Học trò tăng gia sản xuất

QUANG QUỲNH - VĂN CHINH |

Có dịp đến thăm trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc (xã Bhalêê, huyện Tây Giang), hẳn ai cũng bất ngờ khi thấy những vườn rau xanh mướt.

Các em học sinh nội trú chăm sóc vườn rau.
Các em học sinh nội trú chăm sóc vườn rau.

Hiện nay trường trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc có 260 học sinh ở nội trú, chia thành 8 phòng. Ngoài chính sách hỗ trợ của Nhà nước, để đảm bảo bữa ăn, nhà trường đã huy động cán bộ giáo viên và các mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho các em về gạo, muối, mì chính. Ngoài ra, nhà trường tổ chức cho các em trồng các loại rau xanh, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Vào đầu năm học, Ban lao động của nhà trường chia đất cho các phòng, mỗi phòng nhận một mảnh rộng khoảng 5m, dài từ 10-15m để trồng rau theo chế độ “khoán sản phẩm”. Bên cạnh đó, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tận dụng những vị trí khác để trồng rau và bán lại cho nhà trường bằng với giá thị trường. Bởi vậy, các khoảng đất trống trong khuôn viên đều được học sinh bán trú tận dụng để trồng rau. Các em học sinh được tự chọn giống rau mà mình thích như: cải, rau muống, đậu… Lúc đầu nhà trường cho các em mượn vốn để mua giống trồng, sau khi thu hoạch ban quản lý nội trú sẽ trích trả tiền mua giống rau.

Hằng ngày ngoài giờ học, các em tự giác phân công nhau đến mảnh đất của phòng mình lật cỏ, cuốc đất, trồng rau. Sau khi rau đã lên rồi các em tự chăm sóc, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân, vun luống. Em Bling Thị Ca (lớp 9/3) nói: “Em và các bạn rất thích làm rau ở khu nội trú, các phòng thi đua nhau làm nên không khí lao động rất sôi nổi. Khi về nhà em sẽ giúp gia đình mình trồng rau”. Em Ating Quang (lớp 8/1) cho biết: “Hoạt động trồng rau vừa giúp chúng em vận dụng những kiến thức học được trên lớp và đặc biệt, chúng em sẽ được ăn rau sạch chứ không phải ăn rau dùng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu như trên tivi hay nói”.

Để có những luống rau xanh tốt, đủ dinh dưỡng và an toàn, nhà trường phân công 16 thầy, cô giáo hướng dẫn, tư vấn cho các em lao động, chăm sóc rau. Là người trực tiếp tham gia hướng dẫn các em lao động, cô giáo Lê Thị Thúy Phúc nhận xét: “Các em lao động rất tự giác và tích cực, các em cũng biết phân công nhau trong các buổi lao động, một nhóm thì nhổ cỏ, bắt sâu, nhóm thì bón phân, lấy nước tưới. Thầy cô sẽ hỗ trợ thêm cho các em về kỹ thuật và cách chăm sóc”.

Đến thời điểm thu hoạch, các em cũng sẽ tự đi thu hoạch, cân khối lượng và nộp vào bếp ăn khu nội trú. Hằng tháng, các phòng nộp về bếp ăn từ 15 - 25kg. Trong tháng 12 vừa qua, tổng khối lượng rau nộp vào khu nội trú là 145kg, giá rau thời điểm này là 20.000 đồng/kg, tính ra thu nhập của cả khu nội trú là gần 3 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ tiền giống, các phòng còn lãi 2,5 triệu. Như vậy ngoài việc được ăn rau sạch, an toàn, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bữa cơm, các em học sinh lại còn được thêm tiền để mua sách vở và đồ dùng học tập.

Để khích lệ các em, khoảng 2 tuần 1 lần, nhà trường tổ chức thăm vườn rau và nhận xét, tuyên dương những vườn rau lên xanh, phát triển tốt, đồng thời nhắc nhở những phòng chăm sóc rau chưa đạt để các em cố gắng hơn. Thầy Huỳnh Phước Tài - Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Hiệu quả từ mô hình này đem lại đã giải quyết được phần nào khó khăn cho thầy và trò nhà trường. Cái được lớn nhất từ việc làm này đã khơi dậy tính tự lập cho các em, giúp các em có thêm kỹ năng sống, tính kỷ luật và lao động, góp phần không nhỏ vào việc duy trì sỹ số, nâng cao chất lượng dạy và học”.

QUANG QUỲNH - VĂN CHINH