Gần 400 sinh viên ĐH Quảng Nam tham gia cuộc thi "Thuyết trình tiếng Anh"

NGUYỄN KIM BẢO |

(QNO) - Cuộc thi  “Thuyết trình tiếng Anh” vừa được Khoa Ngọai ngữ, Trường Đại học Quảng Nam tổ chức, thu hút gần 400 sinh viên khoa Ngoại ngữ của trường tranh tài.

Sau vòng tuyển chọn, 10 sinh viên có mặt trong vòng thi chính thức. Ban giám khảo ngoài các thầy, cô của khoa còn có cô Sonia Giebel - giáo viên trợ giảng thuộc chương trình Fulbright (Mỹ).

Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Oanh (lớp ĐH Anh K13B) (đứng) giành gỉải nhất cuộc thi.
Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Oanh (lớp ĐH Anh K13B) (đứng) giành gỉải nhất cuộc thi.

Cô Tịnh Thao - Phó Trưởng khoa Ngọai ngữ, cho biết: “Đây là sân chơi được tổ chức hằng năm nhằm tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế cuộc sống và trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Qua cuộc thi, sinh viên biết được những mặt mạnh, mặt yếu về kiến thức để khắc phục, đáp ứng tốt hơn cho yêu cầu công việc ngày càng cao sau khi ra trường”.

Trong 3 nội dung thi, hấp dẫn nhất là nội dung nghe và nói tiếng Anh, với 10 đề tài bao quát nhiều lĩnh vực cuộc sống, cộng đồng và học tập. Mỗi thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên một đề tài, chuẩn bị trong 3 phút và trả lời trong 5 phút. Sau khi thuyết trình, thí sinh trả lời các câu hỏi phản biện từ giám khảo. Tuy các bài tuyết trình còn một số điểm sai về từ ngữ, phát âm, ngữ pháp, cách diễn đạt… nhưng nhìn chung, các thí sinh khá tự tin, mạnh dạn trình bày suy nghĩ và tình cảm của mình, thể hiện khá tốt năng lực nghe nói tiếng Anh, nhất là ở phần trả lời các câu hỏi phản biện.

Đông đảo sinh viên tham dự cuộc thi.
Đông đảo sinh viên tham dự cuộc thi.

Giành gỉải nhất cuộc thi, sinh viên Nguyễn Thị Hồng Oanh (lớp ĐH Anh K13B), chia sẻ: “Qua các hoạt động trong CLB tiếng Anh của trường, nhất là sau quá trình chuẩn bị tham dự cuộc thi, chúng em đã có thêm kiến thức, nâng cao được kỹ năng thực hành tiếng Anh, tự tin “nói tiếng Anh” trước đám đông. Điều quan trọng nữa là nhiều sinh viên đã hạn chế  được việc sử  dụng “ngôn ngữ hình thể” khi giao tiếp với người nước ngoài”.

Cô gíáo trợ giảng Sonia cho biết: “Đây là một sân chơi rất bổ ích cho sinh viên chuyên ngành. Từ những cuộc thi này, tôi biết thêm năng lực về tiếng Anh trong thực tế của sinh viên khoa Ngoại ngữ. Các em phải độc lập chuẩn bị kiến thức cũng như tự rèn luyện kỹ năng nghe - nói để đáp ứng tốt nhất nội dung thi, mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của giáo viên. Đây cũng là cơ sở để chúng tôi đề nghị Chương trình Fulbright tiếp tục hỗ trợ Trường ĐH Quảng Nam trong việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh. Tôi rất mừng là các sinh viên tham dự vòng thi cuối này tuy không xuất sắc nhưng đều đạt được yêu cầu  của cuộc thi”.
Sau sinh viên Hồng Oanh, 2 giải nhì được trao cho các thí sinh: Lê Thị Hương Ly (ĐH Anh K13B) và Nguyễn Thị Kim Châu (ĐH Anh K13A).

NGUYỄN KIM BẢO