Học sinh với an toàn giao thông

THÀNH CÔNG - LY NGUYỄN |

Không chỉ tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn giao thông (ATGT) thông qua các hoạt động ngoại khóa cho học sinh các cấp, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh còn kết hợp tăng cường xử lý tình trạng học sinh vi phạm ATGT.

Đưa kiến thức ATGT đến học đường

“Chúng em với ATGT” là tên gọi chương trình tuyên truyền kiến thức ATGT vừa được Phòng PC67 Công an tỉnh triển khai tại Trường THCS Lý Tự Trọng (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ). Sau giờ chào cờ, buổi ngoại khóa do cán bộ Phòng PC67 tổ chức với hơn 1.000 em tham gia sôi nổi. Những điều luật về ATGT được sinh động hóa bằng hàng loạt trò chơi, câu hỏi trắc nghiệm với phần quà cụ thể là những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Em Hồ Ngọc Hoàng (lớp 6/7, Trường THCS Lý Tự Trọng) chia sẻ: “Các cô chú cảnh sát giao thông đã chỉ cho em nhiều điều bổ ích, trong đó có tình huống vi phạm ATGT cần tránh để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông rất thiết thực, cụ thể”.

 Nhiều trường hợp học sinh vi phạm ATGT bị lực lượng CSGT xử lý thời gian qua. Ảnh: T.CÔNG
Nhiều trường hợp học sinh vi phạm ATGT bị lực lượng CSGT xử lý thời gian qua. Ảnh: T.CÔNG

Tuyên truyền kiến thức về ATGT là một trong những hoạt động ngoại khóa thường xuyên được Trường THCS Lý Tự Trọng và Phòng PC67 tổ chức trong nhiều năm qua. Với hình thức đổi mới, sinh động, trực quan, những buổi ngoại khóa này vừa là sân chơi, vừa bổ sung những kiến thức cần thiết về ATGT cho các em. Thầy Nguyễn Tấn Bền - Phó Hiệu trưởng Trường Lý Tự Trọng cho biết, đây là dịp để các em bổ sung nhiều kiến thức gần gũi, thiết thực nhất khi tham gia giao thông, góp phần nhắc nhở cha mẹ, người thân tự giác chấp hành. “Trường luôn ưu tiên cho các hoạt động ngoại khóa bổ ích như hoạt động “Chúng em với ATGT”, hầu như năm nào cũng tổ chức. Ngoài ra, do đặc thù nằm ở vị trí trung tâm thành phố nên chúng tôi cũng nhắc nhở các em có ý thức chấp hành ATGT khi đi học, lúc ra về. Trước và sau mỗi buổi học, nhà trường cũng phát loa nhắc nhở phụ huynh dựng xe trên vỉa hè, cách trường 5 - 10m để không ảnh hưởng giao thông, đảm bảo an toàn cho các em và phụ huynh” - thầy Bền nói.

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Phòng PC67, việc đưa ATGT đến học đường là một trong những chủ trương của đơn vị mang lại hiệu quả rất thiết thực. Nhiều năm qua, hoạt động này đã được phòng tổ chức ở nhiều trường, từ thành phố đến vùng nông thôn, vùng cao… “Truyền đạt kiến thức về ATGT đến các em vừa góp phần nâng cao nhận thức, vừa xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông ngay từ khi các em còn nhỏ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hình thành thói quen chấp hành luật ATGT, đồng thời các em cũng sẽ là một kênh tuyên truyền khá hiệu quả đến người thân của mình” - Thượng tá Hồng nhấn mạnh.

Tăng cường xử lý học sinh vi phạm

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Phòng PC67 cho hay, việc xử lý đối với các em học sinh nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm tràn lan đối với các trường THPT dọc tuyến quốc lộ 1, từ đó từng bước ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến này. Tuy nhiên, quá trình xử lý cũng gặp một số trở ngại do một số em cố tình dạt vào nhà dân để tránh né, thậm chí bỏ chạy khi phát hiện lực lượng tuần tra. Đặc biệt, nhiều trường hợp phụ huynh cũng bị xử phạt do giao xe cho các em điều khiển trong khi các em chưa đủ độ tuổi theo quy định mới của Nghị định 46 có hiệu lực từ đầu tháng 8 vừa qua.

Song song với việc tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATGT, Phòng PC67 cũng đang tập trung kiểm tra, giám sát học sinh sử dụng xe máy ở thời điểm đầu năm học mới và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 1, đoạn từ Thăng Bình đến Điện Bàn.

Đại diện Phòng PC67 cho biết, Trạm Cảnh sát giao thông Thăng Bình (đơn vị trực thuộc PC67) đã liên tục ra quân tuần tra kiểm soát, tập trung vào đối tượng là học sinh sử dụng mô tô, xe máy điện để đi học. Tình trạng này đang khá phổ biến trên tuyến đường này, bộc lộ nhiều nguy cơ mất an toàn, đã có một số vụ tai nạn do các em chưa đủ tuổi điều khiển mô tô, xe máy điện gây ra. Theo ghi nhận, học sinh vi phạm đa số thuộc các trường THPT nằm cạnh quốc lộ 1 như Trường THPT Thái Phiên, THPT Hùng Vương (huyện Thăng Bình), Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn). Trạm CSGT Thăng Bình đã phát hiện hàng chục trường hợp học sinh vi phạm về ATGT, tạm giữ nhiều mô tô và nhắc nhở, cảnh cáo nhiều trường hợp.

Theo Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Phó Trưởng trạm Cảnh sát giao thông Thăng Bình, các lỗi mà học sinh vi phạm chủ yếu là hành vi điều khiển xe mô tô dung tích 50cm3 trở lên ở độ tuổi 16 đến dưới 18; không có giấy đăng ký xe theo quy định; không đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe máy điện… Nhiều trường hợp còn dàn hàng ngang, kéo theo bạn bè đi xe đạp hoặc chở 3, chở 4. “Nhiều gia đình giao xe máy cho các em dù biết rõ chưa đủ tuổi và không đủ điều kiện sử dụng xe gắn máy có dung tích trên 50cm3. Ngoài ra, có khá nhiều em không đội mũ bảo hiểm, chạy với tốc độ nhanh trên tuyến quốc lộ. Dù nhiều trường học cũng thắt chặt quản lý nhưng do các em đều gửi xe ở ngoài nhà trường, lén lút sử dụng nên tình trạng này còn khá phổ biến” - Đại úy Mẫn cho biết.

THÀNH CÔNG - LY NGUYỄN