Giữ lửa phong trào

VINH ANH |

Thời gian qua, phong trào học sinh - sinh viên (HS-SV) trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh.

Ngọn cờ đầu

Là đơn vị duy nhất trong tổng số 10 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh có tổ chức Hội SV, nhiều năm qua các hoạt động, phong trào thi đua trong HS-SV Trường Đại học Quảng Nam đạt nhiều kết quả tích cực. Theo anh Nguyễn Đăng Hữu - Phó Chủ tịch Hội SV tỉnh, Chủ tịch Hội SV Trường Đại học Quảng Nam, năm 2002 khi là Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam, tổ chức Hội SV của trường đã được thành lập. Trải qua 12 năm hoạt động, Hội SV trường ngày càng lớn mạnh, thu hút sự quan tâm của SV toàn trường và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nhà trường. Năm học 2013 - 2014, bên cạnh công tác phong trào, Hội SV trường chú trọng đến việc học tập và nghiên cứu khoa học trong SV, qua đó phối hợp tổ chức 7 hội nghị khoa học cấp khoa, một cấp trường thu hút hàng trăm SV viết tham luận và tham dự hội thảo.

Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tham gia hoạt động xã hội tại Làng Hòa Bình (thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh).  Ảnh: VINH ANH
Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tham gia hoạt động xã hội tại Làng Hòa Bình (thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh). Ảnh: VINH ANH

Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng là một trong những thế mạnh của Hội SV Trường Đại học Quảng Nam. Anh Hữu cho biết: “Mục đích của các chương trình không chỉ nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường, mà qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, bồi dưỡng tinh thần yêu quê hương, đất nước trong mỗi HS-SV”. SV nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tiêu biểu như  thăm và tặng quà trẻ em mồ côi tại Làng Hòa Bình, diễu hành bằng xe đạp tuyên truyền bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường nội thị TP.Tam Kỳ, “Chủ nhật xanh về với biển Tam Thanh”… Nối tiếp kết quả những năm trước, Chiến dịch tình nguyện hè năm 2014 được Hội SV nhà trường triển khai tập trung vào 3 nội dung lớn: tiếp sức mùa thi, tình nguyện tại huyện kết nghĩa Hiệp Đức, tình nguyện về với xã miền núi Trà Leng (huyện Bắc Trà My).

Năm 2014 cũng là năm Hội SV Trường Đại học Quảng Nam triển khai và phát động phong trào “SV 5 tốt” (học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt) trong toàn trường. Việc bình chọn, tuyên dương SV đạt danh hiệu “5 tốt” được gắn với hiệu quả tham gia cuộc vận động “SV học tập và làm theo lời Bác”. Anh Hữu cho hay, ngoài 6 “SV 5 tốt” tiêu biểu cấp tỉnh được Tỉnh đoàn tuyên dương, dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống HS-SV năm nay, Hội SV nhà trường tổ chức tuyên dương 105 gương “SV 5 tốt” cấp trường và 533 gương “SV 5 tốt” cấp cơ sở năm học qua.

Nâng cao chất lượng

Để phong trào HS-SV của tỉnh ngày càng lớn mạnh, theo Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Kim Dung, Hội SV Việt Nam tỉnh và các trường cần tăng cường bồi dưỡng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước trong lực lượng SV; đặc biệt, tiếp tục thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng thời năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp trong tổ chức phát động các phong trào hành động, thực hiện có hiệu quả phong trào “SV 5 tốt” nhằm thúc đẩy sự phát triển các hoạt động có tính định hướng, tạo môi trường để SV rèn luyện. Với vai trò là tổ chức của SV, hội SV các cấp cần tiếp tục có nhiều đổi mới nội dung, chương trình hoạt động tạo màu sắc riêng của khối SV, để các phong trào và ngọn lửa nhiệt huyết trong SV luôn bừng cháy.

Đánh giá về lực lượng SV trong tỉnh, anh Đinh Nguyên Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam tỉnh cho biết, lực lượng SV đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Được sự quan tâm, giáo dục của Đảng và Đoàn thanh niên, thông qua các hoạt động, phong trào, SV Quảng Nam đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, có ý thức trách nhiệm trong việc đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Từ những nhận thức đó, SV của tỉnh ngày càng chủ động và sáng tạo trong học tập, đam mê nghiên cứu, tiếp cận khoa học công nghệ. Bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn, SV còn chú tâm rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng ngoại ngữ, tin học để hoàn thiện bản thân.

Nói đến những điều cần khắc phục hiện nay, anh Đinh Nguyên Vũ thẳng thắn nhìn nhận, công tác đoàn kết, tập hợp SV vẫn còn nhiều hạn chế. Một số phong trào, cuộc vận động lớn do Đoàn phát động chung trong toàn tỉnh chưa phù hợp với điều kiện của SV. Trong khi đó, tổ chức đoàn trong các trường đại học, cao đẳng chưa thật sự gắn bó chặt chẽ với SV; nội dung, phương thức hoạt động còn khô cứng, thiếu linh hoạt, chưa nắm bắt được những trào lưu mới phát sinh trong đời sống hiện tại của các bạn SV. Về mặt cá nhân, một bộ phận SV còn đứng ngoài tổ chức, thiếu sự gắn bó với sinh hoạt tập thể, chưa chú trọng rèn luyện kỹ năng… Anh Nguyên Vũ cho biết, nhiệm vụ trước mắt, Hội SV tỉnh sẽ tập trung cho việc thành lập hội SV ở các trường đại học, cao đẳng; phối hợp với tổ chức đoàn triển khai các chương trình, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các phong trào và với cả HS-SV.

VINH ANH