Học sinh miền núi tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp

THÁI BÌNH |

Để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia (diễn ra từ ngày 22 đến 24.6), thầy và trò các trường trên địa bàn Bắc Trà My đang tích cực ôn tập, bám sát hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, nhất là những điểm mới trong hình thức thi ở một số môn học.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Hưng - Phó Chánh văn phòng phụ trách Sở GD-ĐT cho biết: “Nhằm hỗ trợ các trường THPT ở khu vực miền núi, Sở GD-ĐT đã thành lập nhiều đoàn công tác là những cán bộ chuyên môn lên hướng dẫn, trao đổi cách thức ôn tập cho giáo viên ở các trường. Sở cũng đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 1,6 tỷ đồng nhằm động viên, hỗ trợ chế độ cho giáo viên, học sinh lớp 12 khu vực miền núi trong thời gian gần 1 tháng ôn tập trước khi bước vào kỳ thi”.

Huyện miền núi Bắc Trà My có 2 trường THPT là Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa và Trường THPT Bắc Trà My. Trong kỳ thi năm nay, Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa có 84 học sinh lớp 12 đăng ký tham gia. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiến hành phân loại học lực của học sinh, chia thành thành 3 lớp để dễ dàng trong việc ôn tập. Do các em ăn ở tập trung tại trường nên có nhiều thuận lợi trong quá trình ôn luyện. Ngoài thời gian học ở trên lớp, nhà trường còn cử giáo viên hướng dẫn các em học bài vào buổi tối để kịp thời giải đáp những thắc mắc về kiến thức. Tại đây, cứ đúng 8 giờ tối, các em lại tập trung đến lớp để ôn bài và kết thúc lúc 10 giờ. Bài nào chưa hiểu, học sinh có thể hỏi bạn hoặc được thầy cô giải đáp nhanh. Em Hà Hồng Dương năm nay dự định thi vào Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chia sẻ: “Năm nay có nhiều môn thi trắc nghiệm nên chúng em ôn tập kiến thức rộng hơn. Bọn em thường chia nhóm ra để cùng ôn tập. Trong nhóm, những bạn học được sẽ kèm các bạn học yếu. Bên cạnh đó, vào những buổi tối, các thầy cô thường hướng dẫn chúng em giải đề thi, trong đó tập trung vào các môn thi tốt nghiệp và đại học”. Theo thầy giáo Trần Phúc - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Nước Oa, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng đề cương và thực hiện ngân hàng câu hỏi phù hợp với trình độ học sinh. Từ đó, giáo viên dạy và ôn luyện cho các em theo kế hoạch đề ra và tổ chức các đợt thi thử để các em nắm vững kiến thức. Thông qua những đợt thi thử giúp nhà trường đánh giá chính xác học lực của học sinh để có phương pháp ôn tập, bổ sung kiến thức phù hợp, nhất là cho những em có học lực yếu kém. Đến thời điểm này, công tác ôn tập của nhà trường đã đi vào nền nếp.

Trường THPT Bắc Trà My có 359 thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia năm nay, trong đó 142 em là người đồng bào dân tộc Ca Dong và Co. Ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, nhà trường đã tổ chức kiểm tra và tư vấn để phân ban học sinh lớp 12 theo khối xã hội và tự nhiên. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, tất cả môn thi đều dưới hình thức trắc nghiệm, ngoại trừ môn Ngữ văn nên các thầy cô giáo ở đây đã chủ động điều chỉnh hình thức dạy, kiểm tra trên lớp. Trường THPT Bắc Trà My đã đầu tư 7 chiếc máy chiếu phục vụ cho những tiết kiểm tra trắc nghiệm của học sinh lớp 12. Theo thầy giáo Nguyễn Thanh Tú - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Trà My, đối với học sinh miền núi, khó khăn nhất vẫn là môn tiếng Anh do các em bị hổng kiến thức ở những lớp dưới. Khác với những năm trước, thí sinh có thể chọn một môn khác thay thế môn thi tiếng Anh nhưng năm nay môn này trở thành môn bắt buộc. Chính vì vậy, nhà trường phải tăng tiết dạy môn tiếng Anh để củng cố kiến thức cho học sinh. Bên cạnh đó, phần thi đọc hiểu của môn Ngữ văn cũng gây nhiều khó khăn cho những học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số vì đòi hỏi kỹ năng vận dụng tổng hợp kiến thức. Ngoài ra, qua các đợt kiểm tra cũng cho thấy nhiều học sinh vẫn chưa làm quen với cách làm bài thi trắc nghiệm, thường gặp các lỗi về tô sai mã đề thi.

THÁI BÌNH