Học sinh Hội An được học tiếng Nhật miễn phí

PHAN SƠN |

Cuối tuần qua, Trung VH-TT Hội An phối hợp với Phòng GD-ĐT TP.Hội An tổ chức tổng kết khóa đầu tiên lớp tiếng Nhật miễn phí dành cho thiếu nhi (giai đoạn 2016 - 2018). Dịp này, Ban tổ chức lớp học tuyên dương, khen thưởng 18 học sinh đạt thành tích cao trong khóa học; đồng thời khai giảng khóa II của lớp học (2018 - 2020) với 45 học sinh tham gia.

Nhà số 39 đường Nguyễn Thái Học là nơi thiếu nhi Hội An học tiếng Nhật miễn phí hơn 2 năm qua.Ảnh: MINH ANH
Nhà số 39 đường Nguyễn Thái Học là nơi thiếu nhi Hội An học tiếng Nhật miễn phí hơn 2 năm qua.Ảnh: MINH ANH

Với mục tiêu của lớp học là “phát âm đúng tiếng Nhật”, “lễ nghi, chào hỏi đúng”, “yêu thương, trân trọng những người và vật xung quanh mình”, trong hơn 2 năm tham gia lớp học của khóa đầu tiên, gần 40 học sinh trên địa bàn TP.Hội An không chỉ được học tiếng Nhật mà còn được tìm hiểu về văn hóa Nhật, trải nghiệm gấp giấy Origami, chế biến món ăn Nhật Bản. Việc dạy và học tiếng Nhật được lồng ghép vào các trò chơi và kết hợp xem video để nâng cao hiệu quả. Các em cũng được tham gia giao lưu với nhóm nhạc hòa tấu nổi tiếng của Nhật Bản, biểu diễn bài hát tiếng Nhật có tên “Bốn mùa” tại sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2018”.

Khai giảng từ tháng 10.2016, lớp tiếng Nhật dành cho thiếu nhi Hội An được tổ chức từ ý tưởng của Đoàn nghệ thuật Tokyo Sirubakai nhân chuyến thăm và biểu diễn tại Hội An trong chương trình sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015”. Tham gia giảng dạy là các giáo viên người Nhật đầy tâm huyết, có kiến thức sâu rộng và am hiểu về văn hóa Nhật Bản. “Tôi rất vui và cảm ơn vì TP.Hội An đã tạo điều kiện để tổ chức lớp học. Các em học sinh tham gia học tập rất chăm chỉ. Trong tiếng Nhật có một từ là “mottainai” mang hàm ý luôn xem trọng và biết ơn mọi người, mọi vật xung quanh chúng ta. Tinh thần “mottainai” cũng là điều chúng tôi muốn truyền đến các em bên cạnh tiếng Nhật và văn hóa Nhật nói chung” - thầy giáo Suzuki Kazuo chia sẻ.

“Không chỉ là nơi để thiếu nhi Hội An tiếp cận với tiếng Nhật và những lối ứng xử, lễ nghi, đạo đức theo phong cách văn hóa Nhật Bản, lớp tiếng Nhật còn góp phần tạo cầu nối giao lưu văn hóa, củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, hợp tác, hữu nghị giữa Hội An và Nhật Bản nói riêng, Việt Nam - Nhật Bản nói chung ngày càng bền chặt. Lớp học cũng là một địa điểm tham quan tại khu phố cổ dành cho du khách” - ông Võ Phùng, Giám  đốc Trung tâm VH-TT TP.Hội An nói.

PHAN SƠN