Học bổng Đất Quảng với sinh viên Quảng Nam

XUÂN PHÚ |

Ngày 20.1 (23 tháng Chạp), Hội Khuyến học tỉnh tổ chức lễ trao học bổng Đất Quảng năm 2016. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đến dự và chia vui với thành tích mà các sinh viên đạt được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng tặng học bổng và động viên sinh viên. Ảnh: X.PHÚ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng tặng học bổng và động viên sinh viên. Ảnh: X.PHÚ

Đã 23 tháng Chạp nhưng một số sinh viên đang học tập ở xa vẫn chưa về kịp. Tuy nhiên, không vì thế mà Lễ trao học bổng Đất Quảng năm nay kém vui, bởi số lượng sinh viên được nhận học bổng lần này lên đến 123 người - nhiều nhất từ trước đến nay. Không chỉ được vinh danh sau một năm nỗ lực học tập tại giảng đường đại học, phần thưởng cho mỗi sinh viên (3 - 3,5 triệu đồng/suất) sẽ phần nào giúp họ có thêm kinh phí để trang trải chuyện học hành.

Bên cạnh 123 suất học bổng Đất Quảng (với tổng số số tiền 371 triệu đồng), tại buổi lễ, Hội Khuyến học tỉnh còn trao 94 suất học bổng dành cho sinh viên nghèo hiếu học (1 triệu đồng/suất); 5 suất học bổng Sunosuka (1 triệu đồng/suất) cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Hội Khuyến học tỉnh cũng đã khen thưởng 4 học sinh đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2016.

Đặng Thị Thương (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ; sinh viên năm cuối Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) với kết quả học tập xuất sắc trong 3 năm qua, được hội đồng Quỹ bảo trợ học bổng Đất Quảng xét chọn vào danh sách những gương mặt sinh viên tiêu biểu nhận học bổng năm 2016. Đặng Thị Thương chia sẻ: “Cũng như nhiều bạn khác, sinh ra trong gia đình nghèo nên mình thấu hiểu nỗi lo cơm áo gạo tiền của cha mẹ. Ngoài giờ học, nhiều bạn sinh viên nghèo phải tìm việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Dù vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng mình luôn thể hiện tinh thần nỗ lực học tập và đạt kết quả tốt. Thật đáng mừng là lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm chăm lo đến chuyện học tập của con em đất Quảng. Được nhận học bổng Đất Quảng là niềm vinh dự lớn lao đối với mỗi sinh viên”.

Học bổng Đất Quảng được khởi động từ năm học 2003-2004 nhằm vinh danh sinh viên Quảng Nam đang theo học tại các trường đại học chính quy trên cả nước đạt thành tích học tập xuất sắc theo từng năm học. Có thể nói được nhận học bổng này là niềm mơ ước đối với bất cứ sinh viên Quảng Nam nào, bởi phần thưởng không chỉ giá trị về kinh tế (3 triệu đồng/suất, riêng sinh viên con gia đình chính sách, hộ nghèo là 3,5 triệu đồng/suất) mà còn có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần. Theo bà Phạm Thị Minh Chiến - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, học bổng Đất Quảng đã trải qua 13 năm đồng hành với sinh viên Quảng Nam. Đến nay, đã có hơn 1.000 lượt sinh viên được nhận học bổng với tổng số tiền lên tới gần 3 tỷ đồng. Trong số những sinh viên nhận học bổng có nhiều trường hợp là con em gia đình nghèo, gia đình chính sách, sinh viên người dân tộc thiểu số đã nỗ lực vượt khó học giỏi. Điều đáng quý, học bổng Đất Quảng đã tiếp sức cho nhiều sinh viên vươn lên trong học tập và là nguồn động lực rất lớn giúp giữ vững thành tích tốt.

XUÂN PHÚ