Gương mặt nhà trường, gương sáng nhà giáo

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Ngành GD-ĐT đất Quảng ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể được tuyên dương, khen thưởng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; nhiều thầy cô giáo để lại hình ảnh đẹp về tinh thần tận tụy và tấm lòng thương yêu học trò.

Những gương mặt nhà trường

Sự nghiệp GD-ĐT Quảng Nam thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực trên khắp các lĩnh vực. Rõ nét nhất có thể kể đến là thành quả gặt hái được trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đến nay, cả tỉnh có gần 55% số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó nhiều nhất là bậc tiểu học 68% và THCS 50,4%, là địa phương có tỷ lệ trường đạt chuẩn cao nhất trong số 10 tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang trao danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho thầy giáo Trương Văn Quang, giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và cô giáo Trần Thị Bán, nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca (Hội An)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang trao danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho thầy giáo Trương Văn Quang và cô giáo Trần Thị Bán.

Trường Phổ thông DTNT tỉnh là ngôi trường chuyên biệt với không ít khó khăn đặc thù. Tuy nhiên, với quyết tâm của toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, thời gian qua nhà trường đã khẳng định được vị thế của mình bằng những kết quả ấn tượng trong công tác dạy và học. Không chỉ là ngôi trường đầu tiên ở bậc THPT đạt chuẩn quốc gia, đến nay trường nằm trong số ít của ngành GD-ĐT Quảng Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tương tự, dù có nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh, tuy nhiên trường THPT Sào Nam (Duy Xuyên) luôn giữ được phong độ của một ngôi trường từng được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Với những “bí quyết” của riêng mình, những năm qua, trường vẫn là đơn vị nằm trong tốp đầu của phong trào thi đua dạy tốt, học tốt toàn tỉnh. Đáng chú ý, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đầu ra của trường thường xuyên cao hơn các trường khác.

Bên cạnh những ngôi trường có truyền thống thì ngày càng xuất hiện nhiều cái tên mới để lại dấu ấn trong hoạt động dạy và học, nâng cao chất lượng. Có thể kể đến những điển hình trong thời gian gần đây được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì như trường Tiểu học số 3 Nam Phước (Duy Xuyên), Mầm non 24.3 (Tam Kỳ) hay các trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Núi Thành), Võ Thị Sáu (Phú Ninh), Đông Phú (Quế Sơn), Nguyễn Văn Trỗi (Tam Kỳ), THCS Nguyễn Du (Điện Bàn), Kim Đồng (Duy Xuyên), THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên) được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Cạnh đó, nhiều trường học thể hiện sự năng động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, vươn lên giành nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, cờ thi đua như Tiểu học Hùng Vương (Tam Kỳ), Lê Văn Tám (Núi Thành), Võ Thị Sáu (Thăng Bình); THCS Kim Đồng (Núi Thành), Nguyễn Văn Trỗi (Phú Ninh), Phan Châu Trinh (Thăng Bình); THPT Hiệp Đức, Trần Cao Vân (Tam Kỳ), Hoàng Diệu (Điện Bàn), Chu Văn An (Đại Lộc).

Đáng chú ý, thời gian qua có nhiều đơn vị ở miền núi, vùng khó khăn đã vượt lên khẳng định mình như Trường THCS Lý Tự Trọng, Tiểu học Kim Đồng (Tiên Phước), Tiểu học xã Lăng (Tây Giang), THCS Nguyễn Văn Trỗi (Hiệp Đức), Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Chà Vàl, Mầm non Thạnh Mỹ (Nam Giang), Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (Phước Sơn)...

Gương sáng nhà giáo

Có lẽ ít có ngành nào mà phong trào thi đua được phát động rộng rãi và nhiều người hưởng ứng nhiệt tình như ngành GD-ĐT, nổi bật như phong trào “Hai tốt”, “Hai giỏi”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Các hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần tích cực cho mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng trường học thân thiện, tạo ra niềm tin yêu nơi các bậc phụ huynh và học trò.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Trường Mẫu giáo Măng Non (Hội An)
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Trường Mẫu giáo Măng Non (Hội An).

Thời gian qua, đã có nhiều tấm gương nhà giáo cháy hết mình với nghề, với học trò được xã hội ghi nhận và vinh danh. Đặc biệt, 5 năm gần đây toàn ngành đã có 5 thầy, cô giáo vinh dự được tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú. Mới nhất là 2 nhà giáo Trương Văn Quang, giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trần Thị Bán, nguyên Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Ca (Hội An) được vinh danh tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm nền giáo dục Việt Nam và 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Một tấm gương về sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục khác vừa được UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đó là nhà giáo Trần Minh Hiệu. Với 30 năm gắn bó, thầy Hiệu đã đưa trường Phổ thông DTNT tỉnh trở thành một trong những đơn vị có bề dày thành tích nhất tỉnh, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Bên cạnh nỗ lực để có được thành tích tốt về công tác chuyên môn, rất nhiều nhà giáo còn nêu gương sáng về tấm lòng hết mình vì học sinh thân yêu với những việc làm đầy ý nghĩa. Nhiều bậc phụ huynh ở Thăng Bình rất cảm kích trước tấm lòng của cô giáo Nguyễn Thị Kiều Liên (trường THPT Tiểu La - Thăng Bình), người đã nhận học sinh neo đơn về nhà mình để nuôi dưỡng giúp các em vượt khó học tập thành tài. Hay việc đứng ra vận động thành lập nhóm giáo viên xung kích, tự nguyện dạy phụ đạo cho học sinh nghèo không thu tiền của thầy giáo Huỳnh Hữu Hùng (trường THPT Hiệp Đức) đã tạo ra một hình ảnh đẹp về người thầy. Một hình ảnh đẹp khác, đó là cô giáo Trần Thị Điểm (trường THPT Nguyễn Hiền - Duy Xuyên), vì thương hoàn cảnh của học trò nghèo nên đầu năm học thường đi quyên góp áo dài trắng của học sinh cũ để tặng cho các em con gia đình nghèo mới vào trường. Với tấm lòng và tâm huyết ấy, trong mắt học trò và toàn xã hội, tất cả đều xứng đáng được tôn vinh.

XUÂN PHÚ