Học bán trú ở Điện Bàn: Khó đáp ứng nhu cầu

QUỐC TUẤN |

Chuyện học sinh tiểu học bán trú ở hai thành phố Tam Kỳ và Hội An đã có từ lâu và đi vào khuôn khổ. Thế nhưng tại thị xã Điện Bàn, đặc biệt là ở các phường nội thị thì vẫn còn rối rắm và khó giải quyết.

Thực tế, không cần đến khi Điện Bàn lên thị xã thì nhu cầu cho con trẻ học bán trú mới xuất hiện. Do đặc thù là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh nên Điện Bàn tập trung số lượng lớn người lao động ở nhiều nơi đổ về, gây áp lực cho ngành giáo dục địa phương. Việc tổ chức học bán trú cho học sinh mầm non đã được giải quyết nhưng đối với cấp tiểu học thì vẫn là một nỗi canh cánh trong thời gian gần đây.

Vào giờ tan trường buổi trưa ở một số trường tiểu học trên địa bàn, không hiếm gặp cảnh tượng các bé ngồi khóc thút thít bởi phụ huynh bận công việc chưa đến đón kịp. Thầy giáo Phạm Ngọc Cước - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Vĩnh Điện) cho biết: “Hiện tại trường chỉ tổ chức bán trú cho học sinh từ thứ Hai đến thứ Sáu nhưng nhiều phụ huynh còn đề nghị cho bán trú thêm thứ Bảy. Năm học 2013 - 2014, trường bắt đầu tổ chức bán trú cho 100 em lớp 1 còn tới năm học này số lượng học sinh bán trú đã tăng lên 297 em ở các khối lớp 1, 2, 3”.

Một bữa ăn trưa của các em tại trường Kim Đồng, Vĩnh Điện. Ảnh: Q.T
Một bữa ăn trưa của các em tại trường Kim Đồng, Vĩnh Điện. Ảnh: Q.T

Hiện tại, có các Trường Tiểu học Kim Đồng (Vĩnh Điện), Nguyễn Bá Ngọc (Điện Hòa) và sắp tới là Văn Thanh Tùng (Điện Dương ) tổ chức dạy bán trú. Việc tổ chức dạy bán trú cũng là do thỏa thuận giữa nhà trường, phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương, Phòng GD-ĐT thị xã chỉ nắm số liệu chứ không chịu trách nhiệm vấn đề này. Tại nhiều điểm trường tiểu học khác, dù nhu cầu cho con học bán trú của các bậc phụ huynh khá lớn nhưng do trường không đủ điều kiện tổ chức nên vẫn đang lấn cấn chưa triển khai. Ông Trần Công Hoàng - Phó phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn cho biết, dự án VNEN của Ngân hàng Thế giới và các đối tác phát triển về phát triển giáo dục ở Việt Nam cũng hỗ trợ việc học bán trú cho học sinh tiểu học nhưng tại Điện Bàn chỉ có 40 em học ở cơ sở 2 của trường Văn Thanh Tùng là được hưởng gói hỗ trợ này. Do không đáp ứng đủ hết nên tự các phụ huynh trong lớp sẽ thỏa thuận về việc chọn ra các em khó khăn được hưởng hỗ trợ của dự án VNEN hoặc luân phiên nhận ưu đãi này qua các năm.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn cho biết thêm: “Hiện tại, do phòng ốc học tập cho học sinh cũng chưa hoàn toàn đầy đủ nên việc tổ chức cho trẻ học bán trú phổ cập tại các trường tiểu học là rất khó khăn. Hiện tại, phòng ủng hộ, khuyến khích việc tổ chức học bán trú tại các trường nhưng phải đảm bảo được chất lượng và an toàn cho con trẻ. Việc tổ chức bán trú phải đúng quy trình và đạt đủ các điều kiện tối thiểu bởi nếu làm vội vàng theo nhu cầu thì khó lường hết những hậu quả”.

QUỐC TUẤN