Học sinh lớp 11 chế tạo máy rửa tay sát khuẩn

TRẦN QUỐC VƯƠNG |

Hưởng ứng việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, một học sinh ở TP.Hội An đã chế tạo thành công máy phun sát khuẩn tự động.

Bình và thầy giáo bên sản phẩm chế tạo của mình. Ảnh: T.Q.V
Bình và thầy giáo bên sản phẩm chế tạo của mình. Ảnh: T.Q.V

Trong thời gian được nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, ngoài thời gian ôn bài, Hà Viết Bình - lớp 11C4, Trường THPT Trần Hưng Đạo đã nghiên cứu, mày mò, sáng tạo chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động chỉ trong vòng 1 tuần với chi phí khoảng 700 - 900 nghìn đồng tùy theo kích thước, chất liệu. Theo đó, người dùng có thể đưa đôi bàn tay vào từ 2 - 3 giây là đảm bảo được rửa sạch sẽ, an toàn. Sản phẩm này vô cùng gọn nhẹ có thể đặt ở bất kỳ nơi nào.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do Hà Viết Bình chế tạo có hình hộp chữ nhật gọn gàng, với kích thước cao 50cm, chiều ngang 30cm, có trọng lượng 2kg, trong đó dung lượng bình chứa 1,5 lít.

Máy được thiết kế gồm: máy cảm biến, Module Relay - 5V, adapter, bơm, bình chứa dung dịch và các phụ kiện khác như: nhựa mex, ống nhựa... Bề mặt ngoài của máy ghi các các bước sử dụng và thông tin tuyên truyền về cách phòng chống dịch Covid-19.

Cơ chế hoạt động của máy gồm mắt cảm biến chuyển động, chỉ cần đưa tay vào, máy sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu để máy bơm bơm nước sát khuẩn đến hệ thống tạo sương. Trong quá trình vận hành thử, máy đã phục vụ hơn 50 người.

Máy sát khuẩn tay tự động do Bình sáng tạo đáp ứng yêu cầu sát khuẩn nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, phù hợp với mọi loại dung dịch rửa tay diệt khuẩn chuyên dụng trong ngành y tế.

Nhận xét về học sinh Hà Viết Bình, thầy Nguyễn Hồng Ánh - Bí thư Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo, cho hay: “Hà Viết Bình là một học sinh ngoan, có ý thức trong học tập, rèn luyện, là cán bộ Đoàn năng nổ. Em luôn có sự tìm tòi, sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Đặc biệt, Viết Bình đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ngoài máy phun sát khuẩn tự động, Bình đã chế tạo thành công ổ khóa tự động chống trộm, thang nâng bảo hộ tự động, máy bơm nước mini tự động, loa bluetooth từ sản phẩm tái chế...”.

Anh Hồ Khá - Bí thư Thành đoàn Hội An cho biết, Thành đoàn đã đặt hàng Hà Viết Bình 20 chiếc máy sát khuẩn tay tự động để phục vụ tại một số điểm có đông công dân đến giao dịch.

TAGS