Hình ảnh chú bộ đội trong trái tim học trò

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hành quân về địa chỉ đỏ, thăm nhà truyền thống lực lượng vũ trang, tập làm chú bộ đội, giới thiệu sách, vẽ tranh chủ đề quân đội... là những hoạt động được các trường học ở Tam Kỳ tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12).

Hội thi gấp chăn theo gương chú bộ đội. Ảnh: C.N
Hội thi gấp chăn theo gương chú bộ đội. Ảnh: C.N
 

Nhiều trường mầm non tổ chức kịch bản “Biết ơn chú bộ đội” với những hoạt động: sinh hoạt, múa hát, vui chơi và tổ chức cho các cháu tham quan nhà truyền thống... Trường Mẫu giáo Hoa Sen tổ chức cho học sinh toàn trường tham quan Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động Bộ đội Biên phòng Quảng Nam. Tại đây, cô và trò đã có buổi giao lưu văn nghệ cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Các cháu được trải nghiệm một số hoạt động thường ngày của chú bộ đội, xem phim tư liệu về các hoạt động của Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động và được liên hoan cùng các chú bộ đội.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Sen chia sẻ, nhà trường tổ chức hoạt động trên nhằm giúp các cháu được trải nghiệm thực tế. Thay vì xem qua tranh ảnh, truyền hình hoặc nghe cô giáo kể..., khi được tham quan, tiếp xúc trực tiếp với các chú bộ đội sẽ dạt dào cảm xúc hơn, các cháu ai nấy đều vui sướng.

Cô và trò Trường Mẫu giáo Hoa Sen giao lưu tại Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động. Ảnh: M.D
Cô và trò Trường Mẫu giáo Hoa Sen giao lưu tại Tiểu đoàn Huấn luyện - cơ động. Ảnh: M.D
 

Trường Tiểu học Ngô Quyền cũng tổ chức chuỗi hoạt động nhân dịp này như hành trình về địa chỉ đỏ (Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, Nhà lưu niệm Võ Chí Công, Nhà truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh), tập làm chú bộ đội... Đặc biệt, cuộc thi vẽ tranh về chú bộ đội là một hoạt động hấp dẫn, tạo được nhiều hứng thú cho học sinh. Qua tranh vẽ, học sinh thể hiện tình cảm của mình với biển đảo quê hương và đặc biệt là tình yêu đối với các cô, chú bộ đội.

Cô Lê Thị Xuân Sơn - giáo viên mỹ thuật Trường Tiểu học Ngô Quyền nhận xét, các em thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ qua những nét vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu, đầy cảm xúc, màu sắc tươi sáng. Đề tài xoay quanh về cuộc sống bình dị của các cô, chú bộ đội như hoạt động vui chơi, múa hát với thiếu nhi; lao động giúp dân; những giờ hành quân, tập trận, bảo vệ biển đảo hay bày tỏ niềm vui về đất nước hòa bình.

Học trò Trường Tiểu học Ngô Quyền tập làm chú bộ đội. Ảnh: C.N
Học trò Trường Tiểu học Ngô Quyền tập làm chú bộ đội. Ảnh: C.N
 

Trong tuần này, Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức khá nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ngoài giới thiệu sách “Tuổi thơ dữ dội” (Phùng Quán), về cuộc sống, chiến đấu và sự hy sinh của những thiếu niên anh dũng trước học sinh toàn trường trong tiết chào cờ, nhà trường còn tổ chức thi vẽ tranh dành cho học sinh khối 1, 2, 3 và thi mô hình dành cho học sinh khối 4, 5 với chủ đề “Em yêu đất nước Việt Nam”. 

Sáng 20.12, Trường Tiểu học Kim Đồng tổ chức sinh hoạt ngoại khóa, nói chuyện, tổ chức trò chơi nhỏ, hái hoa dân chủ và trưng bày toàn bộ tranh vẽ, mô hình của học sinh ở sân trường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức dâng hương tưởng niệm ở Tượng đài Chiến thắng Mậu Thân; thăm gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng và ra quân dọn vệ sinh Phủ đường Tam Kỳ.

Học sinh Trường Mẫu giáo Hương Sen thăm nhà truyền thống. Ảnh: C.N
Học sinh Trường Mẫu giáo Hương Sen thăm nhà truyền thống. Ảnh: C.N
 

Theo cô Bùi Thị Cẩm Thụy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, những hoạt động nêu trên nhằm giúp các em hiểu biết về truyền thống lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống lịch sử cũng như lòng biết ơn các chú bộ đội Cụ Hồ.

TAGS