Học sinh với bài học giao thông

THIÊN THU |

Cùng với công tác dạy học, giáo dục pháp luật an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh luôn được các trường học chú trọng nhằm nâng cao nhận thức cho các em khi tham gia giao thông.

Tham gia hội thi giúp các em có những kiến thức cơ bản về ATGT.  Ảnh: T.THU
Tham gia hội thi giúp các em có những kiến thức cơ bản về ATGT. Ảnh: T.THU

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, các thầy cô giáo và học sinh của Trường Tiểu học Zơ Nông (Nam Giang) tất bật chuẩn bị đạo cụ, trang phục trước khi diễn ra hội thi “An toàn giao thông”. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Zơ Nông Lê Thị Thanh Thảo cho biết, hàng năm nhà trường đều tổ chức hội thi “An toàn giao thông” cho học sinh từ khối 1 đến khối 5. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, cũng là dịp để các khối lớp có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời nâng cao ý thức và thái độ khi tham gia giao thông cho học sinh. Cũng theo cô Thảo, hội thi gồm có 3 phần: kiến thức, thuyết trình và tiểu phẩm với chủ đề về ATGT. Trong từng phần thi, thí sinh thể hiện năng khiếu và những hiểu biết của mình về ATGT; tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đối với phần thi thuyết trình, các đội đều chuẩn bị kỹ lưỡng, tổng hợp số liệu cụ thể cũng như hình ảnh, tư liệu minh họa rõ ràng. Phần thi tiểu phẩm, mỗi đội dàn dựng và trình diễn một tiểu phẩm sân khấu dưới hình thức kịch truyền tải thông điệp về ATGT. Em Coor Thị Phụng, dân tộc Cơ Tu, học lớp 5/3 thổ lộ: “Em rất vui khi được vào vai nhân vật cô giáo Lan trong tiểu phẩm “Điểm nóng” và mong muốn có thêm nhiều hoạt động để em và các bạn phát huy năng khiếu của mình”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Lộc -  Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Giang cho hay, mục đích của hội thi ATGT cấp tiểu học nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm về Luật Giao thông đường bộ, biết tự bảo vệ tính mạng của chính các em. “Ngay từ khi còn ở lứa tuổi tiểu học, các em được học một số kiến thức về luật giao thông sơ khởi, dần dà hình thành cho các em hành vi đúng đắn, thói quen tốt, văn minh khi tham gia giao thông” - ông Lộc nói.

Tương tự, ở Trường Tiểu học Sơn Viên (Nông Sơn) giáo dục ATGT trong trường học luôn được ban giám hiệu đặc biệt lưu tâm. Bên cạnh tổ chức hoạt động ngoại khóa vẽ tranh tuyên truyền về ATGT, hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, nhà trường còn gắn biển báo và xây dựng công trình “Cổng trường ATGT” để học sinh và phụ huynh chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ. Cô giáo Trương Thị Thê - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Viên chia sẻ, song song với công tác dạy học, hàng tuần vào tiết sinh hoạt dưới cờ, nhà trường tổ chức cuộc thi tìm hiểu về các loại biển báo giao thông và cho học sinh nghe thông điệp về ATGT. Đây chính là việc làm thiết thực nhằm hạn chế tỷ lệ học sinh vi phạm trật tự giao thông, từ đó không có trường hợp tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. “Mặt khác, tùy theo từng nội dung, chương trình ở các khối lớp, giáo viên chủ nhiệm lồng ghép kiến thức về ATGT thông qua bài giảng chính khóa và thường xuyên tổ chức trò chơi ATGT giúp các em vừa thực hành vừa thuộc lòng ngay tại lớp” - cô Thê nói.

Ngoài ra, Ban hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường hướng dẫn học sinh hoàn thiện những kỹ năng khi tham gia giao thông như: kỹ năng lái xe an toàn, cách chọn mũ bảo hiểm chất lượng, cách xử lý tình huống có nguy cơ xảy ra tai nạn, chạy đúng làn đường, đúng tốc độ, chấp hành tốt tín hiệu đèn báo… Đồng thời tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ký cam kết không vi phạm luật ATGT.

THIÊN THU