Gia đình hiếu học

VÕ THỊ NHƯ TRANG |

Vợ mất khi cả 6 đứa con còn nhỏ dại, ông Lê Kế Khôi (SN 1958, trú tại thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn) một mình nuôi các con ăn học thành tài.

Với người dân xã Điện Minh, hình ảnh “gà trống nuôi con” gắn với cuộc đời ông Khôi hơn 10 năm nay dường như quá quen thuộc. Vợ mất sau vụ tai nạn giao thông để lại 6 người con, ông ở vậy nuôi con ăn học, dù khó khăn chồng chất. Từ việc giặt giũ, nấu ăn đến việc đồng áng, chăn nuôi, cày thuê, cuốc mướn… ông Khôi đều làm không sót việc nào nhằm kiếm tiền cho các con đến trường. Không chỉ thế, ông Khôi còn tranh thủ những giờ rãnh rỗi kiểm tra kiến thức và kết quả học tập của các con, động viên các con cố gắng đến trường và tiếp thu kiến thức hiệu quả. Nhớ lại chặng đường gian nan trên hành trình tiếp bước cho 6 người con đến bến bờ tri thức, ông Khôi không khỏi xúc động: “Hồi mẹ mấy đứa nhỏ mất đột ngột, tui đau đớn lắm. Lúc đó đứa lớn đang học lớp 12, đứa nhỏ còn bồng trên tay. Mẹ chúng mất rồi thì tui cố gắng làm lụng và hy sinh nhiều hơn để lo cho mấy đứa con thành người. Cực nhất là đoạn nuôi 3 đứa đầu học ở TP.Hồ Chí Minh, tui làm ngày làm đêm mới đủ gạo, đủ tiền gửi vào cho chúng nó!”.

Ông Lê Kế Khôi vui mừng trước những thành tích của con trai Lê Kế Hậu. Ảnh: V.T.N.T
Ông Lê Kế Khôi vui mừng trước những thành tích của con trai Lê Kế Hậu. Ảnh: V.T.N.T

Không phụ lòng mong mỏi của cha, những người con của ông Khôi đều cố gắng học tập và rèn luyện không ngừng để đạt thành quả tốt đẹp. Sáu người con thì 4 người con đầu đều đỗ vào các trường đại học thuộc loại “danh giá” ở TP.Hồ Chí Minh. Người con đầu là Lê Thị Kim Xuyến (SN 1987) tốt nghiệp khoa quan hệ quốc tế, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và học thạc sĩ ở Singapore, hiện làm trong lĩnh vực PR. Người con thứ hai là Lê Thị Minh Hòa (SN 1988) tốt nghiệp khoa kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương, hiện làm trong lĩnh vực đối ngoại. Người con thứ ba là Lê Thị Vĩnh Trinh (SN 1990) tốt nghiệp khoa sinh học phân tử công nghệ gen, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, hiện làm trong phòng thí nghiệm. Người con thứ tư là Lê Thị Kim Ngọc (SN 1995) hiện học ngành thống kê, Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh. Người con thứ năm là Lê Kế Hậu (SN 1997) học lớp chuyên toán Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu vừa đậu vào ngành y đa khoa, Đại học Y Dược Huế với 27,25 điểm. Người con thứ sáu là Lê Kế Hiền (SN 1999) hiện học lớp 11/10, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Với bảng thành tích học sinh giỏi 10 năm liền của Hiền, ông Khôi đang cố gắng đầu tư, định hướng và tin Hiền cũng sẽ tiếp gót truyền thống học giỏi của anh chị mình. Chia sẻ về việc học của các con, ông Khôi nói: “Ngày từ đầu tui phải quan sát mỗi đứa, xem chúng thích hợp với nghề gì. Tiếp đến là phải xem xét từng môn học của chúng, xem có bị hỏng kiến thức không, chỗ nào dư thì thôi, chỗ nào thiếu thì phải bù lấp. Nhớ thằng Hậu hồi năm lớp 6 vừa làm quen với môn Vật lý, về nhà than khó và không hiểu gì. Ngay lập tức tui động viên và tìm thầy kèm kiến thức vững vàng cho nó. Tương tự những đứa khác cũng vậy”.

Tần tảo nuôi con, chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ và việc học của mỗi đứa, với ông Khôi đó là cách đánh đổi những hy sinh để có được hạnh phúc mong các con học giỏi và nên người. Nhiều năm trôi qua, cuộc sống gia đình ông Khôi bây giờ đã khá hơn xưa rất nhiều, nhưng thỉnh thoảng ông vẫn nhắc cho các con nhớ về tháng ngày cơ cực với mong muốn các con cố gắng sống tốt. Em Lê Kế Hậu nhớ lại: “Hồi nhỏ, sáng nào ba cũng dậy sớm để nấu một nồi cơm to, làm mắm khử thêm dầu và hành cho mấy chị em chúng em ăn no. Sau đó ba dắt xe đạp ra sân bơm lốp, kiểm tra xích, bàn đạp cẩn thận rồi mới để em đến trường. Lớn lên, có lúc đi học thêm xa ở Hội An hay đi thi ở Tam Kỳ, Đà Nẵng, ba lại lấy xe máy chở em đi và đợi em học xong rồi chở về nhà. Ba không bao giờ yên tâm khi giao em cho người khác!”.

Ông Khôi đã có tuổi, mái tóc đã điểm màu sương trắng sau bao ngày chịu thương, chịu khó một mình nuôi con. Tuy bây giờ các con của ông phần nào ổn định hơn, đứa lớn đi làm lo cho đứa nhỏ, việc kiếm tiền không còn là gánh nặng nhưng ngày ngày ông vẫn ra đồng với 2 sào ruộng lúa, lấy đó làm niềm vui tuổi già. Ông Khôi vui vì nay ông có nhiều thời gian làm kiếm tiền chăm lo cho bản thân và xây sửa lại căn nhà trở nên khang trang, rộng rãi, có chỗ để mấy cha con che mưa nắng và trú ẩn mùa bão lụt. Nhận xét về gia đình ông Lê Kế Khôi, ông Trần Bường (Chủ tịch UBND xã Điện Minh) nói: “Ở địa phương không ai không biết hành trình vượt khó nuôi dạy con cái của ông Khôi. Mọi người đều nể phục vì thành tích học tập xuất sắc của sáu người con của ông. Chính vì vậy, nhiều năm qua, gia đình ông Khôi luôn được chọn để báo cáo gương điển hình và được thị xã Điện Bàn, xã Điện Minh công nhận là gia đình hiếu học!”.

VÕ THỊ NHƯ TRANG