Học sinh nghèo vượt khó

QUỐC VƯƠNG |

Nhà nghèo nhưng em Ra Đa Thị Phương có nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để các học sinh khác noi gương. Em Phương hiện là học sinh lớp 12C4, Trường THPT Tây Giang.

Ra Đa Thị Phương vượt khó, học giỏi. Ảnh: Q.VƯƠNG
Ra Đa Thị Phương vượt khó, học giỏi. Ảnh: Q.VƯƠNG

Sinh ra trong một gia đình có 5 chị em, nguồn thu nhập chính đều phụ thuộc vài sào ruộng của gia đình, nên Ra Đa Thị Phương nhận thức được những khó khăn của gia đình. Ngoài những giờ học trên lớp, em thường giúp đỡ gia đình làm việc nhà, những công việc phù hợp, thay vì mặc cảm về bản thân, em lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên. Phương bộc bạch: “Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà em cũng chỉ học thêm và xem bài mới trước thôi, thời gian còn lại phụ giúp ba mẹ làm những công việc nhà; mỗi khi em được nghỉ, việc gì làm được em đều giúp ba mẹ. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng ba mẹ và thầy cô. Ước mơ của em là sau này trở thành cô giáo để dạy chữ cho các bạn có hoàn cảnh giống em”. Do cố gắng vươn lên trong học tập, em luôn đạt thành tích cao: nhiều năm liền là học sinh giỏi, được nhận học bổng khuyến học của trường, học bổng VALLET do Tổ chức Khoa học và giáo dục gặp gỡ Việt Nam trao tặng, huy chương Bạc môn Địa lý “kỳ thi Olympic 24/3 Quảng Nam” cấp tỉnh, giải khuyến khích môn Toán “kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh”, và mới đây Ra Đa Thị Phương là một trong những gương mặt được Tỉnh đoàn giới thiệu để Trung ương Đoàn xét chọn tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V...

Anh Ríah Trung (hàng xóm của Phương) chia sẻ: “Cháu Phương rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà cháu bỏ bê việc học hành, trên lớp cháu học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, về nhà cháu cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh”. Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Phương rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ. A râl Bương (bạn cùng lớp với Phương) nhận xét: “Bạn Phương trong lớp là người rất hòa đồng, học giỏi, bạn còn hay giúp đỡ em và các bạn trong học tập. Những bài nào em không hiểu em đều hỏi bạn và được bạn ấy giải thích rất nhiệt tình, em rất vui khi có được một người bạn học cùng lớp như bạn ấy”. Nhận xét về cô học trò của mình, thầy giáo Huỳnh Văn Thương (giáo viên chủ nhiệm lớp của Phương), chia sẻ: “Em Phương trầm tính, nhưng rất có nghị lực, chịu khó học hỏi, biết lắng nghe và hiếu thảo. Điều đáng ghi nhận ở Phương là dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em không mặc cảm mà lấy đó làm động lực vươn lên trong học tập”.

Những thành tích tiêu biểu và nghị lực phi thường vượt khó, học giỏi của em Ra Đa Thị Phương xứng đáng là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo.

QUỐC VƯƠNG