Hội An: Thiếu sách giáo khoa ở các trường tiểu học

MINH QUÂN |

(QNO) - Nhiều trường tiểu học ở TP.Hội An đang thiếu trầm trọng sách giáo khoa (SGK) theo chương trình cải cách. Có trường, cả lớp không có SGK để dùng, gây bức xúc cho phụ huynh và cả giáo viên.

Do thiếu sách các em học sinh phải học chung nhóm
Do thiếu SGK nên học sinh phải học chung nhóm. Ảnh: MINH HẢI

Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT về thí điểm dạy và học theo chương trình cải cách, trên địa bàn TP.Hội An hiện có 4 trường thí điểm mô hình này, gồm các Trường Tiểu học Cẩm Thanh, Đỗ Trọng Hường, Phù Đổng và Trần Quốc Toản. Tuy nhiên, ghi nhận vào ngày 6.9, từ khối lớp 1 đến lớp 5 tại các trường này hiện đang thiếu SGK.

Thí điểm từ năm học 2015 - 2016, ở mỗi khối học tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản có một lớp dạy và học theo chương trình cải cách. Năm học này, số lượng SGK chưa đáp ứng được cho các lớp, như SGK lớp 3 thiếu đến 30 bộ, lớp 4 thiếu 24 bộ. Thầy Phạm Văn Sỹ - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Do SGK không có bán trên thị trường, tất cả phải đặt từ Bộ GD-ĐT nên chuyển về quá trễ. Trước mắt tôi chỉ đạo các giáo viên dạy nhóm, cứ nhóm 6 em học chung 3 bộ SGK”. Thầy Sỹ cho biết thêm, việc thiếu SGK không chỉ xảy ra ở năm nay mà năm học trước cũng tương tự như vậy khi việc đặt mua SGK từ lúc mới nghỉ hè nhưng đến gần cuối học kỳ 1 mới chuyển về đủ.

Vì thiếu SGK nên nhiều phụ huynh tìm mọi cách xoay xở, nhiều người ra tận Đà Nẵng tìm đến các nhà sách lớn nhỏ để mua nhưng vẫn không có bán trên thị trường. Nhiều phụ huynh phải mượn SGK về photocopy cho con học tạm. Điều đáng nói, các trường được dạy và học theo chương trình cải cách đều thuộc những vùng khó khăn, trong khi một bộ SGK mới có giá 700 nghìn đồng. “Mấy bữa nay tôi đi tìm mua SGK cho con mà không có, con tôi khóc miết, không chịu đi học. Tôi xin phép nghỉ việc ra tận Đà Nẵng tìm mua nhưng ở đâu người ta cũng lắc đầu” - một phụ huynh than vãn.

Thiếu SGK nên nhiều trường đã linh hoạt tìm lại SGK cũ để cho học sinh mượn tạm, nhưng vẫn không đáp ứng đủ, đặc biệt là sách lớp 1 và lớp 2. Qua tìm hiểu, lượng sách thiếu là do số lượng học sinh các trường tăng đột biến, vì Hội An năm nay thu hút nhiều lao động phục vụ tại các khách sạn, nhà hàng, nhiều gia đình từ các nơi chuyển con cái đến đây ăn học để cha mẹ có điều kiện chăm sóc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dung - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Hội An nói: “Việc thiếu SGK chương trình cải cách là có thật, do số lượng học sinh tăng đột ngột. Tôi đã đặt SGK và yêu cầu chuyển nhanh về và hiện nay SGK đang trên đường về, trong nay mai sẽ đáp ứng đủ cho học sinh, không để bất cứ em nào phải thiếu SGK”.

MINH QUÂN