Hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học

THU SƯƠNG - GIANG BIÊN |

Thời gian qua, Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Thăng Bình luôn khuyến khích tinh thần học tập, nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học.

Trao thưởng các học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2016 - 2017.
Trao thưởng các học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2016 - 2017.

Em Nguyễn Hữu Lộc (SN 1999, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) là một trong số 6 sinh viên ở Thăng Bình vừa được Hội đồng hương Thăng Bình tại TP.Hồ Chí Minh nhận đỡ đầu từ năm học này. Theo lời kể của bà Huỳnh Thị Thìn (mẹ Lộc), quãng thời gian 12 năm học qua của em, đã bao lần người mẹ nghèo khó này không kiềm được nước mắt. Có những chập choạng tối, Lộc tất tả đón xe buýt vào Tam Kỳ để kịp giờ học tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Có những đêm gần như thức trắng để giải xong bộ đề ôn thi còn dang dở. Thương con ham học, hai vợ chồng bà cố gắng nương nhờ 7 sào ruộng để lo cho con được đến nơi đến chốn. Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017, Lộc là thủ khoa của tỉnh với 29,6 điểm. Thế nhưng, niềm vui con đậu đại học lọt thỏm trong bao nhiêu nỗi lo. Ba Lộc nghỉ hẳn việc ở UBND xã Bình Nam để theo nghề thợ nề, chỉ để có thêm thu nhập lo cho Lộc trong suốt 6 năm đại học. Thông qua sự kết nối của Hội Khuyến học huyện, ông Hồ Hữu Hải (người Bình Sa đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh) nhận hỗ trợ cho Lộc trong suốt 6 năm học tại Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hữu Lộc chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp trên địa bàn huyện Thăng Bình được nhận sự quan tâm hỗ trợ từ hội khuyến học nhiều năm qua. Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thăng Bình cho biết: “Huyện hội ngoài việc vận động, hỗ trợ giúp các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng việc trao học bổng hoặc trao quà, còn làm cầu nối giữa các mạnh thường quân và học sinh nghèo hiếu học. Ngoài ra, chúng tôi chú trọng việc khuyến khích xây dựng gia đình hiếu học, tộc họ hiếu học ở từng địa phương, trong trường học”. Đến nay, Thăng Bình đã có 508 tổ chức hội, chi hội khuyến học với tổng số hơn 21 nghìn hội viên. Tính đến tháng 8.2017, hội khuyến học từ huyện đến cơ sở đã vận động các tổ chức cá nhân và những người con quê hương ủng hộ số tiền gần 3 tỷ đồng.

Từ số tiền này, hội khuyến học các cấp đã cấp học bổng, trợ cấp và khen thưởng cho gần 8.000 em học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện. Ngoài ra, hội khuyến học các xã còn hỗ trợ cho các trường mua trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. “Với công tác khuyến học, quan trọng là làm sao kích thích, tác động giúp các em có tinh thần cầu tiến, tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Có một thực tế cần nhìn nhận là những cháu bỏ học, học không tốt chưa hẳn là những cháu có gia cảnh khó khăn. Vì vậy, muốn xây dựng xã hội học tập, cần chú trọng đến các nhóm đối tượng. Đối với những trường hợp thực sự khó khăn, Huyện hội luôn cố gắng cập nhật thông tin và kết nối để kịp thời hỗ trợ cho các em không phải dang dở con đường học vấn. Đặc biệt, ngoài việc kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm, huyện hội chú trọng kêu gọi các anh chị là con em quê hương đã thành đạt trên mọi miền Tổ quốc để việc hỗ trợ cho học sinh nghèo ngày càng hiệu quả” - ông Hiệp nói thêm.

THU SƯƠNG - GIANG BIÊN