Kể chuyện cho bé

KIỀU LY |

Thay vì cho con sử dụng thiết bị số như điện thoại di động, iPad quá sớm, nhiều bà mẹ trẻ tại TP.Tam Kỳ đã cùng nhau thành lập một nhóm kể chuyện cho bé nhằm tăng tính tương tác, giúp bé có điều kiện vừa chơi vừa học một cách hiệu quả.

Gần nửa năm nay, căn nhà chị Thanh Vân (số 18 đường Hồ Nghinh, TP.Tam Kỳ) đã trở thành nơi gặp gỡ cuối tuần của các bà mẹ có con nhỏ 3 - 5 tuổi. Cứ đúng hẹn sáng Chủ nhật hằng tuần, các mẹ lại đưa con tới đây để chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con, vừa tạo điều kiện cho các cháu vui chơi cùng bạn bè và nghe các mẹ đọc sách, kể chuyện. Chị Lê Thị Quyên (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Gia đình tôi có một cháu 3 tuổi nhưng do công việc bận rộn nên ít có thời gian đưa bé đi chơi. Qua mạng xã hội, tôi có biết đến câu lạc bộ này nên tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đưa con đến tham gia. Ban đầu, cháu còn nhút nhát, nhưng sau khi gặp bạn cùng lứa cháu tỏ ra rất thích thú và ngày càng tỏ ra ham thích với địa chỉ này”. Tham gia nhóm từ lúc mới thành lập, chị Mai Thị Lệ cho hay: “Từ khi đưa cháu đến đây, cháu không còn khóc đòi sử dụng điện thoại như trước mà cứ háo hức chờ đến ngày đi gặp bạn. Cháu cũng tỏ ra nhanh nhẹn vào nói chuyện nhiều hơn với mọi người. Bây giờ, cứ gần đến Chủ nhật là cháu tự nhắc mẹ, như một thói quen vậy”.

Hoạt động kể chuyện thu hút được sự yêu thích của các bé thiếu nhi mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: KIỀU LY
Hoạt động kể chuyện thu hút được sự yêu thích của các bé thiếu nhi mỗi dịp cuối tuần. Ảnh: KIỀU LY

Ban đầu, câu lạc bộ kể chuyện cho bé chỉ đơn giản là nơi gặp gỡ giao lưu giữa các bà mẹ có con nhỏ. Theo thời gian, các mẹ mua thêm sách, đồ chơi và các vật dụng khác cho con vui chơi và thay phiên nhau đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Sau thời gian hoạt động, thấy các con tỏ ra rất hào hứng nên các mẹ đã mời thêm hai sinh viên mầm non về dạy và kể chuyện cho trẻ. Đồng thời các thành viên tự đóng góp thêm kinh phí để mua sắm dụng cụ, sách kể chuyện, các mô hình để hoạt động kể chuyện được sinh động hơn. Thay vì kể chuyện suông như lúc trước, các bé được tiếp xúc với các nhân vật được tạo hình trực quan, nhờ đó những câu chuyện như “Tấm Cám”, “Cây tre trăm đốt”, “Cô bé quàng khăn đỏ”… trở nên rất dễ hiểu và thu hút các em. Sau mỗi câu chuyện, các bé được tham gia trả lời các câu hỏi về những chi tiết trong các câu chuyện và kể lại những gì mình đã nghe được để nhận được phần quà do các cô tự tay làm. Bạn Võ Thị Kim Ngân (sinh viên năm thứ 3, ngành Sư phạm mầm non, Trường Đại học Quảng Nam) cho biết: “Tham gia câu lạc bộ, không những em có thêm ít thu nhập phục vụ cho việc học ở trường mà em còn được các mẹ nhiệt tình giúp đỡ, trao đổi những kinh nghiệm thực tế từ việc nuôi dạy con mà các mẹ có được. Đây là cơ hội để em trau dồi thêm kiến thức đồng thời cũng có thêm kỹ năng tiếp xúc, chăm sóc và trò chuyện cùng các bé”.

Chị Thanh Vân (trưởng nhóm) cho hay, hoạt động này khá bổ ích, lý thú nên chị và bạn bè đã tìm cách duy trì, đồng thời đổi mới một số hình thức kể chuyện để tạo hứng thú cho các bé. “Khó khăn hiện tại là nhóm chưa được biết đến rộng rãi, nhiều gia đình không chủ động sắp xếp thời gian dành cho con nên còn ít người tham gia. Mong rằng sẽ có nhiều bà mẹ biết đến mô hình này để đưa các con đến vui chơi, tạo sự tương tác bổ ích cho trẻ” - chị Thanh Vân chia sẻ.

KIỀU LY