Học sinh cõng nước về trường

ĐÌNH HIỆP |

Nắng hạn kéo dài khiến các trường học bán trú ở huyện Tây Giang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Học sinh các xã vùng cao đi học ngoài mang cặp, còn phải mang theo cả can nhựa để cõng nước về sinh hoạt.

Tây Giang hiện có 1 trường phổ thông dân tộc nội trú, 2 trường phổ thông dân tộc bán tú tiểu học và THCS  và 3 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS với hơn 1.200 học sinh. Những trường này ngoài việc dạy học còn lo chỗ ăn ở cho học sinh. Phần lớn nước sinh hoạt ở đây đều lấy từ các con suối dẫn về, nên cứ nắng hạn kéo dài, các con suối cạn dần là nguồn nước thiếu hụt. Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Ch’ơm, sau giờ tan học buổi sáng, mỗi học sinh phải tự mang một cái can xuống cuối thôn Achoong lấy nước về để phục vụ cho việc nấu ăn. Em nào khỏe thì tự gùi, xách, em nào yếu thì chung tay khiên. Thầy Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do nắng hạn kéo dài nên nhiều tháng nay không có nước, bể nước của trường khô cạn. Học sinh ngoài đi học phải đem can để lấy nước. Trường có 172 học sinh, trong đó có 129 học sinh ở bán trú. Hiện nay các nhà vệ sinh xây kiên cố phải đóng cửa vì không có nước, các em “tự đi vệ sinh” vào rừng. Học sinh cấp 2 thì không lo, còn học sinh cấp 1 thì khá vất vả vì nhiều em còn nhỏ chưa tự chăm sóc được. Cô giáo Văn Hồng Lợi (Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Ch’ơm) cho biết thêm: “do thiếu nước nên giáo viên rất vất vả; mỗi thầy cô sắm cho mình xô, can để đựng nước. Việc tắm giặt xuống tận thôn, đường xa rất vất vả. Mình thấy thương các em học sinh…”.

Ngoài giờ học, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Ch’ơm phải đi lấy nước về sinh hoạt.Ảnh: Đ.H
Ngoài giờ học, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Ch’ơm phải đi lấy nước về sinh hoạt.Ảnh: Đ.H

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lý Tự trọng đóng chân tại xã A Xan cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nắng hạn đã làm cho giáo viên và 223 học sinh nơi đây gặp nhiều khó khăn do thiếu nước. Hiện nay 2 nguồn nước tự chảy của trường ngừng hoạt động. Giáo viên và học sinh nơi đây tự xuống nhà dân tắm, giặt nhờ... Còn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện, nắng hạn kéo dài cũng làm nước ở đây khô cạn. Thầy giáo Nguyễn Quốc Tuấn - Hiệu phó nhà trường cho biết, những năm qua nhà trường đầu tư gần 10 triệu đồng để kéo 3 đường ống dẫn nước ở 3 con suối về. Dự tính hệ thống nước này cạn thì còn hệ thông khác hỗ trợ. Nhưng hiện nay, 3 hệ thống này nước chảy rất yếu, nhà trường khuyến cáo học sinh dùng tiết kiệm. Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài sẽ rất khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tây Giang cho biết, phòng đã nhận được báo cáo của các trường gửi về nhưng lực bất tòng tâm. Hiện nay, giải pháp tạm thời là vận động giáo viên, học sinh tự giác đi lấy nước, tắm giặt nhờ nhà dân. Còn vấn đề lâu dài là sẽ phải đóng giếng, nhưng chi phí quá tốn kém. Hiện nay toàn huyện đã có 3 trường đã có giếng khoan và dù nắng hạn vẫn đảm bảo nguồn nước sinh hoạt. Phòng GD-ĐT huyện đã nhận được 3 tờ trình của các trường gửi về đề nghị hỗ trợ để cải thiện nguồn nước. UBND huyện cũng đã giao Phòng NN&PTNT chi nguồn hỗ trợ thiên tai để giúp các trường mua ống nước, xây bể chứa. Huyện sẽ có kế hoạch quy hoạch, thiết kế lại toàn bộ hệ thống nước cho các trường bán trú trên địa bàn.

ĐÌNH HIỆP