Đưa trường học đến thí sinh

HOÀI NHI |

Cuối tuần qua, tại huyện Duy Xuyên, Sở GD-ĐT phối hợp với Báo Người lao động tổ chức chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2018 với sự tham dự của hơn 1.700 học sinh đến từ 3 trường THPT gồm: Sào Nam, Nguyễn Hiền, Lê Hồng Phong.

Vấn đề đi du học được rất nhiều học sinh quan tâm. Ảnh: HOÀI NHI
Vấn đề đi du học được rất nhiều học sinh quan tâm. Ảnh: HOÀI NHI

Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2018 có sự tham gia tư vấn của đại diện lãnh đạo 13 trường đại học, cao đẳng hàng đầu trên cả nước nhằm giải đáp những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, tuyển sinh đại học, cao đẳng và tư vấn chọn ngành, chọn trường cho học sinh. Chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn Vingroup và Công ty CP Cáp treo Bà Nà tài trợ, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam. Dịp này, Tập đoàn Vingroup, Trường Đại học Duy Tân, Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam trao tặng 51 suất quà cho các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và thầy cô giáo gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 51 triệu đồng…

Học đi đôi với hành

Bạn Phạm Trần Nguyên - học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong đặt vấn đề, khi học tại các trường đại học, thực hành và lý thuyết tỷ lệ như thế nào. Tương tự, bạn Hứa Thị Kim Bằng - học sinh Trường THPT Sào Nam hỏi: “Ở Trường Đại học Đông Á, các ngành nghề được đào tạo theo hướng thực hành, vậy cụ thể là gì?”. Về vấn đề này, tiến sĩ Trần Ngọc Sơn - đại diện Trường Đại học Đông Á cho biết, Bộ GD-ĐT phân tầng đại học thành 3 dạng, gồm nghiên cứu, ứng dụng, thực hành. Khi học tại Đại học Đông Á có 8 học kỳ, trong đó 1 học kỳ sinh viên chuyên làm khóa luận, đồ án và 7 học kỳ còn lại thì có 3 học kỳ dành cho sinh viên ra ngoài thực tế, 4 học kỳ học lý thuyết.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Quốc Vương - học sinh Trường THPT Sào Nam nêu câu hỏi: “Trong thời buổi hội nhập sâu rộng như hiện nay, đào tạo những sinh viên có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và áp dụng hiệu quả vào từng công việc là yêu cầu bức thiết. Vậy trường đại học nào bổ sung kỹ năng này cho sinh viên?”. Thạc sĩ Phạm Thế Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Trường Đại học Tài chính - Marketing chia sẻ: “Hiện nay, tất cả trường đại học ở Việt Nam đều quan tâm đào tạo kỹ năng mềm. Có những trường, tùy theo khối ngành, cấp độ học mà đào tạo kỹ năng mềm hợp lý. Vì vậy các bạn hãy yên tâm rằng, trong những năm tới, việc đào tạo kỹ năng mềm sẽ được phát triển và là một trong những điểm nhấn quan trọng trong giáo dục đào tạo”.

Tìm hiểu về du học

Sáng 25.3, tại Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ), các đơn vị thành viên của ĐH Đà Nẵng gồm Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Ngoại ngữ, Cao đẳng Công nghệ thông tin, Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh... tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2018 với chủ đề “cùng bạn chọn trường” thu hút hàng trăm học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP.Tam Kỳ và các huyện lân cận tham gia. Tại đây, đại diện các trường, viện thành viên của ĐH Đà Nẵng đã giới thiệu những thông tin quan trọng, những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018; đồng thời giải đáp thắc mắc và hỗ trợ, tư vấn cho học sinh những vấn đề liên quan đến việc chọn ngành nghề cũng như mức học phí, học bổng.(CHÂU NỮ)

Bạn Nguyễn Thị Anh Tú - học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền đặt câu hỏi với ban tư vấn: “Bản thân em học lực khá và muốn theo học tại Trường Đại học Duy Tân. Em nghe nói nhà trường có chương trình du học tại chỗ, vậy đó là ngành nào? Nếu điều kiện gia đình em khó khăn thì có thể theo học được không?”. Tiến sĩ Võ Thanh Hải - đại diện Trường Đại học Duy Tân cho biết, năm nay trường có 3 phương án tuyển sinh, gồm: tuyển thẳng đối với học sinh giỏi quốc gia, xét tuyển kết quả THPT quốc gia, xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, chỉ tiêu và số ngành dành cho việc xét tuyển học bạ không nhiều. Các em có thể trúng tuyển theo 2 phương thức là trúng tuyển thẳng hoặc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia nhưng chỉ được chọn lựa 1 kết quả. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, nhà trường khởi động chương trình du học tại chỗ, cụ thể liên kết với các trường đại học của Mỹ, đảm bảo chi phí thấp hơn nhiều so với đi du học nước ngoài. Và hiện tại đang có 128 sinh viên theo học theo hình thức du học tại chỗ, trong đó có 28 em ở Quảng Nam tham gia.

Còn bạn Nguyễn Tấn Thắng - học sinh Trường THPT Sào Nam hỏi xu hướng nghề nghiệp hiện nay nghiêng về ngành học nào, cơ hội đi du học có phải lựa chọn tốt cho tương lai? Đại diện ban tư vấn, thạc sĩ Hoàng Đức Bình - Trường Đại học Bắc Đan Mạch tại Việt Nam nói: “Vấn đề việc làm sau tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào môi trường giáo dục mà phụ thuộc lớn vào bản thân sinh viên. Do đó, các bạn cần có kiến thức, kỹ năng chuyên môn... thật tốt trước khi ra trường. Hiện nay, Trường Đại học Bắc Đan Mạch liên kết với một số trường đào tạo ngành công nghệ kiến trúc và quản lý xây dựng. Về vấn đề có nên đi du học ra nước ngoài, các em cần cân nhắc kỹ bởi nguồn kinh phí khá lớn”. Về vấn đề du học, bà Trần Thị Kim Ly - Trưởng phòng tuyển sinh của Công ty Du học Hàn Quốc Dream Works thông tin thêm: “Chương trình điều dưỡng đi du học Hàn Quốc của đơn vị không xét kết quả THPT quốc gia mà chỉ xét học bạ THPT. Thời gian qua, đơn vị tích cực phối hợp với các trường ở Hàn Quốc và các bệnh viện, viện dưỡng lão cho các em đi du học tạm ứng chi phí 70% và sẽ trả dần hàng tháng sau khi đi làm cùng nhiều quyền lợi khác…”.

HOÀI NHI