Học sinh miền núi an tâm đến lớp

ALĂNG NGƯỚC |

Cùng với việc đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm trường, những ngày qua, thầy cô giáo ở các huyện miền núi Nam - Bắc Trà My đã lặn lội đến từng nóc nhà của đồng bào để vận động học sinh (HS) đi học trở lại, duy trì sĩ số trong năm học “đặc biệt” này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chia sẻ câu chuyện đón học sinh trở lại trường với giáo viên Trường Mầm non Vàng Anh (Bắc Trà My). Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chia sẻ câu chuyện đón học sinh trở lại trường với giáo viên Trường Mầm non Vàng Anh (Bắc Trà My). Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Đến tận nóc để vận động

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Trà My - Võ Đăng Thuận cho biết, ngay sau khi có thông báo cho đi học trở lại, đơn vị đã trực tiếp phân công giáo viên đến từng thôn, nóc để vận động HS trở lại trường. Đồng thời phối hợp với chính quyền các xã và ban đại diện hội phụ huynh tuyên truyền cho HS nắm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Toàn huyện Nam Trà My có 8.716 học sinh ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học và THCS. Qua rà soát và vận động, tất cả học sinh đều đồng ý đi học trở lại. Để đảm bảo điều kiện đón học sinh, giáo viên tại các điểm trường đã dọn dẹp vệ sinh trường lớp, lau chùi thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh như: nước sát khuẩn, bồn rửa tay bằng xà phòng, máy đo thân nhiệt…

“Chúng tôi cũng bố trí người đón, giao nhận học sinh tại cổng trường, hạn chế phụ huynh, người không có nhiệm vụ ra vào khu vực trường học. Đồng thời nhắc nhở giáo viên và học sinh thường xuyên đeo khẩu trang, đảm bảo giữ khoảng cách hợp lý khi đến lớp” - ông Thuận cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, công tác chuẩn bị đón HS đi học trở lại đã được địa phương chuẩn bị chu đáo, huy động lực lượng tiến hành dọn dẹp vệ sinh trường lớp, phun thuốc khử trùng tại cả 164 điểm trường học, đảm bảo các điều kiện tốt nhất, an toàn cho HS trở lại học tập.

“Suốt tuần qua, chúng tôi trực tiếp đến từng thôn, nóc và các điểm trường để kiểm tra công tác chuẩn bị, đồng thời tiến hành vận động HS, phụ huynh cho con em đi học trở lại. Qua kiểm tra, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để hôm nay 4.5 HS trở lại trường” - ông Phước nói.

Đảm bảo các điều kiện

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các huyện Nam - Bắc Trà My mới đây, Phó Chủ tịch UBND Trần Văn Tân đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của hai địa phương, đồng thời lưu ý, mặc dù Chính phủ đã cho phép nới lỏng hoạt động giãn cách xã hội, nhưng chính quyền các địa phương cần hết sức chủ động tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. “Ngoài thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đảm bảo điều kiện để đón HS đi học trở lại, tại mỗi điểm trường, ít nhất phải trang bị một máy đo thân nhiệt để đảm bảo công tác sàng lọc, khám sức khỏe cho HS. Riêng tại các điểm trường học bán trú, nội trú, bên cạnh đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho HS, các trường cũng cần thực hiện đảm bảo môi trường vệ sinh và bố trí, xây dựng khung lịch học phù hợp theo tình hình chung” - Phó Chủ tịch UBND Trần Văn Tân nhấn mạnh.

Tại Bắc Trà My, Phó Chủ tịch UBND huyện - Lê Thị Thu Vân cho hay, những ngày qua, cùng với các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch và kiểm tra thực tế việc triển khai phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị trường học, đảm bảo điều kiện đón hơn 12.000 HS toàn huyện trở lại trường.

Để việc đón HS trở lại trường được đảm bảo, UBND huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục tập trung công tác tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại các trường học nắm bắt kỹ về công tác phòng chống dịch. Đồng thời bố trí nguồn kinh phí mua sắm máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, hệ thống rửa tay, xà phòng… tại các điểm trường.

Huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế phun thuốc tiêu độc khử trùng tại 40 đơn vị trường học; hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 theo quy định.

Ở điểm Trường Mầm non Vàng Anh (xã Trà Sơn, Bắc Trà My), công tác chuẩn bị đón HS đi học trở lại đã được giáo viên chuẩn bị cách đây hơn tuần lễ. Ngoài phân công dọn dẹp vệ sinh môi trường, lau chùi bàn ghế, các thiết bị dạy học, giáo viên của trường còn tự tay xây dựng mô hình hệ thống nước rửa tay, trang bị máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn cho giáo viên và HS của trường.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bắc Trà My chia sẻ, hầu hết điểm trường chuẩn bị đầy đủ hệ thống nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn, cũng như đảm bảo các điều kiện vật chất đón HS đi học trở lại. Tại các trường dân tộc bán trú, nhu cầu về nơi ăn ở, sinh hoạt, vui chơi cũng được thầy cô giáo góp sức triển khai, giúp HS yên tâm khi trở lại trường học tập.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn ít nhất 2 khẩu trang sát khuẩn cho mỗi HS khi đến trường và hợp đồng đầu mối cung ứng thực phẩm an toàn cho HS nội trú. Riêng ở điểm trường không có cán bộ y tế, chúng tôi giao giáo viên phụ trách làm nhiệm vụ chăm sóc và thường xuyên phối hợp với trạm y tế để kịp thời nắm bắt những khuyến nghị liên quan đến dịch bệnh” - ông Tùng nói.

TAGS