Hào hứng với luật giao thông

THÀNH CÔNG |

Trước những áp lực được đặt ra về tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm an toàn giao thông (ATGT), Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh cùng nhiều trường học đã có sự phối hợp đồng bộ, triển khai nhiều cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục luật giao thông.

Học sinh hào hứng với cách tuyên truyền ngoại khóa hấp dẫn, sinh động của lực lượng CSGT trong trường học. Ảnh: T.C
Học sinh hào hứng với cách tuyên truyền ngoại khóa hấp dẫn, sinh động của lực lượng CSGT trong trường học. Ảnh: T.C

Là một trong những trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn cho học sinh, nhiều năm qua, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tam Kỳ) thường xuyên có các hoạt động nâng cao kiến thức, giáo dục hiểu biết của học sinh, giáo viên về luật giao thông. Thoát ra khỏi cách làm đơn điệu truyền thống theo kiểu “đọc luật” cho học sinh, nhà trường luôn hưởng ứng tích cực các hoạt động tìm hiểu luật giao thông do ngành, thành phố tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều cách làm mới, sáng tạo được áp dụng như tổ chức ngoại khóa, đố vui về kiến thức ATGT, tổ chức các buổi trưng bày, triển lãm ảnh… Gần đây nhất, vào đầu năm học mới, nhà trường tổ chức thi vẽ tranh về ATGT. Với chủ đề “Hướng tới tương lai”, thông qua những bức vẽ, các em học sinh có cơ hội trình bày những ý tưởng về giao thông, phê phán các hành động xấu vi phạm luật giao thông.

Thầy Nguyễn Tấn Bền - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, từ hoạt động này, nhà trường đã chọn được 14 bức  tranh tiêu biểu của học sinh để khen thưởng trước trường, đồng thời chọn một bức tranh độc đáo nhất, sáng tạo nhất để đi dự thi vẽ tranh về ATGT được tổ chức tại Hội An sắp tới. “Song song với cách tuyên truyền theo kiểu vừa chơi vừa học này, chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo ATGT trong trường học như cho học sinh, chi đội ký cam kết với giáo viên và nhà trường về đảm bảo ATGT. Trường cũng tổ chức phân luồng học sinh mỗi buổi tan học để giảm thiểu tình trạng ùn ứ, kẹt xe trước cổng trường. Việc lồng ghép kiến thức ATGT vào mỗi buổi chào cờ, các lần ngoại khóa, những cuộc thi đố vui có thưởng… tạo được sự hào hứng cho học sinh, qua đó giúp các em chủ động tìm hiểu, nắm bắt và chấp hành tốt luật giao thông, tuyên truyền cho thành viên gia đình” - thầy Bền chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó phòng CSGT Công an tỉnh nhấn mạnh, hoạt động tuyên truyền kiến thức về ATGT trong trường học được đơn vị tập trung triển khai thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua. Từ các trường điểm, trường ở vị trí quan trọng về ATGT đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, những buổi tuyên truyền, ngoại khóa theo hình thức mới tạo được hiệu ứng và sức lan tỏa khá lớn. “Những năm gần đây, chúng tôi đã liên tục đổi mới cách tuyên truyền, tập trung vào từng đối tượng, từng khu vực cụ thể, giáo dục kiến thức gần gũi, thiết thực nhất với học sinh, sinh viên. Có nhiều cách làm mới được ứng dụng như bí mật ghi hình, quay phim vi phạm ATGT tại trường học sau đó sử dụng chính hình ảnh ghi lại được để minh họa. Hoặc tổ chức cho các em đối thoại, lắng nghe những ý tưởng, đề xuất của các em về ATGT. Cách tuyên truyền này tạo được sự chủ động, trong đó các em học sinh là chủ thể của buổi tuyên truyền nên hiệu quả nâng cao rõ rệt” - Thượng tá Hồng nói.

Được biết, trong tháng 9 này, Phòng PC67 đã và đang tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATGT cho học sinh, sinh viên các trường. Đây cũng là một trong những chuyên đề quan trọng trong hoạt động của đơn vị, từng bước giảm thiểu tai nạn, lập lại trật tự ATGT trên địa bàn.

THÀNH CÔNG