Giúp trẻ tự tin

THIÊN THU |

Đối với bậc học mầm non, việc tổ chức các hội thi không những giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trước đám đông mà còn tạo cơ hội cho các em thực hành, trải nghiệm các kỹ năng đã học.

Cô Đặng Thị Yến - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nông Sơn cho biết, hội thi “Văn nghệ và biểu diễn Aerobic” cấp học mầm non do phòng vừa tổ chức đã tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh. Từ đó, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ mầm non. Cũng theo cô Yến, đây là năm đầu tiên Phòng GD-ĐT huyện tổ chức hội thi. Mỗi đơn vị tham gia một tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, nói về mẹ, quê hương đất nước, thầy cô, mái trường… và một tiết mục nhảy Aerobic. Hội thi đã được các cô giáo và trẻ mầm non hưởng ứng nhiệt tình. Qua đó phản ánh đời sống văn hóa văn nghệ, tinh thần của cán bộ, nhà giáo, trẻ mầm non và ban phụ huynh tại các trường học. Đồng thời là dịp phát hiện, giới thiệu những giọng hát hay, những tài năng văn nghệ của cấp học mầm non. Cũng là dịp tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị tham gia hội thi.

Tiết mục tại hội thi “Văn nghệ và biểu diễn Aerobic” cấp học mầm non ở huyện Nông Sơn. Ảnh: Thiên Thu
Tiết mục tại hội thi “Văn nghệ và biểu diễn Aerobic” cấp học mầm non ở huyện Nông Sơn. Ảnh: Thiên Thu

Để có được sự thành công đó, các đơn vị trường học mầm non ở Nông Sơn đã nỗ lực hết sức trong quá trình tập luyện, từ việc lựa chọn tác phẩm đến diễn viên, trang phục sao cho phù hợp với nội dung bài hát, bài nhảy Aerobic. Cô giáo Nguyễn Thị Hoài Tâm - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Quế Lộc nói: “Nhà trường chọn lọc những tác phẩm sôi nổi, hấp dẫn, giàu giá trị nghệ thuật để trẻ được thể hiện khả năng của bản thân và phát triển kỹ năng chia sẻ thông tin, cùng phối hợp hoạt động. Đồng thời khuyến khích gia đình phối hợp cùng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục vận động, giúp trẻ phát triển các tố chất thể lực cần thiết”.

Ở huyện miền núi Nam Giang, dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song việc tổ chức các hội thi dành cho học sinh phổ thông nói chung và cấp học mầm non nói riêng luôn được Phòng GD-ĐT huyện quan tâm đầu tư đúng mức. Cô giáo Zơrâm Kiên (người dân tộc Tà Riềng) - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo liên xã La Dêê - Đắc Tôi cho biết, hàng năm nhà trường đều tổ chức hội thi “Giao lưu tiếng Việt” dành cho học sinh dân tộc thiểu số nhằm giúp các em có đủ điều kiện cần thiết vượt qua rào cản ngôn ngữ để đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng môn tiếng Việt và tự tin trong học tập, giao tiếp. “Tham gia hội thi các thí sinh phải trải qua phần thi chính đó là: đọc thơ, kể chuyện, hát, tiểu phẩm. Ngoài ra, mỗi lớp còn tham gia triển lãm ảnh hoạt động về lĩnh vực dạy và học tiếng Việt ở địa phương” -  cô Kiên cho hay. Theo đánh giá của cô Kiên, nhìn chung các cháu đều tỏ ra bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt các nội dung dự thi. Đặc biệt, trong màn chào hỏi, các lớp đã sử dụng hình thức sân khấu hóa một cách sinh động để giới thiệu các thành viên trong đội, giới thiệu về bản làng, nét đẹp văn hóa địa phương, mái trường thân yêu của mình. Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Giang cho biết, mục đích của hội thi “Giao lưu tiếng Việt” là nhằm khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, từ đó góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học. “Tham gia giao lưu chính là cơ hội cho trẻ học hỏi lẫn nhau, rèn luyện cho các em học sinh dân tộc thiểu số kỹ năng nghe, nói tiếng Việt” - ông Bình nói.

THIÊN THU