Học sinh sử dụng xe máy: Trách nhiệm của ai?

SÁU CÒI |

Học sinh chưa đủ tuổi theo quy định sử dụng xe máy là tình trạng khá phổ biến từ khu vực miền núi, nông thôn cho đến thành thị. Điều đáng nói, các em đều ý thức mình sử dụng xe máy là sai luật, nhưng bản thân vẫn “thích” điều khiển phương tiện. Bất chấp hiểm nguy rình rập, không ít học sinh còn chở ba, chở bốn, kéo xe đạp theo cùng và có khi không đội mũ bảo hiểm.

Học sinh sử dụng xe máy không đội mũ bảo hiểm.                    Ảnh: C.TÚ
Học sinh sử dụng xe máy không đội mũ bảo hiểm. Ảnh: C.TÚ

Trước tiên phải nói, gia đình đã quá buông lỏng, thậm chí đồng ý cho con em mình sử dụng xe máy đi học. Nhiều bậc làm cha làm mẹ vẫn đưa chìa khóa xe cho con rồi dặn dò vài câu đi cẩn thận và “gài” cả cách đối phó nếu lỡ… gặp công an. Một số phụ huynh biện minh rằng, con em đi học vất vả, căng thẳng mà đạp xe đạp thấy tội nghiệp, sợ quá sức đâm ra đau ốm. Đó là chưa kể, phải sử dụng xe máy mới đảm bảo “chạy xô” đến các điểm dạy thêm, dạy kèm đúng giờ. Thế là, họ đưa phương tiện, giao phó sự an toàn tính mạng con mình… cho trời, cho chính bản thân chúng.  

Mặc dù ngành GD-ĐT tỉnh và các địa phương đã cố gắng tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học đường, song nhìn chung thiếu giải pháp căn cơ đối với hành vi chưa đủ tuổi nhưng sử dụng xe máy. Không cho đem phương tiện vào trường, học sinh sẽ gửi xe ở nhà bà con, hay địa điểm trông giữ gần đó. Do vậy, vấn đề kiểm soát, xử lý cần phải có sự vào cuộc phối hợp nhịp nhàng, đầy trách nhiệm giữa nhà trường, chính quyền sở tại và lực lượng chức năng. Nhưng dường như, nội dung nêu trên chưa được các bên chú trọng mấy. Nhiều trường còn nặng về dạy văn hóa, chính quyền địa phương lo phát triển kinh tế, còn lực lượng chức năng thì lại quan tâm hơn đến tuần tra kiểm soát, xử lý các phương tiện cơ giới đường bộ khác vi phạm.

Trở lại với dạy thêm, học thêm, tình trạng trên vẫn còn diễn ra nhan nhản, đặc biệt đối với cấp THPT. Một số giáo viên tổ chức dạy quy mô tại nhà mà không thấy có sự giám sát, kiểm tra xử lý từ phía cơ quan liên quan. Hơn ai hết, ngành GD-ĐT cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa đối với vấn đề trên. “Tiêu hóa” kiến thức ở trường chưa xong, các em đã phải liên tục “chạy xô” từ nhà thầy này đến nhà cô khác, giống như cái máy. Đúng như phụ huynh viện dẫn, con em họ mà không sử dụng xe máy thì làm sao đi đến kịp để lấy số vào học.

SÁU CÒI