Giáo viên cắm bản vùng cao

THANH THẮNG |

Với lòng yêu nghề, gần 20 năm qua thầy giáo Lê Đình Thường (Trường Tiểu học và THCS Phước Thành, huyện Phước Sơn) luôn tận tình gieo từng con chữ cho trẻ em vùng cao.

Thầy Lê Đình Thường giảng bài cho học sinh.
Thầy Lê Đình Thường giảng bài cho học sinh.

Ở xã Phước Thành, thầy giáo Lê Đình Thường có gần 20 năm cắm bản gieo chữ cho nhiều thế hệ trẻ, thầy Thường trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Thầy giáo Thường cho biết, năm 1997, sau khi tốt nghiệp trung cấp bậc tiểu học tại Trường Cao đẳng Quảng Nam (nay là Trường Đại học Quảng Nam), thầy xin lên Trường Tiểu học Phước Thành (nay là Trường Tiểu học và THCS Phước Thành) công tác. Khi mới từ miền xuôi lên đây, thầy Thường đã gặp không ít khó khăn. Thầy tâm sự: “Nơi đây chủ yếu là trẻ em đồng bào Giẻ Triêng, có những thôn bản nằm tận trong rừng sâu. Lúc đó không có mạng lưới thông tin, muốn vận động phụ huynh đưa học sinh đến lớp cũng phải đi bộ hết nửa ngày đường. Nhiều lúc tôi muốn bỏ về miền xuôi xin những công việc khác làm, nhưng bỏ đi không đành khi thấy trẻ em nơi đây phải đùm cơm, gói gạo vào rừng cõng đé cho các bãi vàng”.

Thầy Thường kể, đầu năm 1998 có một gia đình người đồng bào vì quá khó khăn nên phải đưa hai đứa con lên rẫy để có thêm nhân lực phát rẫy trồng lúa, tỉa bắp. Khi mới nghe thông tin, thầy Thường đã vượt hơn nửa ngày đường để vào nhà gia đình này, qua gần 2 ngày vận động cuối cùng gia đình cũng đã đồng ý cho hai đứa con của họ đến trường. Chính lòng yêu nghề và sự tích cực vận động học sinh đến lớp của thầy Thường đã làm cho người dân nơi đây hiểu được sự cần thiết của việc học và ngày có nhiều học sinh đến lớp hơn. Không những đến từng nhà vận động các em đi học, thầy Thường còn học tiếng Giẻ Triêng để giúp các em hiểu bài tốt hơn. “Đa số học sinh nơi đây đều nói tiếng Kinh hạn chế, muốn dạy cho các em hiểu bài thì phải biết tiếng của đồng bào” - thầy Thường nói.

Mấy năm gần đây, cơ sở vật chất của Trường Tiểu học và THCS Phước Thành được đầu tư xây dựng kiên cố, thiết bị dạy học ngày càng được cải thiện, đời sống của người dân phần nào đã tốt hơn, tình trạng học sinh bỏ trường để đi rẫy giảm rõ rệt. Ngày ngày thầy Thường vẫn tiếp tục bám bản, bám trường và miệt mài gieo chữ trên vùng cao. “Nhìn các em được đến trường, không còn phải gồng gánh những khó khăn ngày thường để lo cho cuộc sống, tôi thấy vui lắm. Hy vọng rồi đây sẽ có những học sinh vươn lên trong học tập, học hành đến nơi đến chốn và quay lại gieo chữ, chắp cánh ước mơ cho trẻ em địa phương, góp phần làm thay đổi đời sống của người dân” - thầy Thường tâm sự. Ông Nguyễn Văn Mẫu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phước Thành cho biết, thầy Thường là một giáo viên năng động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của trường giao, là người tiên phong trong các phong trào khi trường mới được xây dựng. Với những thành tích trong công tác, thầy Thường được Trung ương Đoàn khen tặng là giáo viên có thành tích xuất sắc trong phong trào giáo dục và giáo viên cắm bản ở vùng sâu, vùng xa lâu năm nhất.

THANH THẮNG