Hợp tác vì nguồn nhân lực chất lượng

QUỐC TUẤN |

Việc các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục đại học (ĐH) trên địa bàn TP.Đà Nẵng dần thiết lập các mối quan hệ mật thiết trên nhiều lĩnh vực, nhất là đào tạo nguồn nhân lực sẽ tạo cho các bên tránh sự bị động và được hưởng lợi rất nhiều.

Nở rộ hợp tác

Giữa tháng 1.2017, tại TP. Đà Nẵng, ĐH Duy Tân và Sheraton Hội An - Tam Kỳ (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) đã tiến hành ký kết hợp tác để phối hợp tổ chức các buổi thảo luận, hội thảo và hội chợ việc làm thường niên cho sinh viên. Từ mối liên kết này, trong thời gian tới giảng viên và sinh viên trường ĐH Duy Tân sẽ được tạo điều kiện tối đa để tham quan thực tế, kiến tập thậm chí là làm việc bán thời gian tại Sheraton Hội An - Tam Kỳ nếu điều kiện phù hợp. TS. Nguyễn Tấn Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết, việc ký kết hợp tác với các doanh nghiệp đã được đơn vị chú trọng từ lâu và đến thời điểm hiện tại ĐH Duy Tân còn thiết lập mối quan hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp lớn khác như The Nam Hai, Sunrise Hội An Resort, Công ty Kiểm toán ATAX…

Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Duy Tân với Sheraton Hội An - Tam Kỳ vào tháng 1.2017.Ảnh: Q.TUẤN
Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Duy Tân với Sheraton Hội An - Tam Kỳ vào tháng 1.2017.Ảnh: Q.TUẤN

Trong năm 2016 vừa qua, các trường ĐH thuộc ĐH Đà Nẵng cũng đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp. Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp lớn như Coteccons Group, Công ty TNHH Bosch Việt Nam, Công ty Doosan Vina… Cuối năm 2016, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng cũng ký thỏa thuận hợp tác với Furama Resort Đà Nẵng trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành du lịch… Các trường ĐH khác như ĐH Kinh tế hay ĐH Sư phạm cũng dần tạo hàng loạt liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn, thậm chí là các tập đoàn nước ngoài để mang lại lợi ích thiết thực cho các bên.

Ba bên cùng có lợi

Thực tế, việc hợp tác giữa các doanh nghiệp với cơ sở giáo dục đã được chú trọng hơn rất nhiều trong thời gian gần đây bởi tình trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hoặc một số ngành nghề đào tạo của các trường đại học bị chệch hướng so với nhu cầu của xã hội. Qua các thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ nhau giữa cơ sở giáo dục và doanh nghiệp sẽ tạo ra được một nguồn nhân lực tương lai chất lượng ngay từ trên giảng đường. Phát biểu tại buổi lễ ký kết với ĐH Duy Tân, bà Nongluck Narkman - Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị Sheraton Hội An - Tam Kỳ cho rằng, nhân viên của đơn vị sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực khi được giảng viên ĐH Duy Tân tham gia giảng dạy tiếng Anh và giới thiệu về văn hóa Việt Nam với du khách của Sheraton. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tuyển dụng được đội ngũ sinh viên ngành du lịch chất lượng để phục vụ cho Sheraton Hội An - Tam Kỳ, thông qua hình thức liên kết thiết thực này.

Không chỉ các doanh nghiệp nhận được lợi ích trông thấy từ việc tạo liên kết hợp tác, chính các cơ sở giáo dục cũng hưởng những ưu đãi đặc biệt khi tham gia vấn đề này. Điển hình như Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng được Mitsubishi hỗ trợ cung cấp một phòng thí nghiệm với thiết bị tự động hóa cho khoa Điện hay việc được Toyota Việt Nam tài trợ 2 bộ động cơ, hộp số và cầu xe làm thiết bị giảng dạy. Hay như với ĐH Duy Tân, uy tín của trường trong vài năm gần đây tiếp tục tăng lên rõ rệt khi thu hút được nhiều thí sinh có điểm chuẩn rất cao một phần từ thực tế khá nhiều sinh viên xuất sắc trường này có việc làm hấp dẫn, ổn định nhờ được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Cuối cùng, chính sinh viên là đối tượng hưởng lợi rất lớn từ việc tạo ra liên kết giữa cơ sở giáo dục và doanh nghiệp. Hàng loạt chương trình học bổng từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng/suất của các doanh nghiệp giúp sinh viên khó khăn có điểm tựa để tập trung vào việc học hành. Những ngày hội tuyển dụng như chương trình của Sheraton Hội An - Tam Kỳ vừa qua với hơn 200 việc làm ở các vị trí lễ tân, kiểm toán, kinh doanh, tiếp thị…  giúp các sinh viên mới tốt nghiệp có nhiều lựa chọn việc làm. Anh Lê Minh Phúc (trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) cho biết: “Tôi là sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng tốt nghiệp năm 2016, được sắp xếp chỗ thực tập tốt khi chưa tốt nghiệp tại Doosan Vina Quảng Ngãi, sau thời gian ngắn đã là thành viên chính thức của công ty này”.

QUỐC TUẤN