Học sinh xuất sắc toàn diện

HOÀNG DUY |

Mỗi ngày Nguyễn Thị Thanh vượt hơn 20km đi và về từ nhà ở xã Điện Nam Đông (Điện Bàn) để đến trường chuyên Bắc Quảng Nam tại phố cổ Hội An. Trời mưa dầm rét buốt hay nắng cháy da cháy thịt cũng không làm Thanh nản chí.

Chính vì phải vượt qua nhiều khó khăn để đến trường nên khi đã vào lớp, Thanh luôn tận dụng hết thời gian để học thầy, học bạn. Mỗi tiết lên lớp của thầy cô luôn là một niềm say mê đối với Thanh. Em chăm chú nghe, thu nạp kiến thức và ghi tóm tắt những ý chính của thầy cô vào vở. Những chỗ nào chưa hiểu, sau giờ học, Thanh mạnh dạn gặp thầy cô hỏi thêm. Nếu không hỏi được, Thanh đem trao đổi với các bạn cùng lớp. Buổi tối về nhà, Thanh xem lại bài giảng trong ngày trước khi chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau. Học lớp chuyên Địa lý nhưng môn học nào Thanh cũng học như... chuyên. Nguyễn Thị Hương Giang, học sinh lớp 10/4, bạn cùng trường nói: “Bạn Thanh học khác lớp nhưng em và các bạn đều mến vì bạn ấy rất thân thiện, gần gũi, luôn giúp đỡ bạn bè”. Còn thầy Trang Tuấn, giáo viên chủ nhiệm thì không ngớt lời khen cô học trò cưng: “Em Thanh là thành viên của Ban chấp hành Đoàn lớp 10/8, là thành viên Ban cán sự lớp luôn hết mình vì tập thể. Em đã cùng các bạn xây dựng tinh thần tự quản rất tốt, góp phần đắc lực vào việc đưa lớp 10/8 trở thành lớp dẫn đầu phong trào thi đua toàn trường, Chi đoàn cũng đạt danh hiệu xuất sắc toàn diện”.

Cùng với thành tích của tập thể lớp, những nỗ lực của Thanh cũng được đền đáp xứng đáng. Cuối năm học 2012-2013, điểm trung bình môn Địa lý của Thanh đạt 9,9 điểm, hai môn khó là Văn, Toán đều đạt cao (Toán: 8,3, Văn: 7,5). Trước đó, Thanh đã góp phần mang vinh dự về cho trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam khi giành Huy chương vàng môn Địa lý tại kỳ thi Olympic truyền thống 30.4 tại TP.Hồ Chí Minh (trường đoạt 2 Huy chương vàng). Nhờ vậy, cuối năm học, Nguyễn Thị Thanh trở thành học sinh đầu tiên, duy nhất của trường THPT chuyên Bắc Quảng Nam đoạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn trường. Vui nhất đối với Thanh là ngoài phần thưởng của trường với nhiều quà tặng, em còn được UBND thành phố Hội An tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5 triệu đồng dành cho học sinh xuất sắc toàn diện và được đích thân Anh hùng Lao động, Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự trao tặng, động viên.

Khi được nhận phần thưởng, mắt Thanh rơm rớm. “Lúc này em chỉ nghĩ đến cha đang gò lưng phụ hồ và mẹ đang nằm nhà vì đau cột sống. Em còn phải giỏi hơn nữa mới không phụ lòng cha mẹ” - Thanh nói.

HOÀNG DUY