Học sinh tạo website thi thử kỳ thi THPT quốc gia

PHAN VINH |

(QNO) - Đam mê tin học và thấu hiểu sự quan trọng của việc luyện đề thi chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với học sinh cuối cấp, em Nguyễn Huy Tưởng (lớp 12/1, Trường THPT Phan Châu Trinh, Tiên Phước) đã tạo một ra website thi thử.

Nguyễn Huy Tưởng (bên trái) giành được nhiều giải thưởng liên quan đến bộ môn tin học. Ảnh: NVCC
Nguyễn Huy Tưởng (bên trái) giành được nhiều giải thưởng liên quan đến bộ môn tin học. Ảnh: NVCC
 

Lập trình trong 1 tháng

Nguyễn Huy Tưởng là cái tên không hề mới lạ trong một vài cuộc thi tin học, sáng tạo khoa học trẻ trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây. Năm 2017, em giành giải Nhất hội thi tin học trẻ tỉnh Quảng Nam và huy chương vàng Olympic tin học cấp tỉnh với đề tài lập trình trên máy tính.

Khoảng đầu tháng 5 vừa qua, trong quá trình tìm kiếm đề thi thử chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, Tưởng gặp không ít khó khăn, vì có đi học thêm hay học trên lớp cũng chỉ được tiếp cận với một vài mẫu đề. Hiểu được vấn đề này cũng là khó khăn chung của tất cả học sinh cuối cấp nên em nảy sinh ý tưởng viết một trang website, tổng hợp các đề thi của các bộ môn có thi tốt nghiệp để các bạn có thể tiếp cận và thi thử.

Website thi thử kỳ thi THPT được Tưởng hoàn thành trong 1 tháng. Ảnh: PHAN VINH
Website thi thử kỳ thi THPT được Tưởng hoàn thành trong 1 tháng. Ảnh: PHAN VINH
 

Nghĩ là làm, Tưởng bắt tay ngay vào việc lập trình website. Em liên hệ thầy Huỳnh Phước Tuấn - Tổ trưởng bộ môn vật lý của trường để tìm hiểu cách thức ra đề cũng như quá trình thi. Sau 1 tháng vừa nghiên cứu vừa thực hành, đầu tháng 6, Tưởng cho ra mắt website thi thử kỳ thi THPT. Website liên kết với ứng dụng messenger của mạng xã hội Facebook, em lập trình robot trả lời tự động. Như vậy, ngoài thi thử trên website, học sinh cũng có thể thi thử trên ứng dụng messenger trên các thiết bị máy tính và điện thoại thông minh.

“Hiện nay mỗi học sinh đều có thể tiếp cận và sử dụng thành thạo máy tính cũng như điện thoại thông minh nên việc lập trình hệ thống thi thử này sẽ được phổ biến. Đồng thời hầu như tất cả học sinh đều sử dụng mạng xã hội Facebook nên từ khi lập trang fanpage “Thử - Kỳ thi THPT quốc gia - NHT thi” đã có hàng trăm người thích và theo dõi trang, robot tự trả lời và tương tác đề thi cũng hoạt động với hàng trăm lượt mỗi ngày” - Tưởng chia sẻ.

Hiệu quả, tiện ích

Theo Tưởng, hiện nay trên hệ thống thi thử kỳ thi THPT do em viết ra đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các thầy cô Trường THPT Phan Châu Trinh. Đến nay, hệ thống đã chứa đến gần 300 đề thi. Website thi thử https://botthithptqg.herokuapp.com/ sẽ giúp học sinh chủ động được thời gian luyện thi, không cần phải đến lớp hoặc ngồi vào bàn học cố định. Ngoài ra, hệ thống còn giúp học sinh biết ngay đáp án đúng - sai; đồng thời sau khi phần thi kết thúc, những câu sai sẽ hiện ra hướng dẫn làm bài, thay cho giáo viên trực tiếp hướng dẫn.

“Hiện tại, hệ thống thi thử này đang hoạt động ổn định và thu hút hàng trăm lượt truy cập mỗi ngày, kể cả học sinh trong và ngoài tỉnh. Sau khi tốt nghiệp THPT, em dự định sẽ nâng cấp hình thức của website cho đẹp mắt hơn rồi bàn giao quyền quản lý đề thi cho nhà trường. Hy vọng, hệ thống này sẽ giúp ích được cho nhiều thế hệ học sinh tiếp cận được với nhiều đề thi để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT” - Tưởng nói.

Tưởng dùng Facebook để thu hút học sinh quan tâm và sử dụng tiện lợi hệ thống thi thử đề thi THPT. Ảnh: PHAN VINH
Tưởng dùng Facebook để thu hút học sinh quan tâm và sử dụng tiện lợi hệ thống thi thử đề thi THPT. Ảnh: PHAN VINH
 

Thầy Huỳnh Phước Tuấn cho biết: “Khi biết thông tin em Tưởng có ý định viết một website về hệ thống thi thử, chúng tôi rất ủng hộ nhưng vẫn khuyên em cố gắng tập trung vào việc học và chỉ làm khi thong thả thời gian. Về lợi ích của hệ thống thi thử này, giáo viên sẽ hạn chế được thời gian, công sức trong việc tổ chức thi thử trên lớp như trước đây, vì bây giờ nhiều em tự nguyện thi thử trên hệ thống. Đồng thời đề thi do giáo viên viết ra cũng được phổ biến đến nhiều học sinh hơn”.

Theo thầy Phạm Hữu Thức - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh, đối với một học sinh miền núi, đam mê sáng tạo khoa học, đặc biệt là trên lĩnh vực tin học như em Nguyễn Huy Tưởng là niềm tự hào của nhà trường. Nhà trường đã tổ chức buổi làm việc để em báo cáo quá trình hoạt động và định hướng lâu dài cho hệ thống thi thử đề thi tốt nghiệp THPT do em sáng lập, và các thầy cô đã đánh giá rất cao hiệu quả và lợi ích của hệ thống này.

“Để nâng cao chất lượng và số lượng đề thi, nhà trường giao cho tổ trưởng các bộ môn soạn thảo và sưu tầm đề thi rồi đưa lên hệ thống. Đồng thời đối với các giáo viên đăng ký dạy thêm ở trường, nhà trường yêu cầu giáo viên đó đăng ký và nộp đề thi để đưa lên hệ thống thi thử. Về định hướng lâu dài, nhà trường đang nghiên cứu đưa các bộ đề thi khối lớp 10 và 11 lên hệ thống để nâng cao chất lượng dạy và học, chứ không chỉ dành riêng các em học sinh cuối cấp” - thầy Thức cho biết thêm.