Em yêu Tổ quốc em

CHÂU NỮ |

(QNO) -  Hội trại “Em yêu Tổ quốc em” do Ban Chấp hành Đoàn xã Đại An (Đại Lộc) tổ chức cuối tuần qua là sân chơi bổ ích, lành mạnh đối với đoàn viên thanh niên và học sinh trong xã.

Chơi thoải mái

Không chỉ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt sôi nổi bằng các trò chơi dân gian, dân vũ, thả diều, vẽ tranh…, trong khuôn khổ hội trại, Đoàn xã Đại An còn lồng ghép nhiều hoạt động khác như tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên của xã; tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”...

Học sinh với hội thi tự làm và thả diều. ảnh: C.N
Học sinh với hội thi tự làm và thả diều. Ảnh: C.N

Tại cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề “Em yêu Tổ quốc em”, nhiều học sinh đã bày tỏ tình cảm của mình với quê hương, đất nước bằng những nét vẽ hồn nhiên, chân thật nhưng sống động và gần gũi như bức tranh cánh đồng lúa quê hương của học sinh thôn Ái Mỹ hay bức vẽ về Hoàng Sa - Trường Sa của học sinh thôn Đông Tây…

Còn tại hội thi tự làm và thả diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ”, các em tự tay cắt dán và làm diều giấy. Nhiều con diều có hình thù ngộ nghĩnh mang theo ước mơ của các em bay cao trên bầu trời. Một học sinh thôn Đông Tây chia sẻ, lâu nay em chủ yếu dùng đồ chơi làm sẵn, đây là lần đầu tiên em được tự tay làm đồ chơi nên khó diễn tả hết niềm vui.

Hội trại “Em yêu Tổ quốc em” thu hút 200 học sinh tiểu học, THCS và đoàn viên thanh niên đến từ 10 chi đoàn thuộc Đoàn xã Đại An tham gia. Tại đây, Ban Thường vụ Đoàn xã đã trao giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; đồng thời trao 10 suất quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Dù tiết trời nắng nóng nhưng vẫn không làm giảm sự hào hứng của các em khi tham gia các trò chơi. Em Phan Thanh Nga (thôn Bàu Tròn) cho biết, chưa bao giờ em được chơi thoải mái như hôm nay, lại còn được tự do bày tỏ lên ý kiến của mình và được người lớn lắng nghe, chia sẻ. Đó là niềm vui và hạnh phúc!

Theo anh Đào Thanh Hiếu - Bí thư Đoàn xã Đại An, hội trại nhằm tạo sân chơi bổ ích mùa hè để các em lấy tinh thần chuẩn bị bước vào năm học mới. Mỗi năm Đoàn xã tổ chức hội trại về một chủ đề và hội trại “Em yêu Tổ quốc em” lần này là cách giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

Lắng nghe trẻ nói

Ban cố vấn của diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói” là lãnh đạo địa phương, trường học đã giúp các em tháo gỡ những vướng mắc, thắc mắc của lứa tuổi học trò. Theo anh Đào Thanh Hiếu, diễn đàn là dịp để các em chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong ước của mình. Từ đó, lãnh đạo địa phương sẽ có định hướng đúng đắn để góp phần thực hiện tốt quyền của trẻ em.

Lãnh đạo địa phương trả lời câu hỏi của học sinh tại diễn đàn
Lãnh đạo địa phương trả lời câu hỏi của học sinh tại diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói". Ảnh: C.N

Em Võ Ngọc Thúy An (thôn Bàu Tròn) nêu ý kiến, hiện nay, bạo lực học đường diễn ra khá nhiều khiến các em băn khoăn, lo lắng và mong muốn những người có trách nhiệm ngăn chặn tình trạng này. Đáp lại trăn trở của Thúy An, ông Đỗ Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại An cho rằng, bạo lực học đường luôn là mối quan tâm không chỉ gia đình, nhà trường mà còn của cả lãnh đạo địa phương. Cách tốt nhất là phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội mới mong tình trạng này giảm thiểu; đồng thời người lớn phải trang bị những kiến thức, kỹ năng để các em tự bảo vệ mình.

Trong khi đó, em Trần Thị Minh Nhật (thôn Phước Yên) bày tỏ mong muốn địa phương có thêm nhiều khu vui chơi cho trẻ em. Bởi vì hiện nay, do thiếu chỗ chơi nên các em đá bóng, đánh cầu ngoài đường rất nguy hiểm. Ông Đỗ Văn Hòa đồng tình và nói thêm, khi trẻ em không có đủ nơi vui chơi giải trí lành mạnh, các em sẽ dễ sa vào game online và những trò chơi thiếu lành mạnh khác. Vì lẽ đó, địa phương đã và đang nỗ lực vận động kinh phí để xây dựng thêm nhiều khu, điểm vui chơi cho trẻ em.

Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. ảnh: C.N
Tại diễn đàn, nhiều phần quà được dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: C.N

Nhiều ý kiến của các em ở lứa tuổi tiểu học và THCS gửi đến lãnh đạo địa phương, nhà trường như hiện nay việc các em bị ép học quá nhiều nên không có thời gian thư giãn, hay trên thị trường có nhiều trò chơi bạo lực, nhiều sản phẩm văn hóa độc hại nên các em khó có thể chọn cho mình cách giải trí lành mạnh. Còn em Trần Thị Thu Trang (thôn Phú Lộc) mong muốn nhà trường tạo điều kiện cho các em tham quan các di tích lịch sử cách mạng để hiểu thêm về lịch sử địa phương.  Ông Trần Phước Long - đại diện Ban Bảo vệ trẻ em xã Đại An cho rằng, những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các em tại diễn đàn đã giúp lãnh đạo địa phương xây dựng chương trình hành động mới giai đoạn 2016-2020 đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các em...

CHÂU NỮ