Hành trình ươm mầm tài năng

XUÂN PHÚ |

Sáng nay 31.8, Báo Quảng Nam tổ chức trao thưởng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2018. Hành trình vinh danh tài năng trẻ đất Quảng tiếp tục có sự đồng hành của nhà tài trợ - Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Quảng Nam.

Được vinh danh kịp thời sẽ giúp cho những tài năng đất Quảng bay cao hơn. Ảnh: P.THẢO
Được vinh danh kịp thời sẽ giúp cho những tài năng đất Quảng bay cao hơn. Ảnh: P.THẢO

1. Cách đây 8 năm, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng ra đời. Đây là sự nối tiếp và nâng tầm một chương trình học bổng mang cái tên khá hay “Niềm hy vọng” cũng do chính Báo Quảng Nam sáng lập từ năm 2004 vốn chỉ dành cho học trò nghèo vượt khó. Trước đó, học bổng “Niềm hy vọng” dẫu chỉ đồng hành với học trò xứ Quảng trong thời gian 5 năm nhưng đã kịp chia sẻ khó khăn cho gần 400 em học sinh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cũng với sự hỗ trợ của Công ty Bia Huế, Báo Quảng Nam đã triển khai xây dựng 25 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, tổng số tiền học bổng và nhà tình nghĩa lên đến 500 triệu đồng.

Nhắc lại một chút để thấy những người làm báo Quảng Nam đã sớm quan tâm đến sự học nhằm tiếp sức cho những học trò con gia đình nghèo khó. Tuy nhiên, thời điểm năm 2010, phong trào khuyến học đã phát triển rộng khắp, gần như không “bỏ sót” đối tượng nào. Trong khi đó, với truyền thống hiếu học và học giỏi, nhiều tài năng trẻ xứ Quảng rất cần được sự động viên để tạo thêm động lực học tập, nghiên cứu. Vì vậy, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng được thành lập và tổ chức trao thưởng lần đầu tiên vào năm 2010. Và cho đến nay, trên hành trình 8 lần trao thưởng (từ 2010-2017), đã có gần 150 tài năng trẻ trên nhiều lĩnh vực được vinh danh. Không chỉ giúp các em có động lực để tiếp tục gặt hái thành công trên con đường học tập, nghiên cứu sáng tạo, giải thưởng này còn góp phần khơi gợi nỗ lực học tập và sáng tạo trong tuổi trẻ Quảng Nam sinh sống trên mọi miền Tổ quốc và cả nước ngoài. Nói như ông Lê Văn Chính - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT: “Đây là một chương trình hết sức  ý nghĩa, tuyên dương kịp thời các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Qua đó, tạo động lực cũng như tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ trên hành trình học tập, sáng tạo và khởi nghiệp”.

2. Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2018 nhận được tổng số 28 hồ sơ ứng viên là học sinh (HS), sinh viên, vận động viên Quảng Nam đang học tập công tác trong cả nước gửi đến. Qua xem xét, các nhà tổ chức đã chọn được 20 trường hợp đáp ứng đầy đủ tiêu chí của giải thưởng. Theo đánh giá, nhìn chung thành tích học tập và nghiên cứu sáng tạo của các ứng viên năm nay đều có chất lượng và đa dạng hơn những năm trước khá nhiều. Giữ vai trò chủ đạo của giải thưởng lần này vẫn là thành tích học tập, đặc biệt là kết quả HS giỏi quốc gia. Điều này cũng dễ hiểu bởi năm học 2017-2018 vừa qua, giáo dục Quảng Nam “được mùa” tại kỳ thi HS giỏi quốc gia. Do đó, không ngạc nhiên khi số lượng HS được trao thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay chiếm khá lớn với 12 trường hợp. Trong số này, 10 em đã trở thành tân sinh viên các trường đại học; trong đó đáng chú ý có 2 trường hợp được Bộ GD-ĐT miễn thi THPT quốc gia và đều được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh là Lê Lại Hoàng Sơn (lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) và Trần Văn Tuấn (chuyên Sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông). Hai trường hợp còn lại đang là HS lớp 12 nhưng trước đó, khi còn học lớp 11 đã xuất sắc giành giải cao tại kỳ thi HS giỏi quốc gia là Lê Thảo Huyền, giải ba môn Toán (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) và Hồ Nguyễn Văn Tân giải nhì môn Sinh (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông).

Bên cạnh nhiều gương mặt đạt giải cao kỳ thi HS giỏi quốc gia, năm nay còn có đến 4 em được vinh danh trên lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo khi giành giải thưởng cao tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật HS bậc THPT và cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng toàn quốc. Trong số đó, đáng chú ý lần đầu tiên có 1 trường hợp đang theo học ở nước ngoài - nữ sinh Nguyễn Thị Triệu Vy, học lớp 11 Trường Freshwater Senior Campus (Australia) đạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng toàn quốc năm học 2017-2018. Ngoài ra, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay còn trao cho 3 sinh viên đại học, trong đó 2 người vừa tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và đạt danh hiệu thủ khoa. Tài năng trẻ duy nhất ngành TD-TT cũng là gương mặt từng nhận giải thưởng Ươm mầm tài năng đất Quảng là Phạm Thị Thu Hiền - vận động viên Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT tỉnh. Cô gái vàng của thể thao đất Quảng từng giành huy chương đồng Asiad cách đây 4 năm, huy chương vàng SEA Games và trong năm 2017 tiếp tục mang về huy chương bạc SEA Games 29 tổ chức tại Malaysia.

Danh sách HS-SV được trao thưởng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2018

Trương Nhật Nguyên Bảo (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Trương Thị Hồng Nhị (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Huỳnh Thị Diễm Hằng (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Lê Minh Khôi (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Lê Lại Hoàng Sơn (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Lê Nguyễn Tường Lam (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Lê Thảo Huyền (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Trịnh Lê Gia Huy (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Đặng Mai Thy (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Phạm Long Nhật  (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Văn Thị Thảo Vy (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông)

Trần Văn Tuấn  (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông)

Hồ Nguyễn Văn Tân  (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông)

Ngô Thị Thanh Hằng  (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông)

Hà Đức Minh Thảo  (Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông)

Nguyễn Thị Triệu Vy (Trường Freshwater Senior Campus, Australia)

Phạm Thị Thu Hiền (Trường Năng khiếu nghiệp vụ thể dục thể thao Quảng Nam)

Hồ Tú Ân (Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh)

Nguyễn Tấn Toàn (Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Nguyễn Trần Bảo Duy (Trường Đại học Quảng Nam)

XUÂN PHÚ