiết kiệm tài nguyên quốc gia”, “tiết kiệm điện là tiết kiệm ngân quỹ gia đình, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí của nhà trường và tiết kiệm nguồn lực của xã hội”... đã được chuyển tải đến các em một cách sinh động, dễ hiểu và gần gũi. Chương trình cũng đã cung cấp tờ rơi, tổ chức các trò chơi, các câu hỏi trắc nghiệm sinh động. Học sinh cũng được giới thiệu các nội dung tiết kiệm điện bằng những ví dụ trực quan để có thể nắm bắt và dễ nhớ. Thông qua chương trình ngoại khóa này, học sinh biết cách sử dụng đồ điện trong gia đình và trong lớp học thật hiệu quả. Các em hiểu được rằng, cần phải tắt các thiết bị điện, tắt quạt khi ra chơi; khi sử dụng, nên mở với công suất vừa đủ; khi không sử dụng một số thiết bị ở trường, ở nhà trong khoảng thời gian dài, nên tắt nguồn… Em Bảo Trân - học sinh lớp 7/1 cho hay: “Buổi ngoại khóa này rất bổ ích, tạo cho chúng em ý thức tiết kiệm điện bằng chính những hành động của mình khi ở trường cũng như lúc về nhà. Từ bây giờ, em sẽ lưu ý đến việc tiết kiệm điện, đồng thời nhắc nhở mọi người xung quanh cùng thực hiện”.

Ông Nguyễn Tấn Sĩ - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Buổi sinh hoạt ngoại khóa này đã tác động mạnh mẽ đến ý thức của học sinh, giúp các em có cái nhìn tích cực về bài học tiết kiệm điện. Hình thức tuyên truyền như thế này rất hay, thông qua đó, các em chính là cầu nối, là tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả đến gia đình, bạn bè và có thể là cả với cộng đồng. Nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này lồng ghép trong các giờ chào cờ đầu tuần, vào các tiết học, các buổi phổ biến kiến thức ngoại khóa”.

Được biết, hiện nay, một số chi nhánh điện lực cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học Điện lực Thăng Bình, Điện lực Hội An…

P.Giang - H.Phương