Học sinh tìm hiểu thông tin ngành "hot" sau đại học

MỸ LINH |

(QNO) - Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019 do Tỉnh đoàn và Đại học Huế phối hợp tổ chức, vấn đề quan tâm nhất của các em học sinh lớp 12 là những ngành nghề “hot” hiện nay và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Các trường thuộc Đại học Huế, Đại học Phú Xuân, Đại học Quảng Nam đã đưa ra nhiều thông tin hấp dẫn.

Các em học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề
Học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề "hot" và việc làm phù hợp khi ra trường. Ảnh: M.L

Tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh, em Đoàn Vinh Quang, Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tam Kỳ nêu nhiều băn khoăn đối với Đại học Huế và các trường thành viên về cam kết việc làm sau khi ra trường.

PGS-TS. Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc Đại học Huế cho biết, việc cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm sẽ phụ thuộc ở cả sinh viên và nhà trường. “Nếu các em có kiến thức, kỹ năng, thái độ tốt sẽ được giới thiệu đến nhà tuyển dụng. Quyết định cuối cùng từ nhà tuyển dụng và từ chính các em. Nhà trường cam kết đạt chuẩn đầu ra, thái độ, kỹ năng việc làm và tìm kiếm cơ hội việc làm để các em cạnh tranh” - PGS-TS. Huỳnh Văn Chương cho biết. Hiện Đại học Huế đang đào tạo 137 ngành nghề với hơn 13.000 chỉ tiêu của 8 trường thành viên.

Về phía Đại học Phú Xuân, ông Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng nhà trường cam kết sẽ trang bị đủ kỹ năng để sinh viên làm được việc. Vì theo ông, có việc làm không khó, nhưng để có công việc ổn định và phát huy được năng lực mới khó, vì thế sinh viên nên quan tâm đến năng lực bản thân mình, cố gắng học tập, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng tốt được yêu cầu công việc. “Tất cả sinh viên ra trường đều được nhà trường giới thiệu đến doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm. Đối với một số ngành thiếu nhân lực và có thế mạnh của trường như công nghệ thông tin, du lịch thì cam kết sẽ có công việc phù hợp cho sinh viên sau khi ra trường - ông Minh nhấn mạnh.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - PGĐ Đại học Huế trả lời các câu hỏi của học sinh. Ảnh: M.L
PGS-TS. Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc Đại học Huế trả lời các câu hỏi của học sinh. Ảnh: M.L

Ngành nghề “hot” hiện nay cũng là vấn đề rất được các em học sinh quan tâm. Nguyễn Thị Ngọc Thanh, học sinh Trường THPT Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ quan tâm đến ngành du lịch. Theo TS. Vũ Thị Phương Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Nam, tại trường có ngành Việt Nam học liên quan đến du lịch, được giảng dạy tại trường từ năm 2010. Nhà trường luôn chú trọng đến việc giảng dạy sát với thực tiễn công việc, trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết và vốn tiếng anh cơ bản để có thể tự tin giao tiếp.

“Năm 2018, trường đã ký kết với 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, tạo điều kiện thực tập, cọ xát thực tiễn tại các doanh nghiệp. Đây là cơ hội việc làm rất tốt để các em khẳng định bản thân mình và tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp” - TS. Vũ Thị Phương Anh cho biết thêm.

Để tạo thêm những cơ hội mới cho các em học sinh lựa chọn, Đại học Huế vừa mở thêm Khoa Quốc tế trong năm 2019 với 2 ngành là an toàn thông tin liên kết với một trường Đại học của Phần Lan và ngành quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Thương mại Thái Lan. Đây là 2 ngành đang rất “hot” theo xu thế công nghệ 4.0, là cơ hội để học sinh tiếp cận.

Còn tại Đại học Ngoại ngữ, những cơ hội học tập, giao lưu với sinh viên nước ngoài luôn được nhà trường quan tâm. Hàng năm, có hơn 300 suất học bổng để các em tiếp cận với các nền giáo dục của nước bạn. Đây là những cơ hội rất tốt để sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng có thể đáp ứng được nhu cầu xã hội sau khi tốt nghiệp.

Theo PGS-TS. Huỳnh Văn Chương - Phó Giám đốc Đại học Huế, đây là giai đoạn rất quan trọng của các em học sinh cuối cấp để đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt cuộc đời. Để chọn hướng đi phù hợp sau khi tốt nghiệp THPT là điều rất quan trọng nên trong các em bây giờ có sự hoang mang. “Đại học Huế với những yếu tố thuận lợi như môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, chi phí không cao, nguồn nhân lực được khẳng định và tham gia sâu vào thị trường lao động chất lượng cao của các nước, mong muốn sẽ là sự lựa chọn của các bạn học sinh Quảng Nam” - ông Chương nói.

Trong khi đó, Đại học Nông lâm sẽ tạo nhiều cơ hội cho sinh viên học tập chương trình vừa học vừa làm và hưởng lương tại nước ngoài. Chỉ với hồ sơ xét tuyển gồm học bạ THPT lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12, các em đã có cơ hội xét tuyển tham gia chương trình. Việc học lý thuyết được thực hiện tại trường, sau đó sinh viên được giới thiệu đến thực tập tại các doanh nghiệp, trong đó sẽ có cơ hội được đi thực tập, làm việc và hưởng lương tại các nước như Israel, Nhật, Đức, Đan Mạch - đây là 4 nước nhà trường đang liên kết. Mỗi năm sẽ có 200 cơ hội như vậy.

MỸ LINH