Hai nữ sinh viên tài năng

THU CÚC |

Đoàn Thị Thu Hà và Nguyễn Thị Thanh là 2 nữ sinh viên (SV) tài năng của Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (DTU) đã xuất sắc đoạt giải “Women in Business Global Award”- tôn vinh Phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu 2018 tại Mỹ. SV Thu Hà cũng vừa được vinh danh một trong “20 Nữ sinh viên tiêu biểu toàn quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2018”.

Đoàn Thị Thu Hà (bên trái) và Nguyễn Thị Thanh giành giải Phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu tại Mỹ 2018.
Đoàn Thị Thu Hà (bên trái) và Nguyễn Thị Thanh giành giải Phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu tại Mỹ 2018.

Đã thi là có giải

Nguyễn Thị Thanh (SN 1997, quê Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn) là thủ khoa đầu vào chương trình Du học tại chỗ của Đại học Upper lowa (UIU, Mỹ) và Đại học Duy Tân năm học 2015 - 2016, được cấp học bổng toàn phần khóa học trị giá 800 triệu đồng với số điểm 28,25/30 điểm. Không chỉ học giỏi, trong 4 năm qua Nguyễn Thị Thanh còn là nữ SV tài năng tỏa sáng trên nhiều lĩnh vực.

Cuộc thi Go Green in the City 2018 thu hút hơn 24.000 thí sinh tham gia, trong đó có 58% là nữ SV đến từ 3.190 trường đại học tại 163 quốc gia và khu vực trên thế giới, lớn nhất trong 8 năm qua. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, kể từ năm 2016 đến nay, ĐH Duy Tân giành giải Vô địch quốc gia cuộc thi Go Green in the City tại Việt Nam và lần đầu tiên góp mặt tại Vòng chung kết cuộc thi toàn cầu 2018.  Hai nữ SV DTU đoạt một trong 3 giải thưởng lớn của cuộc thi không chỉ đem thành tích về cho Công ty Schneider Electric Việt Nam mà cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi mà ĐH Duy Tân đại diện khu vực  dự thi.

Năm 2017, Nguyễn Thị Thanh cùng SV Trần Công Tín là thành viên đội DTU Vô địch quốc gia cuộc thi “Go Green in the City - Giải pháp xanh cho thành phố 2017” với sản phẩm “Máy phát điện mini và pin tạo điện từ nước tiểu”. Tiếp đó, Thanh cùng SV Đoàn Thị Thu Hà trong đội DTU Vô địch quốc gia cuộc thi “Go Green in the City 2018” và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia cuộc thi khu vực. Tháng 8.2018 tại vòng chung kết cuộc thi khu vực Đông Á, sản phẩm “Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng” của đội Duy Tân đã xuất sắc giành giải Nhì khu vực. Như vậy, 2 năm liên tiếp, Nguyễn Thị Thanh đã lập cú đúp cho nhà Vô địch cuộc thi Go Green in the City và lần đầu tiên góp mặt tại Vòng chung kết cuộc thi toàn cầu.

Thanh kể rằng, tham dự Vòng chung kết cuộc thi Go Green in the City 2018 tại thành phố Atlanta - Mỹ (diễn ra từ ngày 11 đến 16.11.2018) có 10 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ 10 quốc gia và khu vực trên thế giới gồm: Mỹ, Canada, Brazin, Đức, Algeria, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Tại cuộc thi, các đội tuyển đã thuyết trình các tính năng, hiệu quả sử dụng sản phẩm của mình thông qua slide và video trình bày trước Ban giám khảo. Các sản phẩm tham dự đều rất xuất sắc, đã vô địch trong các vòng thi quốc gia hay vòng thi khu vực không chỉ bởi sự mới mẻ, độc đáo, thể hiện sự sáng tạo với lối tư duy của thế hệ trẻ mà còn rất khả thi, có thể ứng dụng và sản xuất trên diện rộng góp phần vào công tác bảo vệ môi trường. Chung cuộc, 3 đội tuyển xuất sắc nhất gồm: đội tuyển đến từ Algeria xây dựng sản phẩm “Hệ thống nhà kính quang điện hữu cơ giúp tăng sản lượng cây trồng” đoạt giải Nhất; đội tuyển đến từ Việt Nam đoạt giải Women in Business Global Award và đội tuyển Đức với sản phẩm “Mạng lưới ánh sáng thông minh” đoạt giải Social Star Award.

“Ý tưởng thực hiện dự án đến với chúng tôi rất tự nhiên. Đó là sau nhiều chuyến cùng nhóm bạn trẻ đi “phượt”, khám  phá trải nghiệm ở những nơi xa xôi, vùng cao hẻo lánh, cả nhóm cần sử dụng điện thoại liên lạc với người nhà, hay chỉ xem bản đồ chỉ đường nhưng điện thoại lại hết pin. Khi đó cả nhóm đều nhận ra việc hãm phanh thường xuyên của xe gắn máy khi di chuyển qua đồi dốc sẽ tạo ra nhiệt năng từ ma sát của má thắng vào bánh xe, liên tục tỏa ra môi trường. Chúng tôi đã tự đặt ra cho mình câu hỏi: Làm thế nào để tận dụng nguồn năng lượng này phục vụ chuyến đi? Và thế là dự án “Hệ thống tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng” ra đời” - Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Sản phẩm được hình thành với 3 bộ phận chính gọn nhẹ gồm: dây phanh, dynamo và pin tích trữ điện được lắp vào má phanh của xe gắn máy. Khi di chuyển, mỗi lần người dùng đạp, bóp để hãm phanh, ma sát sẽ làm các dynamo hoạt động, qua đó tích tụ năng lượng tạo thành dòng điện. Dòng điện sau đó sẽ được tích trữ vào hệ thống pin, tạo ra nguồn năng lượng dự trữ để có thể sạc pin điện thoại, thắp đèn… hết sức thiết thực cho người đi trên những hành trình.

Nhờ trải qua 3 lần tham gia cuộc thi nên đội DTU hết sức tự tin, thoải mái khi vào Vòng chung kết cuộc thi toàn cầu. Sản phẩm “Hệ thống phanh tái tạo chuyển đổi ma sát thành điện năng” đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo, không phải chỉ sản phẩm độc đáo, giải pháp tối ưu để hiện thực hóa ý tưởng mà còn vì cách trình bày bằng tiếng Anh thuyết phục người nghe của 2 nữ SV tài năng. Và giải thưởng danh giá “Women in Businees Global Award” - tôn vinh phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu đã được trao cho đội DTU đến từ Việt Nam.

Nữ SV tiêu biểu Việt Nam

Đoàn Thị Thu Hà (SN 1997, quê Quảng Ngãi), SV năm 4 khoa Điện - điện tử DTU, thành viên nhóm đoạt giải Women in Businees Global Award, chia sẻ: “Sự hỗ trợ của các giảng viên Khoa Điện - điện tử của trường để tạo ra một sản phẩm chất lượng là món quà vô cùng ý nghĩa đối với chúng tôi. Ở một đất nước vẫn còn sử dụng số lượng lớn xe gắn máy như Việt Nam, cũng như trong khu vực Đông Nam Á, thì việc áp dụng rộng rãi sản phẩm sẽ góp phần tiết kiệm điện năng trong bối cảnh các nguồn cung cấp điện không phải lúc nào cũng có ở mọi nơi. Đặc biệt, không chỉ muốn  biến ý tưởng thành sản phẩm sẽ góp phần giúp bảo vệ môi trường, mang đến cho con người một cuộc sống tiện ích hơn, chúng tôi còn mong góp tiếng nói chung để khẳng định sức sáng tạo của nữ giới trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Theo chúng tôi, chỉ cần có ý tưởng, kiên nhẫn và sáng tạo, chắc chắn sẽ thành công”.

Thực ra, ban đầu Thu Hà lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh nhưng rồi sau đó bất ngờ rẽ  sang ngành Điện - điện tử. Trưởng Khoa Điện - điện tử DTU - TS.Hà Đắc Bình cho biết, không chỉ học giỏi, Thu Hà cũng là một trong những SV tham gia tích cực nhất vào hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường và đã đạt được rất nhiều giải thưởng giá trị. Kỳ lạ, từ một cô gái quê, hầu như “mù tịt” về công nghệ, kỹ thuật, thoắt cái trở thành SV Thu Hà đầy nhiệt huyết, đam mê, miệt mài nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao. Chẳng hạn, “Tủ phát bao cao su thông minh” được lắp đặt tại một số điểm trên đường Hoàng Diệu, quanh Khu công nghiệp Hòa Khánh… để phục vụ miễn phí cho người dân TP.Đà Nẵng là sản phẩm đã được Thu Hà và các anh chị khóa trên của DTU cùng làm khi Hà mới là SV năm nhất. Sản phẩm “Tủ phát bao cao su thông minh” đã giành giải Ba tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp quốc gia năm 2017. Hay sản phẩm “Máy bán tự động các sản phẩm phòng the” của SV Thu Hà đã giành giải Ba tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học TP.Đà Nẵng năm 2017. Ngoài ra, Thu Hà còn “ẵm” nhiều giải thưởng cấp trường như: giải Nhất dự án Kinh tế cộng đồng ĐH Duy Tân năm 2016; giải Nhì Ý tưởng khởi nghiệp ĐH Duy Tân năm 2018…

Đặc biệt, Thu Hà cùng Nguyễn Thị Thanh đã giành được giải thưởng danh giá “Phụ nữ trong kinh doanh toàn cầu 2018”. Giải thưởng này không chỉ ghi nhận tài năng của 2 cô gái trẻ của ĐH Duy Tân mà còn góp phần xướng danh nữ sinh Việt Nam trong sân chơi trí tuệ, sáng tạo toàn cầu. Sau giải thưởng danh giá đó, nữ SV tài năng Thu Hà của ĐH Duy Tân đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh là một trong “20 Nữ sinh viên tiêu biểu toàn quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2018”. Ngày 28.12.2018 lễ trao thưởng đã được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Lễ vinh danh được tổ chức tại Nhà Văn hóa thanh niên TP.Hồ Chí Minh.

THU CÚC