Hoa trong vườn Bác

ANH NGUYỄN |

Báo Quảng Nam giới thiệu 2 điển hình tiêu biểu trong số 38 gương đội viên thiếu nhi có thành tích xuất sắc nhất được Hội đồng Đội tỉnh tuyên dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh lần thứ V.

Em Lê Kim Ngọc Hằng, lớp 8/3, Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Thăng Bình).
Em Lê Kim Ngọc Hằng, lớp 8/3, Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Thăng Bình).

“MC nhí” tài năng

Lê Kim Ngọc Hằng, học sinh lớp 8/3 Trường THCS Lê Quý Đôn (huyện Thăng Bình) luôn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè cùng trường. Năm nay mới 14 tuổi nhưng trông Hằng chững chạc và có đôi chút già dặn hơn so với bạn học cùng trang lứa. Dù vậy, cô học trò xuất sắc của Trường THCS Lê Quý Đôn vẫn không mất đi vẻ hồn nhiên, trong sáng của tuổi thần tiên. Nhắc đến Hằng, không chỉ bạn bè trong trường mà nhiều học sinh cùng khóa trong huyện đều biết. Đó là hình ảnh của cô học trò sở hữu thành tích học tập xuất sắc, đồng thời là người khá “nổi tiếng” vì thường xuyên xuất hiện ở những sự kiện chính trị, chương trình văn nghệ của huyện…

Không chỉ là học sinh giỏi xuất sắc nhiều năm liền, Hằng còn sưu tập cho mình hàng loạt giải thưởng, thành tích tiêu biểu cả trong học tập lẫn hoạt động Đội. Hằng là học sinh duy nhất của tỉnh đoạt giải “Cây bút triển vọng” cuộc thi viết thư UPU cấp quốc gia năm học 2016-2017; là một trong 4 học sinh đại diện cho tỉnh tham gia Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia năm học 2017-2018; giấy chứng nhận tham gia cuộc thi “Chỉ huy Đội giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh năm 2016-2017; giải Nhì Thuyết trình văn học cấp trường năm học 2017-2018...

Ở trường, Hằng là Liên đội phó nhiệt tình, năng nổ và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong công tác Đội. Thầy Nguyễn Văn Bình - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Lê Quý Đôn nhận xét, Hằng là một học sinh tiêu biểu, là niềm tự hào của nhà trường. Trong hoạt động Đội, Hằng luôn năng nổ, nhiệt tình, tự tin và có khả năng hiệu triệu trong vai trò “thủ lĩnh”.

Trong nhiều sự kiện chính trị của huyện như Đại hội Đảng bộ, Đại hội Công đoàn ngành GD-ĐT huyện…, Hằng được tin tưởng, giao nhiệm vụ chỉ huy đội hình dâng hoa và đại diện cho thiếu nhi huyện nhà phát biểu cảm tưởng tại đại hội. Hằng cũng là “cây” văn nghệ, là MC dẫn chương trình trong nhiều hoạt động văn nghệ thiếu nhi của huyện… Hằng cho biết, ước mơ sau này trở thành MC dẫn chương trình nổi tiếng, như cô Hoài Anh - Biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Hằng cho biết không học quá rập khuôn mà luôn mở rộng, tìm kiếm nhiều phương cách học khác nhau, nhất là việc học qua internet, trao đổi kiến thức từ sách vở với bạn bè… “Những buổi chào cờ sáng thứ Hai đầu tuần, nhìn lên lá cờ Tổ quốc là em lại nghĩ đến hình ảnh của Bác Hồ và những lời răn dạy của Người dành cho thiếu nhi. Điều đó nhắc nhở em hàng ngày phải chăm ngoan, học giỏi để làm được nhiều điều như Bác mong muốn” - Hằng tâm sự.

 “Nấm lùn” của lớp 8/2

“Nấm lùn” là biệt danh mà các bạn trong lớp 8/2 Trường THCS Chu Văn An (huyện Duy Xuyên) dành cho Nguyễn Thị Ngọc Khuê. Tuy có ngoại hình khá nhỏ bé nhưng Khuê làm được nhiều việc khiến thầy cô, bạn bè trong trường hết sức tự hào. Khuê hiện là Liên đội trưởng của trường và là đội viên có nhiều đóng góp lớn trong thành tích chung của hoạt động Đội ở trường. Nói về ước mơ trong tương lai, Khuê chia sẻ mong muốn thành một bác sĩ. Ở lớp, Khuê được bạn bè thương yêu bởi tính tình vui vẻ, hòa đồng và thường giúp đỡ các bạn trong lớp.

Em Nguyễn Thị Ngọc Khuê, lớp 8/2, Trường THCS Chu Văn An (huyện Duy Xuyên).
Em Nguyễn Thị Ngọc Khuê, lớp 8/2, Trường THCS Chu Văn An (huyện Duy Xuyên).

Trong hoạt động Đội, Khuê sở hữu nhiều giải thưởng như: Thủ khoa toàn năng Hội trại huấn luyện Kim Đồng năm học 2017-2018 cấp huyện; giải Nhất toàn năng tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện năm học 2017-2018; giải Nhất 3 tuần liên tục cuộc thi “Giải mật thư online” cấp huyện…

Đặc biệt, ở trường Khuê còn được biết đến là một học sinh có thành tích học tập “khủng”: năm học lớp 6, Khuê đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn; lớp 7 đoạt giải Nhất cuộc thi Thuyết trình văn học cấp huyện, giải Nhì Thuyết trình văn học cấp tỉnh; lớp 8 đoạt giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa cấp huyện và giải Nhất cuộc thi viết về “Gương sáng thiếu nhi Duy Xuyên làm theo lời Bác”…

Đặc biệt, năm học 2017-2018, Khuê đạt tổng điểm trung bình môn cao nhất trường với 9,8 điểm. Cùng với nhiều thành tích khác, Hội đồng thi đua khen thưởng Trường THCS Chu Văn An đã thống nhất xếp Khuê là học sinh xuất sắc toàn diện của trường năm học 2017-2018.

Khuê không chỉ là Liên đội trưởng gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, mà cũng là một MC dẫn chương trình lưu loát và tự tin. Khuê cho biết, có được những khả năng đó là nhờ vào sự rèn luyện và không ngừng trau dồi, học hỏi. “Lúc còn ở tiểu học em khá nhút nhát, hay run khi đứng trước lớp, trước đông người, nhưng đến nay thì những vấn đề đó không còn nữa. Đó là nhờ môi trường hoạt động Đội đã giúp em rèn luyện được kỹ năng nói, kỹ năng tham gia các hoạt động tập thể,… khiến em tự tin vào bản thân mình hơn nhiều” - Ngọc Khuê chia sẻ.

Nhận xét về cô học trò cưng của mình, thầy Nguyễn Tấn Anh - Tổng phụ trách Đội Trường THCS Chu Văn An nói: “Khuê là học sinh, là đội viên xuất sắc của trường. Trong học tập cũng như hoạt động Đội, em luôn gương mẫu, chăm chỉ và nhiệt tình. Em là đội viên có nhiều đóng góp cho thành tích của Liên đội khi đạt nhiều giải cao trong các hội thi, sân chơi dành cho lứa tuổi thiếu nhi”.

ANH NGUYỄN