"Giấc mơ Việt Nam"

KHIẾU THỊ HOÀI |

(QNO) - Sung sức, truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, đó là những cảm xúc mà những người có mặt trong hội trường cảm nhận được về GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng trong buổi nói chuyện của ông tại Đại học Phan Châu Trinh (Hội An) với chủ đề: “Tôi đi học, du học và nghiên cứu khoa học” và “Giấc mơ Việt Nam”.

Buổi nói chuyện thu hút đông đảo sinh viên tham dự và chăm chú lắng nghe.
Buổi nói chuyện thu hút đông đảo sinh viên tham dự và chăm chú lắng nghe.

Buổi diễn thuyết của GS.TSKH. Nguyễn Đăng Hưng diễn ra tại trường Đại học Phan Châu Trinh với chuyên đề “Tôi đi học, du học và nghiên cứu khoa học”.

Tuổi thơ nhọc nhằn

Tuổi thơ của giáo sư là một trải qua chuỗi ngày đầy khó khăn, cơ cực: đất nước đang trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp, phải đi chăn trâu, theo cha sống cảnh lưu lạc trong điều kiện vật chất khó khăn, học tiểu học không trọn vẹn. Nhưng không vì thế mà ông từ bỏ ước mơ. Từ một câu bé học chưa qua tiểu học, còn viết sai chính tả, cậu đã vươn lên, học nhảy cóc 2 năm lên 4 lớp để hoàn thành mục đích tốt nghiệp tú tài năm 18 tuổi với số điểm rất cao, thi đậu cả 5 trường đại học và là một trong 7 người gốc miền Trung được chọn đi du học tại Pháp…

GS.TS Nguyễn Đăng Hưng nói chuyện tại Đại học Phan Châu Trinh.
GS.TS Nguyễn Đăng Hưng nói chuyện tại Đại học Phan Châu Trinh.

Buổi nói chuyện là cả một câu chuyện dài kể về quá trình theo đuổi việc học, đến con đường đi du học và cơ duyên đến với ngành nghiên cứu vũ trụ hàng không không gian. Bất kể trong những giai đoạn khó khăn, nhiều biến cố nào của cuộc đời, thời cuộc, người con Việt Nam  ấy luôn có chí hướng, tâm thế rất vững vàng.

Đến “Giấc mơ Việt Nam”

“Giấc mơ Việt Nam” được ấp ủ ngay từ những năm đầu giáo sư đặt chân qua Bỉ du học và làm việc. Suốt quãng thời gian dài ấy, giáo sư luôn có ý định chờ Việt Nam hòa bình, độc lập sẽ trở về giúp ích, đóng góp xây dựng đất nước.

Giáo sư đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho Việt Nam, cụ thể là 318 thạc sỹ có bằng quốc tế, trong đó có 60 tiến sỹ du học tại các nước tiên tiến trong khoảng thời gian 13 năm (1995 – 2007) tại hai trường Đại học bách khoa TP.HCM với 12 khóa đào tạo (1995 - 2007) và Đại học bách khoa Hà Nội với 10 khóa đào tạo (1998 - 2008). “Giấc mơ Việt Nam” bền bỉ ấy cùng những đóng góp lớn lao cho Việt Nam ấy khiến mọi người đều nể phục.

Nhà văn Nguyên Ngọc – chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Đại học Phan Châu Trinh tặng hoa GS Nguyễn Đăng Hưng cuối buổi nói chuyện.
Nhà văn Nguyên Ngọc – chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Đại học Phan Châu Trinh tặng hoa GS Nguyễn Đăng Hưng cuối buổi nói chuyện.

Đan xen buổi nói chuyện, giáo sư thể hiện những bài hát nổi tiếng thế giới một thời giữa những năm năm mươi của thế kỷ hai mươi. Sung sức, truyền cảm, dạt dào cảm xúc, đó là những gì những người có mặt trong hội trường cảm nhận được. Nhất là tiết mục ngâm thơ, bài thơ do ông sáng tác khi đã là một kiều bào thành đạt mong ngóng về quê hương với ý nguyện giúp đỡ, đóng góp cho quê hương đất nước gây xúc động người nghe.

Buổi nói chuyện đã mang đến cho sinh viên Đại học Phan Châu Trinh những suy nghĩ bổ ích về giá trị sống. Qua câu chuyện cuộc đời của giáo sư, thế hệ trẻ hôm nay phải suy ngẫm lại về định hướng tương lai cũng như cách sống của thế hệ mình. Nghị lực, ý chí, quyết tâm, đó là những điều kiện không thể thiếu để con người thực hiện ước mơ.

Theo dõi cuộc nói chuyện với các sinh viên Đại học Phan Châu Trinh, nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng thế hệ của GS.TSKH. Nguyễn Đăng Hưng - một thế hệ gian khổ nhưng tài hoa! Đồng thời đề nghị, các khoa, các phòng, các bộ phận của nhà trường hãy cùng nhau ngồi  lại trong những buổi tọa đàm để trao đổi, thảo luận về những điều mà GS.Nguyễn Đăng Hưng nói với chúng ta ngày hôm nay. Bởi, thái độ sống, sự lựa chọn mà GS.Nguyễn Đăng Hưng đã thực hiện trong cuộc đời ông chính là lý tưởng mà ngôi trường này đã, đang và sẽ theo đuổi.

Nhà văn Nguyên Ngọc cũng cho biết thêm, GS.Nguyễn Đăng Hưng sẽ tham gia giảng dạy bất kỳ thời gian nào để góp sức cùng nhà trường trên con đường thực hiện lý tưởng giáo dục khai phóng.

KHIẾU THỊ HOÀI