Hướng nghiệp cho sinh viên

NGUYỄN ĐẮC |

Trường Đại học  (ĐH) Duy Tân - Đà Nẵng đã đưa hướng nghiệp vào đào tạo cho sinh viên (SV) năm thứ nhất hiểu rõ ngành nghề  mình lựa chọn, có kế hoạch học tập và định hướng phát triển tương lai...

Trường Đai học Duy Tân thường xuyên đăng cai các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Ảnh: N.T.B
Trường Đai học Duy Tân thường xuyên đăng cai các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Ảnh: N.T.B
 

Hướng nghiệp từ đầu

TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân chia sẻ, hồi mới về trường giảng dạy cho SV khối ngành Kỹ thuật - công nghệ thông tin năm thứ nhất, khi hỏi SV hiểu gì về ngành nghề và có biết sau này khi tốt nghiệp mình sẽ làm gì, nhiều SV bảo “có” nhưng cũng không ít SV trả lời là “không”. Theo TS. Lê Nguyên Bảo, năm thứ nhất ĐH có vai trò rất quan trọng đối với SV. Bởi đây là năm tạo ra những nền tảng kiến thức, bao gồm các môn đại cương như: Triết học, Giáo dục quốc phòng, Kinh tế vi mô và vĩ mô…; tiếp theo là nền tảng kỹ năng về thái độ sống. Đó chính là kiến thức nền tảng mà SV năm thứ nhất không có sự tập trung sẽ không hiểu gì về ngành nghề  lựa chọn, khó có động lực để cố gắng học tập trong những năm tiếp theo. “Rất mừng là sau đó, khi lãnh đạo nhà trường ráo riết đưa hướng nghiệp vào đào tạo cho SV từng khoa và khối ngành ngay từ năm nhất, tôi đã thực sự hài lòng với lớp SV mới hôm nay. Đa số các em  đã hiểu về ngành nghề nghiệp mình đang học,  có kế hoạch học tập, định hướng cho phát triển lâu dài” - TS. Lê Nguyên Bảo thổ lộ.

Trường ĐH Duy Tân đã tích cực tổ chức các hoạt động hướng nghiệp và khởi nghiệp cho tất cả SV ở các ngành nghề được đào tạo, đưa môn hướng nghiệp vào giảng dạy cho SV một cách bài bản với hai phần gồm: hướng nghiệp 1, hướng nghiệp 2. Trong mỗi phần, SV được cung cấp nội dung tổng quan về ngành đang theo học, nhu cầu của xã hội, các yêu cầu đặt ra đối với ngành nghề, cơ hội việc làm,… Cùng với đó, SV được bồi dưỡng các kỹ năng như: Quản trị thời gian, lập kế hoạch học tập hiệu quả, xây dựng mục tiêu và các bước để đạt được mục tiêu nhanh nhất, rèn luyện tư duy logic và khác biệt, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ...

Gắn kết đào tạo - việc làm

ĐH Duy Tân liên tục tổ chức “Ngày hội hướng nghiệp”, “Ngày hội tuyển dụng” ở mỗi ngành nghề để SV Duy Tân và các trường ĐH trên địa bàn tiếp cận với doanh nghiệp. Ngày hội việc làm CNTT lần thứ nhất năm 2019 của ĐH Duy Tân tổ chức hồi giữa tháng 5.2019 đã thu hút 21 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng gần 1.000 SV ngành CNTT. Hay ngày 7.6.2019 nhà trường phối hợp với Báo Người lao động TP.Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày hội việc làm” thường niên lần thứ 13 với 80 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 5.371 vị trí việc làm, trong đó có 1.307 tân kỹ sư, cử nhân ĐH Duy Tân.

Đặc biệt, để hỗ trợ cho môn học hướng nghiệp và khởi nghiệp, Trường ĐH Duy Tân đã đưa SV đi tham quan tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đây là hoạt động giúp SV tiếp cận môi trường làm việc thực tế cũng như nắm bắt các cơ hội việc làm ngay từ những năm đầu học ĐH. Nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty MGM Technology Patners Vietnam, Công ty FPT, Công ty LogiGear, Công ty Enclave, InterContinental Danang Sun Penisula Resort, Hyatt regency Danang Resort &Spa…, là các đối tác truyền thống và lâu lâu đời của ĐH Duy Tân, đã rất hoan nghênh và nhận định đây là việc làm cần thiết để SV hiểu rõ năng lực bản thân, hiểu rõ ngành nghề, hiểu rõ thị trường việc làm để nỗ lực học tập. Qua đó, giảm độ “vênh” giữa trường ĐH và doanh nghiệp cùng như giảm chi phí phải đào tạo cho doanh nghiệp mỗi khi tuyển dụng nhân viên mới tốt nghiệp.

Trường ĐH Duy Tân cũng đã thành lập Trung tâm Khởi nghiệp để tư vấn khởi nghiệp cho SV, giới thiệu các ý tưởng khởi nghiệp của SV Duy Tân đến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu. Đồng thời nhà trường  thường xuyên tổ chức các cuộc thi về “Ý tưởng kinh doanh”, “Ý tưởng khởi nghiệp”, “Dự án cộng đồng”,… Chính từ các sân chơi này, nhiều dự án khởi nghiệp của SV Duy Tân được đánh giá cao về tính khả thi khi áp dụng vào thực tế. Tiêu biểu như dự án Worky - phần mềm hỗ trợ kết nối giữa nhà hàng, khách sạn và người trẻ để giải quyết nhu cầu việc làm - của nhóm SV Duy Tân đã lọt vào tốp 7 giải thưởng khởi nghiệp có quy mô toàn cầu - HULT PRIZE ASEAN 2019, đây cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp cao như vậy.

Nổi bật còn có 3 dự án khởi nghiệp thành công của SV Tạ Linh - Khoa Công nghệ thông tin. Trong đó, dự án “cardplus.vn” - trang web về thương mại điện tử dịch vụ số, thanh toán tự động các mặt hàng thẻ điện thoại, thẻ game, phần mềm virus được Linh tự thực hiện khi mới chỉ là SV năm nhất và sau đó được Công ty Giải pháp thanh toán Trustpay mua lại; dự án “Homecares - chăm sóc sức khỏe tại nhà” do Linh cùng một số thành viên khác thực hiện đã giành giải Nhất Starup Weekend Đà Nẵng 2016, được chuyển giao cho Công ty CP Sức khỏe Homecare, sau đó đạt giải thưởng Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Ngân hàng châu Á và là một trong 3 đơn vị y tế của Việt Nam đi dự Smart City ở Đài Loan. Thêm môt dự án mà SV Tạ Linh khởi nghiệp rất thành công là “vieclamdanang.vn” - một trong những trang thông tin uy tín nhất hiện nay ở TP.Đà Nẵng về cung ứng nhân sự cho doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm cho mọi người, nhất là cho các bạn SV.