Dựng lều học chữ ở Trà Cang

VĨNH YÊN |

(QNO) - Để tiện cho việc học tập của các em học sinh trường Tiểu học bán trú Trà Cang (huyện Nam Trà My), thầy cô giáo và phụ huynh đã dựng những căn lều trại gần trường che mưa nắng cho 57 em học sinh tiểu học nơi đây.

Trà Cang là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Nam Trà My. Đồng bào ở đây là người Xê Đăng, cuộc sống chủ yếu dựa vào đốt nương làm rẫy. Từ trung tâm xã Trà Cang đến được với bản xa nhất phải mất hơn một ngày đường vượt núi vượt suối. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại học tập của các em học sinh.

Khu lều trại nội trú của các em học sinh trường Tiểu học bán trú Trà Cang.
Khu lều trại nội trú của các em học sinh trường Tiểu học bán trú Trà Cang.

Trường Tiểu học bán trú Trà Cang được xây dựng năm 2013, có 6 lớp học nhưng vẫn chưa có chỗ cho học sinh nội trú. Đầu năm học mới 2013 - 2014, để tạm thời giải quyết chỗ ở cho các em học sinh, trường phối hợp với hội phụ huynh đã họp bàn và dựng 4 căn lều trại tạm cho học sinh ở các bản xa. Ngoài 3 căn lều dùng làm nơi ngủ, nghỉ cho học sinh còn có căn lều làm nhà ăn. Thầy giáo Lý Văn Đường - Phó hiệu Trưởng trường Tiểu học bán trú Trà Cang cho biết: “Cả 4 căn lều tạm “nội trú” và nhà ăn này được dựng lên vào tháng 8.2013, thời điểm chuẩn bị cho đầu năm học mới. Căn lều chỉ là giải pháp tình thế giúp cho các em có chỗ ở tạm bợ. Nhà trường cũng đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp, ngành để các em có được chỗ ăn ở kiên cố nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể”.

Có khoảng 20 em học sinh phải ở trong căn lều ẩm thấp, tối tăm.
Có khoảng 20 em học sinh phải ở trong căn lều ẩm thấp, tối tăm.

Bước vào những căn lều tạm, chúng tôi chứng kiến cảnh các em học sinh tiểu học vô tư nô đùa trên các sạp nứa. Những túp lều tạm bợ mùa đông thì lạnh thấu xương, mùa hè thì nắng nóng. Thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, khu vực này thường có những cơn gió lốc rất nguy hiểm. “Vì dựng lên tạm bợ nên khi trời chuyển mưa giông, thầy cô giáo phải đưa học sinh vào các lớp học để ngủ cho an toàn” - thầy Đường kể. Còn cô giào Nguyễn Thị Hiền cho biết, thời gian từ tháng 10.2013 đến tháng 2.2014, thời tiết miền núi rất lạnh nhưng các em phải ngủ trong những căn lều tạm bợ. Mỗi căn lều có khoảng 20 em ngủ nghỉ và học tập trong đó. Các em còn quá nhỏ, khó giữ gìn vệ sinh chung, nhà trường phải thường xuyên nhờ cán bộ của Trạm y tế xã xuống khám bệnh cấp thuốc cho các em học sinh.

Các em học sinh trường Tiểu học bán trú Trà Cang giờ tan học. Ảnh: Vĩnh Yên
Các em học sinh trường Tiểu học bán trú Trà Cang giờ tan học. Ảnh: Vĩnh Yên

Trao đổi với chúng tôi về khu “nội trú” của trường Tiểu học bán trú Trà Cang, Phó Bí thư Huyện ủy Nam Trà My Nguyễn Thanh Tòng nói: “Những căn lều nội trú của xã Trà Cang không phải là trường hợp duy nhất trên địa bàn huyện. Hiện tại, huyện đang triển khai nhiều công trình điện, đường, trường học và trạm y tế nên ngân sách phân bổ theo từng năm có hạn. Trước mắt chưa thể giải quyết được, còn về lâu về dài phải phải kiến nghị lên các cấp để có sự hỗ trợ nhiều hơn. Huyện ủy, UBND huyện Nam Trà My đã nhiều lần họp và chỉ đạo rà soát lại các khu nội trú của ở trường trên địa bàn huyện. Bước đầu giải pháp tình thế hiện nay là hỗ trợ tôn, gỗ để tạm thời giúp các em có nơi ở trước rồi dần dần tính tiếp.

VĨNH YÊN