Học sinh vùng sạt lở Phước Sơn ra lớp trở lại

HOÀI AN |

Sau gần 1 tháng nghỉ học do mưa lũ, sạt lở núi, trường học bị thiệt hại nặng nề, học sinh vùng cao các xã Phước Thành, Phước Lộc (Phước Sơn) đã ra lớp trở lại, dù việc dạy và học còn bộn bề khó khăn.

Học sinh vùng cao Phước Lộc ra lớp sau gần 1 tháng nghỉ học do mưa lũ và sạt lở. Ảnh: HOÀI AN
Học sinh vùng cao Phước Lộc ra lớp sau gần 1 tháng nghỉ học do mưa lũ và sạt lở. Ảnh: HOÀI AN

Tuần qua, khi tuyến đường từ xã Phước Thành vào Phước Lộc thông tuyến tạm thời, giáo viên miền xuôi công tác giảng dạy ở xã Phước Lộc đã trở lại trường, tranh thủ dọn vệ sinh trường lớp, ổn định chỗ ở bán trú cho học sinh.

Thầy giáo Trần Đình Ngộ - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Lộc cho biết, năm học 2020 - 2021 nhà trường có 9 lớp với 184 học sinh, trong đó có 142 học sinh bán trú. Đau lòng nhất là cơn bão số 9 vừa qua gây sạt lở đất cướp đi tính mạng của 4 học sinh nhà trường. Mưa lũ cũng làm cho khu vực xung quanh trường bị sạt lở, hư hỏng nặng, nghiêm trọng nhất là khu nhà ở của hoc sinh.

Để đưa học sinh trở lại trường, giáo viên đã cùng nhau vượt qua khó khăn, khắc phục một số hư hỏng ban đầu do mưa bão, sạt lở đất. Nhờ đó, từ giữa tuần qua học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Lộc đã đi học trở lại.

“Hiện tất cả giáo viên, nhân viên đã trở về trường; công tác dọn dẹp vệ sinh cũng đã ổn định. Đặc biệt, học sinh nhà trường đã ra lớp đầy đủ, việc dạy và học gần như trở lại bình thường. Tuy nhiên chúng tôi lo lắng nếu mưa lớn trở lại thì đường sá sẽ sạt lở, việc vận chuyển lương thực lên phục vụ cho học sinh bán trú rất khó khăn” - thầy Ngộ chia sẻ.

Ở xã Phước Thành, học sinh đã trở lại lớp, dù cho các trường học và chỗ ở nội trú của giáo viên và học sinh bị hư hỏng nặng. Khu nội trú của học sinh, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Phước Thành vừa qua bị sạt lở núi gây hư hỏng, vùi lấp. Giáo viên và học sinh bán trú được đưa về khu nhà ở giáo viên nằm sát trường. Điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn, vất vả, hơn chục học sinh ở chung một căn phòng chỉ có 30m2.

Bà Võ Thị Lệ - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Sơn chia sẻ, thời gian học sinh các xã Phước Thành, Phước Lộc phải nghỉ học do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất đến gần 1 tháng. Do đó để giúp các em bắt kịp với chương trình, phòng đã yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch, cắt giảm những chương trình không cần thiết; đồng thời tổ chức dạy bù cho học sinh.

“Chúng tôi đã tham mưu Sở GD-ĐT và sở có văn bản chỉ đạo, tăng cường dạy bù cho học sinh. Đối với học sinh bán trú, ngày thứ Bảy và Chủ nhật cũng được huy động ra lớp để học bù. Căn cứ thời gian, phòng yêu cầu các trường tính toán lên kế hoạch tinh giảm những nội dung không cần thiết và có báo cáo cụ thể” - bà Lệ nói.

TAGS

Phước Sơn: Tạm dừng tìm kiếm nạn nhân mất tích do mưa lớn trở lại

T.C |

(QNO) - Mưa lớn xuất hiện trở lại trên địa bàn xã Phước Lộc (Phước Sơn) nên công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích do sạt lở núi phải tạm dừng.

Tặng quà học sinh Phước Sơn bị ảnh hưởng mưa lũ

THANH PHƯỚC |

(QNO) - Ngày 24.11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Quảng Nam và Bảo hiểm nhân thọ MB đến trao quà học sinh huyện Phước Sơn bị ảnh hưởng mưa lũ.

Cấp điện đến các xã vùng cao Phước Sơn sau thời gian mất điện do bão lũ

KIÊN PHAN - VIỆT HẢO - Ý TÂN |

* Xã Phước Thành có điện sau gần một tháng bị cô lập

(QNO) - Lưới điện phía tây huyện Phước Sơn cấp điện các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc bao gồm 80km đường dây trung thế, 40 trạm biến áp (TBA) phụ tải và 30km đường dây hạ thế. Lưới điện hầu hết đi qua khu vực rừng núi hiểm trở, địa hình rất phức tạp và thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa bão.

Tìm kiếm người mất tích ở xã Phước Lộc (Phước Sơn): Miệt mài nơi rẻo cao

THÀNH CÔNG - HUỲNH CHÍN |

Vẫn chưa thể khơi thông con đường vào Phước Lộc (Phước Sơn). Mưa núi, lũ rừng cùng hàng nghìn khối đất đá sạt xuống từ triền núi đã cắt phăng mọi ngả đường, trong khi 4 nạn nhân mất tích do sạt lở núi còn chưa được tìm thấy. Cắt rừng, vượt suối lũ, băng qua những đoạn dốc đá chênh vênh, hàng chục người lính đã tìm đến và ở lại cùng đồng bào vùng cao. Trong rét buốt của mưa nguồn, công cuộc tìm kiếm người mất tích vẫn đang được thực hiện miệt mài, ở rẻo cao Phước Lộc.

Đảm bảo an toàn chỗ ở, mở rộng phạm vi tìm kiếm người mất tích ở Phước Sơn

THÀNH CÔNG - QUỐC KỶ |

(QNO) - Sáng nay 13.11, Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu 5 làm việc với Sở chỉ huy tiền phương và UBND huyện Phước Sơn liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn 4 nạn nhân còn mất tích sau sạt lở và cứu trợ, ổn định cuộc sống cho hơn 3.000 nhân khẩu đang bị cô lập tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành.

Học sinh vùng sạt lở ở Phước Sơn: Chông chênh đường đến trường

TẤN SỸ |

Thiên tai, sạt lở núi, trường sập, nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi… là rào ngăn cho ước mơ tìm kiếm con chữ của trẻ em huyện Phước Sơn trong những ngày này.