Hồi hộp thi vào trường chuyên

XUÂN PHÚ |

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2014 - 2015 vừa diễn ra trong 2 ngày 6 và 7.6. Hồi hộp và lo lắng là điều dễ nhận thấy trên gương mặt của các thí sinh (TS) và phụ huynh.

Căng hơn thi đại học

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của cả 2 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và THPT chuyên Lê Thánh Tông là 560 học sinh (mỗi trường 280 học sinh với 8 lớp chuyên) nhưng số lượng TS dự thi lên đến 1.839 em. Tuy nhiên, điều đáng nói đây là “tinh hoa” của cả tỉnh khi hầu hết TS là học sinh giỏi nên sự cạnh tranh rất lớn. Vì vậy, khác với không khí nhẹ nhàng của kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đó vài ngày, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên khá “nóng” khi nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và  học sinh. Bên ngoài 4 hội đồng coi thi (HĐCT) đặt tại TP.Tam Kỳ và TP.Hội An, rất đông phụ huynh kiên nhẫn ngồi chờ con em mình, bất chấp cái nắng oi bức. Anh Nguyễn Công Nguyên (xã Bình Sa, huyện Thăng Bình) có con thi tại HĐCT Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) cho biết, dù có phần thua thiệt so với bạn bè do chỉ mới học tiếng Anh từ lớp 6 nhưng con anh rất thích môn học ngoại ngữ này nên quyết định đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. “Nghỉ 2 ngày làm đồng để chở cháu đi thi. Nếu được vào trường chuyên thì vui, còn không thì vẫn bình thường vì ở đây toàn là HS giỏi mà. Đi thi để biết năng lực của con em mình đến đâu. Nói vậy thôi chứ con đi thi thì ai không hồi hộp, lo lắng” - anh Nguyên chia sẻ.  

Sự lo lắng của các bậc  phụ huynh khi đưa con đi thi. Ảnh: X.PHÚ
Sự lo lắng của các bậc phụ huynh khi đưa con đi thi. Ảnh: X.PHÚ

Theo nhiều phụ huynh có con em thi vào trường chuyên, thi tuyển vào lớp 10 chuyên chỉ có đậu hay không đậu chứ không có… khái niệm rớt. Bởi, trường chuyên không phải là con đường duy nhất để các em học tập. Hơn nữa, đây là kỳ thi chỉ dành cho học sinh giỏi toàn tỉnh trong khi chỉ tiêu tuyển sinh khá khiêm tốn. Do đó, tinh thần của các bậc phụ huynh cũng như con em là không buồn hay thất vọng nếu không trúng tuyển. Anh Đỗ Văn Hùng (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) có con gái út thi vào lớp chuyên Sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng, trường chuyên có môi trường học tập tốt hơn và đó là điều quan trọng chứ không phải ở chế độ, chính sách học bổng cho các em. “Con bé học giỏi đều ở các môn và từng giành giải ba môn Sinh kỳ thi học sinh giỏi TP.Tam Kỳ nên cũng rất hy vọng tại kỳ thi này. Nhưng chuyện thi cử đâu biết được, con mình làm bài được thì con em khác cũng như vậy. Còn không đậu trường chuyên thì vào học Trường THPT Duy Tân” - anh Hùng nói.

Một phụ huynh có con thi tuyển vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nói: “Mỗi lớp chỉ có 35 chỉ tiêu nhưng ngoại trừ môn Tin, còn lại môn nào cũng có từ 120 em trở lên dự thi cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt đến mức nào. Nhưng thi tuyển vào trường chuyên mà, càng nhiều em dự thi thì em nào vượt qua mới thật sự giỏi, trường chuyên mới có chất lượng”.

Sức hút

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có số lượng TS dự tuyển đông đến như vậy với 970 em. Còn nhớ nhiều năm trước đây, dù cả tỉnh mới chỉ có 1 trường nhưng năm nhiều nhất cũng chỉ thu hút 500 - 600 TS dự thi. Có năm, “điểm sàn” hạ xuống còn 2 điểm nhưng lớp chuyên Sử - Địa cuối cùng chỉ tuyển được 14 học sinh dù chỉ tiêu là 35, do chỉ có 14 em dự thi. Vì vậy, bất hợp lý là điểm thi môn chuyên Toán thấp nhất cũng phải được 6 điểm mới trúng tuyển thì với môn Sử, TS chỉ cần hơn 2 điểm là nghiễm nhiên trở thành học trò trường chuyên. Năm nay, với quy định điểm các bài thi đều lớn hơn 3, nhưng với số lượng và chất lượng sau khi tuyển qua vòng 1, chắc chắn đầu vào của trường sẽ có chất lượng cao. Trong khi đó, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông đã bắt đầu tạo được sự hấp dẫn với các bậc phụ huynh và học sinh sau năm đầu tiên tuyển sinh vừa ít số lượng vừa kém chất lượng. Ít hơn 100 TS so với Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tuy nhiên điều đó có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh của trường nhờ địa bàn tuyển sinh không còn bó hẹp ở TP.Hội An và huyện Điện Bàn nữa. Ngoài ra, tuyển sinh năm học 2013 -2014, điểm chuẩn của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông tương đương với Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nên đây càng là cơ sở để đặt niềm tin cho chất lượng đầu vào năm nay.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường chuyên năm nay được tổ chức chu đáo, nghiêm túc và bảo mật như một kỳ thi quốc gia là thi tốt nghiệp THPT diễn  ra trước đó. Đây là năm mà tuyển sinh trường chuyên thu hút số lượng học sinh đăng ký dự thi đông. Và điều đáng mừng hơn, không chỉ Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông mới thành lập 3 năm nhưng năm nay cũng đã tạo ra sức hút rất  lớn khi có đến 869 TS dự thi. Hơn nữa, mục đích thành lập thêm trường chuyên nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em các địa phương phía bắc của tỉnh đã thể hiện khá rõ khi năm nay, số lượng học sinh từ các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thậm chí Quế Sơn, Nông Sơn đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông khá nhiều.

XUÂN PHÚ