Hiệu quả từ mô hình cô nuôi dạy trẻ

VINH ANH |

Ở phường An Xuân (TP.Tam Kỳ), mô hình câu lạc bộ (CLB) “Cô nuôi dạy trẻ” do Hội LHPN phường thành lập đã mang lại hiệu quả không chỉ trong công tác chuyên môn mà cả trong phong trào của hội phụ nữ.

Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPN phường An Xuân, trên địa bàn phường có số lượng trường mầm non tư thục đóng chân nhiều, việc tập hợp các nhóm trường này để giao lưu học hỏi kinh nghiệm chuyên môn rất cần thiết; đáp ứng nguyện vọng của các cô giáo mầm non được gặp gỡ, trao đổi kiến thức trong nuôi dạy trẻ. Từ thực tế đó, CLB “Cô nuôi dạy trẻ” của phường An Xuân ra đời.

CLB “Cô nuôi dạy trẻ” ra đời mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. (Ảnh Hội LHPN phường An Xuân cung cấp)
CLB “Cô nuôi dạy trẻ” ra đời mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. (Ảnh Hội LHPN phường An Xuân cung cấp)

Cô giáo Trần Thị Thục Hà - Chủ nhiệm CLB chia sẻ, CLB ra đời nhằm hướng các nhóm lớp đi vào quỹ đạo hoạt động của ngành học mầm non. Ngày đầu thành lập (năm 2008), CLB chỉ có 6 nhóm lớp gồm 26 giáo viên, đến nay nâng lên 8 nhóm lớp gồm 34 giáo viên, nhân viên và 340 trẻ từ 2 - 6 tuổi. Để việc sinh hoạt đi vào hiệu quả, ngày 8 hằng tháng, các thành viên trong CLB tổ chức sinh hoạt luân phiên từ nhóm lớp này đến nhóm lớp khác. Qua đó, các thành viên trong CLB đã học hỏi được cách làm hay của nhau để từ đó áp dụng cho trường của mình. Cô Bùi Thị Thu Hà - Phó Chủ nhiệm CLB, Hiệu trưởng trường Mầm non Mai Hân (phường An Xuân) là một ví dụ. Qua nhiều đợt sinh hoạt, cô Hà nhận thấy trường mình đang giảng dạy chưa đảm bảo tốt về cơ sở vật chất dẫn đến có ít học sinh nên cô đã vận động và tranh thủ sự giúp đỡ để đầu tư thêm trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trường. Từ đó, nhiều phụ huynh đã nhận thấy được sự thay đổi của trường nên đã tin tưởng đưa con đến học tập.

Ngoài ra, địa phương và Hội LHPN thành phố thường xuyên phối hợp sắp xếp cho giáo viên tham dự các chuyên đề do Phòng Giáo dục tổ chức để nắm vững công tác chuyên môn. Thành viên CLB luôn hăng hái tham gia phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; đồng thời chú ý đến chất lượng chăm sóc đối với trẻ mầm non về xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh…

Đặc biệt, nhiều năm qua, các thành viên trong CLB luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tương thân tương ái, hỗ trợ giúp nhau lúc khó khăn. CLB đã tham gia vận động các nhà hảo tâm tổ chức phát quà trung thu cho 120 trẻ em nghèo trên địa bàn phường với tổng số tiền trên 20 triệu đồng. CLB cũng nhận đỡ đầu thường xuyên cho trường hợp trẻ mồ côi là cháu Nguyễn Ngọc Hiệp đang theo học tại trường Tư thục Mầm non Hà My mỗi năm 3 triệu đồng…

“Ngoài 11 chi hội phụ nữ tại 11 khu dân cư ở phường, có thể coi CLB “Cô nuôi dạy trẻ” như một tổ chức phụ nữ thứ 12 thuộc sự quản lý của Hội LHPN phường. Từ khi CLB hoạt động, các trường tư thục trên địa bàn phường có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống. Hơn thế, nhiều năm qua CLB là một trong những “ngọn cờ đầu” của phong trào Hội LHPN phường” - bà Nguyệt đánh giá.

VINH ANH