Học sinh dùng xe máy phân khối lớn đến trường: Cần sớm có biện pháp ngăn chặn

VĂN PHIN |

Năm học mới 2017 - 2018, tình trạng học sinh THCS, THPT sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường gia tăng đột biến, gây lo lắng trong dư luận về tình trạng mất an toàn giao thông.

Hàng ngày, khoảng  6 giờ 30 đến 7 giờ sáng trên quốc lộ 1, đoạn qua xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Anh Bắc (huyện Núi Thành), chúng tôi bắt gặp hàng trăm học sinh THPT, THCS đi xe đạp điện, xe máy điện, xe máy... hối hả đến các Trường THPT Phan Bội Châu (TP.Tam Kỳ), Trường THPT Cao Bá Quát (xã Tam Anh Bắc - Núi Thành). Nhiều học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, nguy hiểm hơn, nhiều học sinh THCS, THPT đi xe máy phân khối lớn. Rõ ràng việc học sinh THCS, THPT sử dụng mô tô, xe máy phân khối lớn tham gia giao thông là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định độ tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự... Như vậy, những học sinh THCS, THPT  là những đối tượng chưa đủ 18 tuổi trở lên nên chưa thể sử dụng mô tô, xe máy phân khối lớn tham gia giao thông.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một số phụ huynh không hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ nên sắm xe máy phân khối lớn cho con em mình đi học; một số phụ huynh khác có biết luật nhưng họ vẫn “tặc lưỡi” cho qua! Chúng tôi gặp một phụ huynh ở xã Tam Anh Nam dẫn con gái ra TP. Tam Kỳ để mua chiếc xe máy phân khối lớn. Ông bảo: “Con tôi học lớp 10 Trường THPT Cao Bá Quát, nhà cách trường khá xa nên vợ chồng tôi quyết định mua chiếc xe máy này cho cháu đi học. Sau khi tốt nghiệp, cháu nó để lại cho các em tiếp tục sử dụng. Còn mua xe đạp điện, xe máy điện tốn tiền lại dễ hư hỏng mà sửa chữa rất tốn kém!”. Sự gia tăng số lượng xe máy, xe đạp điện, xe máy điện trong giới học sinh THCS, THPT khiến nhiều người thêm lo lắng về trật tự an toàn giao thông. Ông Phạm Văn Thọ ở khối phố 3, thị trấn Núi Thành, e ngại: “Tình trạng các em học sinh đi xe máy phân khối lớn, xe đạp điện, xe máy điện dàn hàng hai hàng ba trên đường phố, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, gây mất trật tự an toàn giao thông. Gia đình, nhà trường và các ngành chức năng cần có biện pháp giáo dục, tuyên truyền để các em học sinh chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng các em dùng xe máy phân khối lớn đến trường”.

VĂN PHIN