Hội thi "Cô giáo tài năng thanh lịch" Điện Bàn: Sân chơi sinh động, ý nghĩa

B.M.P - NGUYỄN MÃI |

(QNO) - Phòng GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục thị xã Điện Bàn vừa tổ chức thành công vòng chung kết Hội thi “Cô giáo tài năng thanh lịch” năm học 2016 - 2017, chào mừng 86 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20.10.1930 - 20.10.2016).

Hội thi nhằm tôn vinh tài năng, phẩm chất tốt đẹp, nâng cao vị trí xã hội của người giáo viên nhân dân; khơi dậy niềm phấn khởi, tình yêu nghề; ý thức trách nhiệm, phát huy năng lực sư phạm, phấn đấu rèn luyện để trở thành nữ giáo viên “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Từ đó, thực hiện tốt việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng đạo đức nhà giáo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học này.

16 cô giáo tiêu biểu xuất sắc tại Hội thi.
Đêm chung kết hội tụ 16 cô giáo tiêu biểu xuất sắc. Ảnh: P.M

Hội thi thu hút đông đảo đội ngũ nữ giáo viên ở các trường mầm non - mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn. Ngay từ đầu tháng 10, Ban tổ chức đã chia các trường học thi theo địa bàn gồm 4 cụm, mỗi cụm có 5 xã/phường, với 71 cô giáo dự thi. Các thí sinh thể hiện tài năng - thanh lịch của mình qua 3 phần thi: trang phục áo dài truyền thống, kiến thức ứng xử và năng khiếu. Qua đó, ở các vòng thi cụm đã chọn 16 cô giáo tiêu biểu để tiếp tục thi vòng chung kết.

Hội thi “Cô giáo tài năng thanh lịch” đã có sức lan tỏa, đêm chung kết là dịp hội ngộ sinh động của những tài năng, những bông hoa tiêu biểu trong nữ nhà giáo toàn ngành. Tại đây, các thí sinh được giao lưu học hỏi nhau để mỗi người ngày càng hoàn thiện mình, góp phần tích cực trong phong trào thi đua dạy tốt. Thú vị hơn, hội thi không chỉ thu hút đông đảo khán giả là các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh mà người dân tại các địa điểm/cụm cũng hào hứng dự xem. Đáp lại tình cảm đó, các cô giáo đã thể hiện đầy thuyết phục qua các phần thi.

Kết thúc hội thi, giải nhất thuộc về cô giáo Phạm Thị Đoan Trang (Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, xã Điện Minh); 2 giải nhì được trao cho các cô giáo Lê Thị Tuyết (Trường Mầm non tư thục Thần Đồng, phường Vĩnh Điện) và Võ Thị Ngọc Linh (Trường Mẫu giáo xã Điện Hòa); 3 giải ba dành cho các cô giáo Nguyễn Thị Hương (Trường Mầm non phường Vĩnh Điện), Lê Thị Thanh Hiền (Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Điện Minh) và Bùi Thị Minh Trang (Trường Tiểu học Ngô Quyền, xã Điện Thọ); 10 thí sinh khác được trao giải khuyến khích.

Những cô giáo trẻ, người lao động trong ngành duyên dáng trong tà áo dài truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp hình thể của mình khi bước ra sân khấu chào hỏi, trình bày phần thi và đón nhận những tràng pháo tay nồng nhiệt của khán giả. Kiến thức, ứng xử có thể nói là phần thi thu hút sự chú ý của nhiều người. Thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; liên quan đến quyền và nghĩa vụ của lao động nữ, nhận thức về chính trị xã hội, về các mối quan hệ gia đình, đồng nghiệp; vai trò của phụ nữ, vai trò của người giáo viên trong việc giáo dục học sinh... Phần thi này hầu hết các thí sinh tự tin trả lời câu hỏi và những tình huống ứng xử mà Ban tổ chức, Ban giám khảo đưa ra. Chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam xuyên suốt trong phần thi năng khiếu của các thí sinh, được thể hiện tài năng qua các tiết mục múa, hát được đầu tư dàn dựng công phu mang tính nghệ thuật, đi vào lòng người bằng cảm xúc chân thật nhất.

Hiện, ngành giáo dục Điện Bàn có trên 75% lực lượng lao động là nữ, đây là đội ngũ quan trọng góp phần vào các thành tích chung của ngành, luôn làm tròn trách nhiệm của mình trên lĩnh vực chăm sóc, nuôi dạy, giáo dục học sinh với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”; đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, “Hai giỏi”, hưởng ứng các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần vào quá trình phát triển bền vững sự nghiệp GD-ĐT của thị xã. Đây là hội thi quy mô lớn từ trước đến nay, đem lại sự vui tươi, bổ ích trong toàn ngành nói chung và nữ nhà giáo thị xã nói riêng, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học.

B.M.P - NGUYỄN MÃI