Học bổng Duy Tân nâng bước sinh viên khuyết tật đến giảng đường

QUẾ LÂM |

(QNO) - Ngay khi đăng ký xét tuyển vào học ngành Công nghệ phần mềm, sinh viên Võ Thị Kiều Trang (bị nhiễm chất độc da cam, quê Điện Phước, Điện Bàn) đã được Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng trao học bổng toàn phần trong năm học thứ nhất 2017 - 2018.

Kiều Trang.
Võ Thị Kiều Trang. Ảnh: Q.L

Sinh ra trong gia đình có cha là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam từ chiến trường, cô bé Võ Thị Kiều Trang lên 4 tuổi đã phát triển không bình thường với đôi chân cong veo hình chữ O và chiều cao khiêm tốn chỉ 1m mãi cho đến bây giờ. Không đầu hàng số phận, Kiều Trang đã nỗ lực học tập và đạt 17,5/30 điểm trong kỳ thi THPT 2017 vừa qua.

Trước nghị lực và đam mê học tập của Kiều Trang, ngay khi em đăng ký xét tuyển vào học ngành Công nghệ phần mềm, Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đã trao suất học bổng toàn phần trong năm thứ nhất (trị giá 14,4 triệu đồng) và sẽ tiếp tục trao học bổng toàn phần toàn khóa học 4 năm nếu Trang đạt kết quả học tập khá trở lên để khích lệ cũng như hỗ trợ em thực hiện giấc mơ hoàn thành chương trình đại học.

“Có bán nhà cũng quyết cho con học đại học!”

Không thể kể hết những tháng ngày vất vả và đau xót, khi chỉ trong một vài năm, chị Phạm Thị Văn (mẹ Kiều Trang) đã chứng kiến những nỗi đau chồng chất của gia đình. Sinh con gái đầu lòng chưa được bao lâu thì con cứ yếu dần rồi mất, con trai thứ hai thì bị khuyết tật bẩm sinh, chị Văn đặt hy vọng cuối cùng vào con gái út Võ Thị Kiều Trang khi em sinh ra có cơ thể bình thường và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, chị đành nuốt nước mắt vào lòng khi niềm hy vọng duy nhất là Trang lại có cơ thể không chịu lớn như những đứa trẻ khác và chân thì bị khuyết tật. Khi bác sĩ khuyên gia đình đừng nên sinh con nữa bởi các con đều bị di chứng chất độc da cam, chị Văn chỉ biết khóc thầm trong sự lo lắng không biết tương lai của các con sẽ đi về đâu.

Kiều Trang và mẹ. Ảnh: Q.L
Kiều Trang và mẹ. Ảnh: Q.L

Tuy vậy, Kiều Trang lại rất mạnh mẽ. Em học tốt từ nhỏ và đau đáu quyết tâm vào đại học, để có một cái nghề sau này có thể tự nuôi sống bản thân. Ở trên lớp cũng như ở nhà, Kiều Trang đều chú tâm đọc sách, tìm tòi trên mạng internet để lấp các lỗ hổng kiến thức của bản thân. Đợt thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trang đạt 17,5 điểm. Mẹ của em vui hơn bao giờ hết, còn cha Trang thì tuyên bố: “Có phải bán nhà cũng quyết cho con được vào học đại học!”. Trước sự động viên và quyết tâm của cả gia đình, Trang đã lựa chọn theo học ngành Công nghệ phần mềm tại Đại học Duy Tân.

Niềm vui bất ngờ

Năm lên 7 tuổi, Kiều Trang đã phải đi mổ chân để có thể đi lại được. Thật may mắn bởi từ đó, sức khỏe của Trang đã tốt lên rất nhiều. Tuy nhiên, Trang cũng chỉ giúp gia đình được những việc đơn giản nhất trong nhà. Cha em bị nhiễm chất độc da cam nên thường xuyên đau yếu, anh trai cũng tật nguyền ở chân và chỉ cao 1m giống Trang - hiện mới mở cửa hàng sửa máy tính, tivi… ngay tại nhà. Do đó, mọi lo toan, quán xuyến công việc đều đặt nặng lên vai người mẹ.

“Em đã bị chinh phục khi nghe thầy cô giới thiệu các ngành học của Trường Đại học Duy Tân khi trường này về Trường THPT Hoàng Diệu hướng nghiệp cho học sinh. Là con gái nhưng  em rất thích máy tính, thích lập trình, do đó em đã tìm hiểu về khoa đào tạo Công nghệ thông tin tại Đại học Duy Tân. Vì thiệt thòi hơn các bạn nên em hiểu rằng chỉ có nỗ lực để học thật tốt và phải biết lựa chọn trường đại học có chương trình đào tạo chất lượng mới có thể giúp em học tốt và tìm được việc làm trong thị trường lao động đang rất cạnh tranh như ngày nay. Và em hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn Đại học Duy Tân” - Kiều Trang chia sẻ.

Chị Phạm Thị Văn bộc bạch, hoàn cảnh gia đình ở nông thôn khó khăn, mỗi năm chỉ làm vài sào ruộng mà đến mùa thì thu nhập 1 tháng của cả nhà 3 - 4 triệu đồng. Còn những ngày thường thì không có thu nhập, ai thuê gì làm nấy. Tuy nhiên, thấy con gái học được, cả nhà đều ủng hộ con học tại một trường đại học uy tín ở miền Trung để sau này còn có nghề nghiệp nuôi sống bản thân. “Lúc đầu khi đến Đại học Duy Tân đăng ký xét tuyển và nhập học, hai mẹ con không thể ngờ là sẽ được trao học bổng toàn phần. Gia đình tôi rất mừng, như thế là Trang thêm yên tâm không phải lo lắng trong năm học đầu. Cháu sẽ cố gắng hết sức để đạt điểm cao duy trì học bổng cho những năm học sau, còn gia đình cũng sẽ bớt đi nỗi lo gánh nặng học phí” - chị Văn nói.

Lớp 12 Trường THPT Hoàng Diệu (Phong Thử, Điện Thọ, Điện Bàn) của Kiều Trang có sĩ số hơn 40 học sinh thì chỉ trong mấy ngày đầu có điểm sàn đại học, đã có 10 bạn gọi điện cho Trang báo tin đăng ký vào học tại Đại học Duy Tân. Kiều Trang cũng rất yên tâm khi ra TP.Đà Nẵng nhập học, bởi em sẽ ở cùng với một người em con chú cũng đăng ký học ngành Quản trị du lịch & lữ hành tại Đại học Duy Tân trong mùa tuyển sinh 2017. Theo học ngành Công nghệ phần mềm, Kiều Trang mong muốn sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có thể thiết kế thật nhiều phần mềm, tạo ra nhiều trang web chất lượng phục vụ cuộc sống, trong đó sẽ tạo một diễn đàn kết nối những người có cùng sở thích, những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống để chia sẻ kinh nghiệm học tập, khích lệ nhau sống có ích và hy vọng nhiều hơn vào tương lai.

QUẾ LÂM