Hai tấm gương tiêu biểu

NGUYỄN HƯNG |

Nỗ lực học tập

Nguyễn Thị Trúc Tiên ở thôn 4, xã Tiên Hiệp, là con thứ hai trong gia đình có 3 chị em, đang theo học lớp 12/1, Trường THPT Phan Châu Trinh. Gia đình thuộc hộ nghèo, cha làm thợ hồ, mẹ ở nhà làm việc đồng áng. Do công việc thợ hồ vất vả, gần đây ba của Trúc Tiên bị đau cột sống không thể làm được việc nặng, còn mẹ cũng thường xuyên đau ốm. Thương cha mẹ vất vả, chị em Trúc Tiên luôn động viên nhau phấn đấu học tập. Trong đó, Trúc Tiên 11 năm liền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và kỳ I năm học 12 vừa qua cũng đạt học sinh giỏi. Đặc biệt năm học lớp 10, Trúc Tiên tham gia kỳ thi Olympic cấp tỉnh môn Địa lý và đạt Huy chương Bạc; năm lớp 11 đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic môn Địa lý cấp tỉnh. Không chỉ học giỏi, Trúc Tiên còn tham gia các hoạt động đoàn thể, hòa đồng gần gũi với mọi người nên được bạn bè, thầy cô quý mến.

Nguyễn Thị Trúc Tiên, học sinh lớp 12/1 trường THPT Phan Châu Trinh đạt Huy chương Vàng Olympic kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.
Nguyễn Thị Trúc Tiên, học sinh lớp 12/1 trường THPT Phan Châu Trinh đạt Huy chương Vàng Olympic kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Với thành tích học tập xuất sắc, Trúc Tiên vinh dự được nhận Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần này. Cùng với Trúc Tiên, chị gái là Nguyễn Thị Trúc Hà, sinh viên năm nhất Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng vinh dự được nhận Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng với thành tích 12 năm liền học sinh giỏi. Bà Võ Thị Bích Hồng - mẹ của Trúc Tiên chia sẻ: “Thấy các con học giỏi, vợ chồng tôi rất vui. Riêng Trúc Tiên, ngoài việc học cũng thường xuyên về phụ giúp ba mẹ công việc nhà, chăm em gái nhỏ, góp phần ổn định cuộc sống gia đình”.

Sáng 10.2, UBND huyện Tiên Phước tổ chức lễ trao Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần thứ XIII. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Có 94 cá nhân đạt thành tích học tập đặc biệt xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao giải, gồm những người là học sinh giỏi 12 năm liền, tốt nghiệp thạc sĩ, tốt nghiệp đại học loại giỏi, đạt giải nhất tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. UBND huyện Tiên Phước cũng đã tặng giấy khen 21 cá nhân tốt nghiệp đại học loại giỏi nhưng không đạt điểm theo tiêu chí của Điều lệ giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng. Giá trị giải thưởng từ 1 - 5 triệu đồng. Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng là giải thường niên nhằm vinh danh những tấm gương hiếu học của huyện Tiên Phước, trong 13 năm qua đã vinh danh được 733 cá nhân có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc. (DIỄM LỆ)

Chia sẻ ước mơ về tương lai, Trúc Tiên mong học thật tốt để thi vào Trường Đại học Y Dược Huế để sau này trở thành bác sĩ giỏi, giúp đỡ những bệnh nhân, đặc biệt là những người nghèo khó.

Vượt khó học giỏi

Một điển hình tiêu biểu khác được nhận Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần này là Nguyễn Thị Thanh Thuận ở thôn 1, xã Tiên Lộc, sinh viên năm nhất Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh. Cũng như gia đình Trúc Tiên, gia đình Thanh Thuận thuộc diện nghèo, ba mẹ làm đủ các việc từ làm thợ hồ, bốc vác keo đến làm ruộng, làm vườn cho những nhà khá giả xung quanh. Thanh Thuận là con gái thứ hai trong gia đình có 3 chị em, chị gái đầu vừa mới tốt nghiệp ra trường và cậu em trai út năm nay học lớp 5. Ý thức được hoàn cảnh gia đình mình, Thanh Thuận luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Không chỉ là học sinh giỏi nhiều năm liền, riêng 3 năm học THPT Thuận đã lập được bảng thành tích khá ấn tượng. Trong đó, năm học lớp 10 và lớp 11, Thanh Thuận tham gia thi Olympic môn Lịch sử cấp tỉnh và giành được 2 Huy chương Bạc. Năm học 12, Thanh Thuận tiếp tục giành giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh. Trong kỳ thi đại học vừa qua, Thuận đỗ vào Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh với 26 điểm. Không chỉ học giỏi, Thanh Thuận còn là một lớp trưởng gương mẫu, sống hòa đồng, giúp đỡ nhiều bạn có học lực yếu hơn vươn lên trong học tập.

Nguyễn Thị Thanh Thuận, sinh viên năm nhất Trường Đại học Luật, T.P Hồ Chí Minh đạt thành tích 12 năm liền học sinh giỏi.
Nguyễn Thị Thanh Thuận, sinh viên năm nhất Trường Đại học Luật, T.P Hồ Chí Minh đạt thành tích 12 năm liền học sinh giỏi.

Thấu hiểu sự vất vả của ba mẹ, lúc còn ở nhà, tranh thủ lúc rảnh rỗi Thanh Thuận phụ giúp công việc nhà, hướng dẫn em trai học tập. Khi đã trở thành sinh viên, Thuận cũng tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền nhằm đỡ một phần gánh nặng cho ba mẹ. Thầy giáo Cái Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho hay: “Thanh Thuận là một học sinh nghèo biết vươn lên trong học tập, em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh trong trường học tập noi theo”.

NGUYỄN HƯNG