Hơn 324.000 học sinh Quảng Nam bước vào năm học mới 2015-2016

|

(QNO) - Sáng nay 5.9, cùng với học sinh (HS) trên cả nước, hơn 324.000 HS các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT Quảng Nam bước vào năm học mới 2015 - 2016 bằng buổi lễ khai giảng ngắn gọn nhưng trang trọng, đầy ý nghĩa.

Theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, năm nay, tất cả 789 trường học trên địa bàn tỉnh gồm 245 trường mẫu giáo, mầm non, 274 tiểu học, 198 trường THCS, 18 trường cấp 1 - 2, 50 trường THPT, 4 trường cấp 2 - 3 đều đồng loạt khai giảng vào sáng ngày 5.9. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các địa phương đến dự lễ khai giảng, chia vui với thầy và trò và đánh trống khai trường. Phần lễ được tổ chức gọn nhẹ, gồm đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng; dành thời gian cho phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm tạo sân chơi cho HS.

* Tại lễ khai giảng trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Vĩnh Điện, Điện Bàn), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đến dự.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đánh trống khai giảng tại truờng THPT Nguyễn Duy Hiệu.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đánh trống khai giảng tại truờng THPT Nguyễn Duy Hiệu.

Năm học qua, trường THPT Nguyễn Duy Hiệu đã đạt được nhiều thành tích nổi bật với 31 cá nhân, tập thể đạt giải cao tại các cuộc thi trong tỉnh như giải ba đồng đội môn Vật lý; giải ba đồng đội môn Toán casio lớp 11; giải nhì đồng đội môn Toán lớp 12; giải ba đồng đội nam môn Việt dã; giải nhì đồng đội nam môn bơi lội… Ngoài ra, đến cuối năm học 2014 - 2015, toàn trường có 177 em xếp loại học lực giỏi, đạt tỷ lệ 9,3%; có 2 học sinh đạt giải về cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT  đạt 91,14% .

Đón HS sinh lớp 1 vào trường của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi  (TP.Tam Kỳ)
Đón HS sinh lớp 1 vào trường của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP.Tam Kỳ)

Năm học 2015 - 2016, Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu có 44 lớp học với tổng số 1940 học sinh. Trong đó, khối lớp 10 có 748 học sinh; khối lớp 11 là 642 học sinh; khối lớp 12 là 550 học sinh. Số lớp không giảm so với năm học trước, tỷ lệ giáo viên trong biên chế đứng lớp là 1,7 thấp so với quy định chung là 2,15, vì vậy nhà trường vẫn phải tiếp tục hợp đồng thêm giáo viên để giảng dạy. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đã đánh trống khai trường và tặng hoa chúc mừng năm học mới. (KHÁNH LINH)

* Đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đánh trống khai trường và tặng hoa chúc mừng nhà trường nhân lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng hoa chúc mừng nhân khai giảng.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng hoa chúc mừng nhân khai giảng.

Năm học 2014-2015, thầy và trò Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm gặt hái được nhiều thành tích trong phong trào dạy tốt - học tốt. Tại kỳ thi HS giỏi quốc gia, học trò nhà trường tiếp tục khẳng định với 21 giải. Ngoài ra, trường còn giành nhiều giải thưởng tại các kỳ thi cấp khu vực, toàn quốc.

Năm học 2015 - 2016, trường đón 280 HS lớp 10, nâng tổng số HS toàn trường lên 820 em. Mục tiêu của trường trong năm học mới là quyết tâm nâng cao chất lượng, phấn đấu lọt vào tốp cao của hệ thống trường THPT chuyên trên cả nước.

Dịp này, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được nhiều địa phương, cá nhân ủng hộ để xây dựng quỹ khuyến học, đầu tư cơ sở vật chất như TP.Tam Kỳ 100 triệu đồng, huyện Núi Thành 20 triệu đồng, ông Trần Hữu Doãn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH dệt may Tuấn Đạt 60 triệu đồng. Ngoài ra, 35 em HS vượt khó học giỏi của trường cũng được các đơn vị, doanh nghiệp tặng học bổng như tổ chức Đông Tây hội ngộ 5 suất (tổng trị giá 69 triệu đồng), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển chi nhánh Quảng Nam 15 suất (15 triệu đồng), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín chi nhánh Quảng Nam 10 suất (10 triệu đồng), Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện 5 suất (5 triệu đồng).

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2015-2016, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín chi nhánh Quảng Nam đã trao 70 suất học bổng “Sacombank - Ươm mầm cho những ước mơ”, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và 1 áo gió cho HS lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả cao trong học tập của 7 trường THPT trên địa bàn Quảng Nam gồm chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quế Sơn, Nguyễn Trãi (Hội An), Huỳnh Thúc Kháng (Tiên Phước), Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc), Cao Bá Quát (Núi Thành) và Sào Nam (Duy Xuyên).

Được biết vào dịp khai giảng năm học mới của Trường Đại học Quảng Nam vào ngày 5.10 sắp tới, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín chi nhánh Quảng Nam sẽ trao 5 suất học bổng, trị giá mỗi suất 3 triệu đồng cho các sinh viên vượt khó học giỏi. (X.PHÚ)

* Lễ khai giảng tại trường THPT Trần Phú (Hiệp Đức) có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca.

Ông Ca
Đồng chí Võ Xuân Ca đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: VINH ANH

Trường THPT Trần Phú dù mới chỉ 6 năm hình thành và phát triển, tuy nhiên hiện nay, chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường đã đạt đuợc nhiều kết quả. Ngoài HS trên địa bàn huyện Hiệp Đức, nhà trường còn thu hút HS các địa phương Tiên Phước, Thăng Bình và Quế Sơn

Đến nay, Trường THPT Trần Phú đã trải qua 4 kỳ thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 theo chương trình đổi mới, nhà trường đã có 280 HS dự thi, trong đó có 271 tham gia cụm thi liên tỉnh tại Đà Nẵng và 9 học sinh thi cụm liên trường, kết quả có 271 học sinh tốt nghiệp (đạt tỷ lệ 96,79%). Tính đến ngày 4.9, Trường THPT Trần Phú đã có 64 em đỗ vào các trường đại học công lập tốp đầu trên toàn quốc.  

Bước vào năm học 2015 - 2016, Trường THPT Trần Phú có 283 HS trÚng tuyển vào lớp 10, nâng tổng số học sinh toàn trường ở 3 khối lớp là 813 học sinh. Dịp này, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện đã trao tặng nhiều phần quà cho các HS đạt thành tích cao và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. (V.ANH)

* Cũng trong sáng nay 5.9, trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tam Kỳ) đã khai giảng năm học mới với hơn 1.200 HS tham dự. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đến dự.

Ảnh 2: Các cựu học sinh của trường trao 11 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích tốt trong học tập.
Các cựu học sinh của trường trao 11 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích tốt trong học tập. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Qua 18 năm hình thành và phát triển, trường THPT Lê Quý Đôn đạt được nhiều thành tích quan trọng. Năm học 2016, trường đón thêm trên 400 HS  khối 10 nhập học, nâng tổng số HS toàn trường lên hơn 1.200 HS. Được biết, trong kỳ thi vừa qua, trường có gần 93% HS đỗ tốt nghiệp, trong đó có gần 63% HS đạt từ 15 điểm trở lên (điểm sàn) để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Năm học 2015 tỉ lệ HS khá giỏi của trường đạt ở mức cao, trong đó HS giỏi chiếm đến 13%. Cũng trong năm 2015, trường có 11 HS đoạt các giải ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và một HS đạt giải quốc gia cuộc thi giải toán trên internet.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, các cựu HS của trường cùng các tổ chức như Bệnh viện Minh Thiện, Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Quảng Nam đã trao 22 suất quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập để khuyến khích các em tiếp tục học tốt.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh chúc toàn thể giáo viên – học sinh nhà trường một năm học mới đạt được nhiều thành công, dạy tốt, học tốt, tiếp tục phát huy truyền thống của trường trong thời gian đến (NGUYỄN DƯƠNG).

* Trường THPT Hùng Vương (Thăng Bình) có 1.609 HS bước vào năm học mới 2015 - 2016; tham dự lễ khai giảng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín trao quà động viên thầy và trò Trường THPT Hùng Vương trong năm học mới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín trao quà động viên thầy và trò Trường THPT Hùng Vương trong năm học mới.

Trong năm học vừa qua, Trường THPT Hùng Vương đã phát huy đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Năm học 2014 - 2015, tỷ lệ HS tốt nghiệp của nhà trường đạt xấp xỉ 90%, nhiều HS đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Chất lượng của đội ngũ giáo viên và HS của nhà trường không ngừng được nâng lên.

Thầy giáo Võ Đăng Thể - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học mới 2015 - 2016, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nỗ lực thực hiện có kết quả các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo. (N.Q.VIỆT)

* Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh cũng tổ chức lễ khai giảng năm học 2015 - 2016. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đến dự và chia vui với toàn thể giáo viên và HS nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng trao hoa chúc mừng thầy trò  trường Phổ thông DTNT tỉnh trong ngày khai giảng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng trao hoa chúc mừng thầy trò trường Phổ thông DTNT tỉnh trong ngày khai giảng. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Năm học 2014 - 2015, trường PTDTNT tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện. Kết quả tổng kết năm học, nhà trường có 100% HS có hạnh kiểm khá tốt; 53% HS khá, giỏi. Tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97% và thuộc top 5 trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao nhất tỉnh. Đặc biệt kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, nhà trường có trên 50% HS đỗ dại học nguyện vọng 1. Năm học mới này, trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam có 15 lớp học với 460 HS của 12 dân tộc anh em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nhà truờng đạt được thời gian qua. Đồng thời động viên thầy và trò tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, xứng đáng là một trường trọng điểm đối với giáo dục dân tộc của tỉnh.

Dịp này, 37 HS tiêu biểu có thành tích học tập cao của nhà trường đã nhận được các suất học bổng khuyến học của Ngân hàng NN&PTNT tỉnh, học bổng Odol Vallet và học bổng của Ban liên lạc cựu HS nhà trường với tổng trị giá gần 120 triệu đồng. (ALĂNG NGƯỚC)

* Đến dự và chia vui ngày tựu trường cùng thầy và trò trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh trống khai giảng năm học mới 2015 - 2015.

Nghi thức chào cờ tại lễ khai giảng trường
Nghi thức chào cờ tại lễ khai giảng trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An). Ảnh: MINH HẢI

Năm học mới này, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông có 825 HS; trong đó có 279 HS khối lớp 10. Năm học vừa qua, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông có tỷ lệ HS giỏi đạt hơn 69,5%, 8 em đạt HS giỏi cấp quốc gia, nhiều em đạt thành tích cao tại các kỳ thi tin học trẻ, cấp quốc gia và khu vực. Năm học mới này, trường THPT chuyên Lê Thánh Tông đặt mục tiêu thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa để hoàn tất cơ sở vật chất phục vụ tốt hơn công tác giảng dạy và học tập của nhà trường.

Đại diện của đại học Upper Iowa Hoa Kỳ trao tặng  800 triệu đồng và học bổng toàn phần cho thủ khoa Nguyễn Thị Thanh
Đại diện của Đại học Upper Iowa Hoa Kỳ trao tặng 800 triệu đồng và học bổng toàn phần cho thủ khoa Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: MINH HẢI

Dịp này, HS Nguyễn Thị Thanh vinh dự nhận học bổng toàn phần theo chương trình du học tại chỗ trị giá 800 triệu đồng. Em Thanh sẽ học ngành quản trị kinh doanh theo chương trình của Đại học Upper Iowa (Hoa Kỳ) cùng nhiều HS được nhận học bổng vì có thành tích cao tại kỳ thi tuyển đầu vào lớp 10 và các kỳ thi từ cấp tỉnh đến cấp khu vực. (MINH HẢI)

* Tại lễ khai giảng trường Tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ), Ủy ban ATGT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty CP xăng dầu - dầu khí PV Oil Miền Trung, chi nhánh tại Quảng Nam tổ chức trao tặng 610 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho HS.

Trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh.
Học sinh truờng Tiểu học Nguyễn Hiền đuợc trao mũ bảo hiểm dịp khai giảng. Ảnh: KIM THÁI

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình “Trọn nghĩa đồng bào - Ấm tình cha mẹ” của Ủy ban ATGT quốc gia, nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện; góp phần làm giảm hậu quả tai nạn giao thông liên quan đến HS, sinh viên trên phạm vi toàn quốc. Ngoài việc tặng mũ bảo hiểm, UPS cũng tài trợ việc trang bị cho các giáo viên của nhà trường những kiến thức cơ bản về việc đội mũ bảo hiểm đúng cách để thầy cô hướng dẫn cho HS cũng như các vấn đề liên quan đến ý thức việc chấp hành giao thông bởi đặc thù ngôi trường Nguyễn Hiền nằm gần tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn. (K.THÁI)

* Giới thiệu mô hình biển đảo ngày khai giảng là một trong các hoạt động “điểm nhấn” trong ngày khai giảng năm học mới của trường Tiểu học Nguyễn Đức Thiệu (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) vào sáng nay 5.9.

Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc Mai Anh Sơn tặng quà cho học sinh nghèo. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc Mai Anh Sơn tặng quà cho học sinh nghèo. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Buổi lễ khai giảng của trường diễn ra ngắn gọn khoảng 30 phút, sau đó, các HS được chia thành nhiều nhóm theo khối lớp để tổ chức các trò chơi dân gian. Dịp này, nhà trường cũng nói chuyện về biển đảo, giới thiệu thêm một số hình ảnh, tư liệu, mô hình về biển đảo cho HS, đại biểu và phụ huynh.

Giới thiệu mô hình biển đảo cho học sinh và phụ huynh tham quan dịp lễ khai giảng. Ảnh: XUÂN KHÁNH
Giới thiệu mô hình biển đảo cho học sinh và phụ huynh tham quan dịp lễ khai giảng. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Ông Mai Anh Sơn - Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc đã trao tặng 10 suất quà cho 10 HS nghèo của trường. Nhà trường cũng vinh dự nhận giấy khen của UBND huyện Đại Lộc vì đã có nhiều thành tích trong tuyên truyền và giáo dục biển đảo cho HS. (X.KHÁNH)

* Năm học 2015 – 2016, trường THCS Lý Tự Trọng (T.P Tam Kỳ) có tổng cộng 31 lớp với 1.274 học sinh và 77 cán bộ, giáo viên. Hòa trong không khí chung của cả nước, sáng ngày 5.9, lễ khai giảng của nhà trường đã diễn ra đầy sôi nổi, rộn ràng và trở thành sân chơi lý thú cho các em học sinh.

Các em thi vẽ tranh.
Các em thi vẽ tranh.

Ngoài phần lễ diễn ra theo quy định chung, phần hội là dịp để các em 4 khối lớp thể hiện năng khiếu múa hát, vẽ tranh, làm phóng viên, thuyết trình. Trong thời gian xuyên suốt phần lễ và phần hội, các em tham gia vẽ tranh với giá vẽ, màu mực được chuẩn bị từ trước sẽ đứng một góc phù hợp để thực hiện phần thi theo chủ chủ đề: “Gia đình, trường lớp thân yêu”. Các em làm phóng viên thì được mang theo máy ảnh đi tác nghiệp quanh trường để ghi lại những khoảnh khắc đẹp và sau đó gửi 2 ảnh cùng 1 bài phóng sự đưa lên trang web lớp để nhà trường chấm điểm thi đua. Cuối phần hội, sân trường như nóng lên với phần thi thuyết trình về tìm hiểu lịch sử, chủ quyền biển đảo của học sinh khối lớp 8, 9. Các em vừa thể hiện sự am hiểu về kiến thức vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, tự tin trong phần tương tác với khán giả, thuyết trình và phản biện đề tài. Thầy Nguyễn Tấn Bền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để tổ chức sân chơi và lựa chọn các em học sinh phù hợp cho mỗi phần, nhà trường đã tiến hành triển khai về các lớp. Giáo viên chủ nhiệm sẽ tiến hành lựa chọn các em tham gia từng phần thi. Đây cũng là một cách để nhà trường rèn luyện các kỹ năng mềm cho các em và khởi động trang web các lớp” (BÙI THỊ THANH MINH).

* Sáng 5.9, trường THCS Nguyễn Văn Trỗi huyện Phú Ninh long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và khai giảng năm học 2105-2016.

Được thành lập từ năm 1965, năm mươi năm qua, thầy và trò nhà trường không ngừng nỗ lực hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, thi đua “dạy tốt - học tốt”. Với nhiều thành tích đạt được, nhà trường được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2015, trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Dịp này, nhà trường cùng với các tổ chức cá nhân hảo tâm đã tặng 78 suất quà cho các em học sinh nghèo đạt thành tích cao trong học tập (HẢI CHÂU).