Hoàng Thạch Giang, cô gái chinh phục 5 trường đại học ở Úc và Canada

MỸ LINH |

(QNO) - Với bản lĩnh, niềm đam mê khám phá những chân trời mới, Hoàng Thạch Giang (sinh năm 1999, trú phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) vừa chinh phục thành công 5 trường đại học hàng đầu ở Úc và Canada.

Hoàng Thạch Giang học tập tại Trường SP Jain School of Global Management. Nhân vật cung cấp
Hoàng Thạch Giang học tập tại trường SP Jain School of Global Management. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sau một năm du học tại Singapore, Thạch Giang trở về nhà và 3 tháng gần đây, cô gái này lại tiếp tục thử sức với những cơ hội du học mới. Và kết quả thật tuyệt vời, hai trường đại học chất lượng cao tại Úc, ba trường đại học tại Canada đã gửi thư mời nhập học và xét chuyển tiếp thẳng lên năm 2 của trường University of Western Australia (trường đại học thuộc nhóm G8 - top 8 trường đại học hàng đầu của Úc - tương đương với khối Ivy League, top 8 trường đại học hàng đầu tại Mỹ); thư mời nhập học kèm học bổng trị giá 10.000 AUD/năm từ trường Macquarie University; thư mời nhập học từ trường University of Victoria, trường Thompson Rivers University, trường Cape Breton University, Canada.

Để có được kết quả này là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực trong học tập của Hoàng Thạch Giang từ những năm học phổ thông. Giang kể, sau khi tốt nghiệp THPT (Giang là cựu học sinh chuyên toán trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.Tam Kỳ), em đã tập trung ôn thi đại học như những bạn bè cùng trang lứa. Và kết quả cũng không phụ sự cố gắng của em, Thạch Giang đã đổ vào trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh với số điểm khá cao.

Không dừng lại với những kết quả trên, trong thời gian khoảng 2 tháng sau khi thi đại học, em tiếp tục tìm những cơ hội du học nước ngoài. Và niềm vui lớn của cô gái vừa bước vào tuổi 18 là hai suất học bổng du học tại Singapore. Và cô gái này đã chọn đảo quốc sư tử Singapore theo học chuyên ngành truyền thông kinh doanh, tại trường SP Jain School of Global Management.

Môi trường học tập năng động Thạch Giang tại Trường SP Jain School of Global Management. Nhân vật cung cấp
Môi trường học tập năng động của Thạch Giang tại trường SP Jain School of Global Management. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Môi trường học tập năng động, chất lượng là những gì Giang đã trải qua hơn một năm du học. Giang kể, mặc dù được học tập trong một môi trường rất tốt nhưng em nhận ra môi trường cùng nền văn hoá nơi em đang du học chưa thực sự phù hợp với định hướng bản thân và những gì em đang theo đuổi. Em lựa chọn rẽ sang một hướng khác. “Em đã quyết định “bẻ cua”. Em nghĩ mình sẽ đi tìm một điểm đến mới có thể phù hợp với bản thân hơn, vì em còn trẻ mà, có gì ngại đâu” - Giang chia sẻ.

Nói là làm, học xong năm đầu tiên trong chương trình, Giang xin tạm dừng để về Việt Nam. Hơn 3 tháng trời, từ tháng 9.2018 đến nay, em tìm kiếm những cơ hội mới. Khoảng thời gian 3 tháng với rất nhiều cảm xúc, chênh vênh, hoang mang, lo sợ. “Nhỡ không tiếp tục săn được học bổng, hay không tìm được trường mong muốn, là coi như sự học dở dang chắc. Hổng lẽ “thất học” luôn. Hay là quay lại trường cũ vào năm sau, học bổng vẫn giữ đó đợi mình. Đâu có được, người ra đi đầu không ngoảnh lại” - Giang đấu tranh tư tưởng với chính mình.

Vậy Giang đã làm gì trong khoảng thời gian ấy? Mặc dù khá nhiều tâm trạng, nhưng thay vì lo lắng, Giang đã chọn ăn ngủ, vui chơi, đọc sách, mua sắm, du lịch, “cưng” bản thân … và tiếp tục “săn học bổng du học”.

Với 5 cơ hội học tập tại những trường hàng đầu của Úc và Canadda, sau những băn khoăn chọn ngôi trường sẽ theo học, cuối cùng Thạch Giang đã quyết định chọn trường Macquarie University - xuất phát từ niềm yêu thích đối với văn hoá và môi trường giáo dục tại ngôi trường này. “Và quan trọng hơn, em có niềm yêu thích dành cho Sydney, một trong những thành phố đáng sống nhất, với nhịp sống năng động, phát triển, cùng nền văn hoá đa dạng, cởi mở, đầy cơ hội, là những điều em yêu ở thành phố này” - Giang chia sẻ về quyết định của mình.

Giang kể, sau khi có kết quả, rất nhiều bạn đã liên lạc để tìm hiểu kinh nghiệm trong việc săn học bổng và chọn trường. Em không ngần ngại chia sẻ bí quyết, đó là thay vì chọn ngôi trường danh giá nhất, Giang quyết định chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình. “Cũng như trong việc đưa ra những lựa chọn quan trọng, cần biết rõ mình là ai, mình cần gì, đâu mới thật sự là điều mình muốn, như vậy sẽ tránh được việc lạc lối và tìm được cung đường có vạch hướng rõ ràng nhất để đi đến mục tiêu. Bản lĩnh là điều quan trọng nhất cần có khi muốn bắt đầu một hành trình của riêng mình. Bản lĩnh chính là tin vào bản thân mình, vì năng lực thật sự chỉ phát huy khi bản thân dám tự trao cho mình cơ hội. Đó là cách mà Giang đã chọn trong suốt chặng đường theo đuổi và hiện thực hoá mục tiêu du học” - Thạch Giang chia sẻ thêm.

MỸ LINH