Hướng nghiệp cho học sinh miền núi

ĐĂNG NGUYÊN |

Chương trình giao lưu hướng nghiệp của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh vừa tổ chức giúp các em học sinh miền núi được chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực phấn đấu trong học tập và lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai.

Lần đầu tiên, Trường Phổ thông DTNT tỉnh (TP.Hội An) mời 4 cựu học sinh là những cán bộ chủ chốt tại các huyện miền núi tham gia chương trình giao lưu hướng nghiệp với học sinh đang học tập tại trường. Đây được xem là sự đổi mới trong giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, nhất là các em khối 12 chuẩn bị ra trường, có sự định hướng phù hợp để đăng ký nguyện vọng thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sắp tới.

Rất đông các thầy cô và học sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh tham dự buổi giao lưu hướng nghiệp với cựu học sinh. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Rất đông các thầy cô và học sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh tham dự buổi giao lưu hướng nghiệp với cựu học sinh. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Theo thầy Trần Minh Hiệu - Hiệu trưởng nhà trường, ngoài tạo sự gắn kết giữa các thế hệ học sinh, chương trình giao lưu hướng nghiệp còn là cơ hội để cựu học sinh thành đạt của trường chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống, cũng như quá trình học tập, rèn luyện và trưởng thành. Qua đó, giúp các em học sinh có cách nhìn đúng đắn hơn về lựa chọn ngành nghề trong tương lai. “Từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước, các em học sinh sẽ có những bài học quý giá cho bản thân, để tiếp tục học tập và noi gương, trở thành nguồn nhân lực cho các địa phương miền núi sau này” - thầy Hiệu cho biết thêm.

Ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, nhiều địa phương miền núi hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng Đảng vẫn còn khá “mỏng” so với nhu cầu thực tiễn. Vì thế, bên cạnh lựa chọn các ngành nghề khác phù hợp với nguyện vọng cá nhân, ông Linh động viên các em nên chọn học các ngành về lĩnh vực xây dựng Đảng, lĩnh vực chính trị và một số ngành đào tạo về văn hóa du lịch.  Trong tương lai, cùng với phát triển chung về kinh tế - xã hội, Tây Giang định hướng phát triển du lịch, bắt đầu từ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng và giữ văn hóa làng. Do vậy, các em có thể lựa chọn thi vào các trường đào tạo trong lĩnh vực du lịch, sau này về phục vụ quê hương.

Là một trong số cựu học sinh được mời tham gia giao lưu hướng nghiệp với học sinh tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh, câu chuyện của bà Ating Tươi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía thầy cô và học sinh của trường. Đó là những năm tháng bà Tươi vượt hàng trăm cây số đường rừng, một mình xuống phố để bước chân vào giảng đường đại học, trở thành một trong những người con Cơ Tu ở Đông Giang có bằng đại học hệ chính quy thời bấy giờ. Sau nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, bà Tươi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND huyện. “Hồi đó, tôi đi học hết năm đầu đại học thì ở nhà dân làng đã chuẩn bị sẵn một lễ cưới theo phong tục. Không còn cách nào khác, tôi mạnh dạn thưa chuyện với các già làng, họ hàng đôi bên rằng, tôi sẽ chấp thuận nếu tiếp tục con đường học tập, nếu không sẽ hủy hôn ước. Cuối cùng, dân làng cũng chấp thuận, chồng tôi bây giờ cũng là bác sĩ ở địa phương” - bà Tươi chia sẻ.

Tại buổi giao lưu hướng nghiệp này, nhiều học sinh của Trường Phổ thông DTNT tỉnh đã đặt câu hỏi: Làm thế nào để trở thành phóng viên, nhà báo? Trước những băn khoăn của các em, phóng viên Alăng Ngước (Báo Quảng Nam) - cựu học sinh - có mặt tại buổi giao lưu đã trực tiếp giải đáp và chia sẻ về quá trình phấn đấu, rèn luyện, cũng như những trải nghiệm của bản thân trong nghề báo. Hiệu trưởng Trần Minh Hiệu thông tin, sắp tới nhà trường sẽ tổ chức buổi ngoại khóa và mời chuyên gia về lĩnh vực báo chí truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn cách thức viết tin, bài cho các em học khối 12 và một số cán bộ, giáo viên phụ trách website của nhà trường.

ĐĂNG NGUYÊN